Hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine có thể là một quá trình lâu dài

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 7/12, Tổng thống Nga Putin đã nêu lợi ích đạt được trong hoạt động quân sự ở Ukraine và cho biết hoạt động này có thể tiếp tục một thời gian.
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Trong cuộc họp với Hội đồng Xã hội Dân sự và Nhân quyền, nói về thời gian hoạt động quân sự tại Ukraine, Tổng thống Nga nói rằng việc đạt được tất cả các mục tiêu sẽ mất thời gian. Ông chỉ ra rằng một số lợi ích lớn đã giành được.

“Tất nhiên, đây có thể là một quá trình lâu dài” - ông Putin nói, nhấn mạnh rằng cuộc xung đột thực sự đã bắt đầu vào năm 2014, khi Mỹ hậu thuẫn một cuộc đảo chính dân tộc chủ nghĩa ở Kiev. Ông cho rằng Moscow không có nhiều lựa chọn ngoài việc can thiệp hồi tháng 2, để bảo vệ các nước cộng hòa Donbass là Donetsk và Lugansk. Sau đó, những nước này đã bỏ phiếu gia nhập Nga, cùng với hầu hết các vùng Kherson và Zaporozhye.

“Điều quan trọng nhất là những người sống ở đó đã thể hiện trong cuộc trưng cầu dân ý rằng họ muốn ở Nga và cảm thấy họ là một phần của thế giới chúng ta” - ông Putin khẳng định - “Bây giờ họ đang ở với chúng ta, hàng triệu người, và đó là kết quả tuyệt vời nhất.”

Ông Putin cũng cho biết "không có ích gì" khi thảo luận về các biện pháp huy động bổ sung, vì hơn 300.000 quân nhân dự bị được gọi để bổ sung vào hàng ngũ quân đội là khá đủ. Trên thực tế, một số sinh viên Donbass đã chiến đấu trong nhiều năm đang trong quá trình giải ngũ để hoàn thành việc học tập của mình.

Tổng thống Nga cũng nói rằng các nhà lãnh đạo Tây Âu hiện đang phản đối chiến dịch quân sự đã "im lặng" khi ông nhắc rằng các quốc gia của họ phải đảm bảo tiến trình hòa bình ở Ukraine kể từ năm 2014.

Theo RT
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.