Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

GD&TĐ - Đây là chủ đề cuộc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu tại Cần Thơ từ ngày 26 - 31/3 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Buổi họp báo do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 25/3.
Buổi họp báo do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 25/3.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài. 

Đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. 

Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. 

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước. Đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. 

Bên cạnh hoạt động Triển lãm, TP Cần Thơ còn tổ chức Hội sách với chủ đề “Sách - Tri thức và Văn hóa”. Hội sách diễn ra từ ngày 26 - 31/3/2015 tại Công viên Lưu Hữu Phước.

Theo thông tin từ Sở thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, đến nay có 56 đơn vị đăng ký tham gia Hội sách với 216 gian hàng, 160 ngàn tên sách và 1,8 triệu bản được trưng bày.

Hội Sách do UBND TP Cần Thơ và Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Công tác phía Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Xuất bản Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Tổng Công ty Cổ phần Phát hành sách TP HCM cùng tổ chức.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ