Nữ sinh Trung Quốc ngất xỉu vì đạt điểm cao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau khi biết điểm thi đầu vào cao học, một nữ sinh Trung Quốc đã phấn khích đến mức ngất xỉu và phải nhập viện.
Người trẻ Trung Quốc ôn luyện cho kỳ thi tuyển sinh sau đại học.
Người trẻ Trung Quốc ôn luyện cho kỳ thi tuyển sinh sau đại học.

Niềm vui của cô gái đồng thời phản ánh những áp lực trong học tập đè nặng lên vai của học sinh, sinh viên Trung Quốc.

Tháng 12/2022, nữ sinh này cùng hàng triệu thanh niên Trung Quốc tham dự kỳ thi tuyển sinh sau đại học. Bà Jiang, mẹ của nữ sinh, cho biết để chuẩn bị cho kỳ thi, cô gái đã chuyển đến sống và ôn thi tại tỉnh Vân Nam. Trong một năm qua, nữ sinh không về nhà, thậm chí không sử dụng điện thoại nhiều tháng liên tiếp để tập trung ôn luyện.

Hôm 21/2, nữ sinh nhận kết quả đạt 429/500 điểm. Bà Jiang cho rằng sức khỏe không tốt là lý do khiến con gái bị ngất sau khi biết kết quả. Hiện nay, nữ sinh đang dần bình phục. Dù ở trong viện, cô gái vẫn tiếp tục ôn luyện cho bài thi phỏng vấn vào tháng 3.

Tại Trung Quốc, có 2 cách để đăng ký vào chương trình sau đại học. Một là các trường tuyển thẳng sinh viên ưu tú từ các trường đại học hàng đầu cả nước. Hai, cũng là cách làm phổ biến hơn, là tổ chức các kỳ thi có tính cạnh tranh cao.

Trước những xáo trộn của kinh tế - xã hội từ sau đại dịch Covid-19, ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc quyết định nghỉ làm, học lên cao học, từ đó, khiến kỳ thi này trở nên cạnh tranh và không kém phần căng thẳng so với kỳ thi tuyển sinh đại học gaokao.

Kỳ thi cao học cuối năm 2022 ghi nhận 4,74 triệu người đăng ký. Tỷ lệ chọi là 1/4.

Theo SCMP