Hoạ sĩ Nguyễn Thu Hương mở triển lãm tranh lụa lần thứ 3

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hoạ sĩ Nguyễn Thu Hương sắp có triển lãm cá nhân lần thứ 3 mang chủ đề ‘Hương”, với những bức tranh lụa cực thơ và cực mộng.

Hoạ sĩ Nguyễn Thu Hương.
Hoạ sĩ Nguyễn Thu Hương.

Mới đây họa sĩ Nguyễn Thu Hương cho biết, triển lãm ‘Hương’ sẽ diễn ra ngày 15/10 tại Eight Gallery (Số 8 Phùng Khắc Khoan P.Đakao, Q.1 –TPHCM).

Đây là triển lãm mỹ thuật cá nhân lần thứ 3 của Hương – với những bức tranh lụa vô cùng thơ mộng. Lụa cũng chính là chất liệu sáng tác chính của nữ hoạ sĩ - với độ mỏng manh, e ấp và kén người vẽ vì sự tinh tế, dịu dàng.

Triển lãm 'Hương' sẽ diễn ra vào ngày 15/10.

Triển lãm 'Hương' sẽ diễn ra vào ngày 15/10.

Cuối 2019, Nguyễn Thu Hương đã nhận về nhiều tín hiệu tích cực với triển lãm đầu tiên mang tên “Lụa của Hương”.

Đến tháng 5/2021, triển lãm lần thứ 2 với chủ đề “Hương lụa” diễn ra tại Huyền Art House đem đến một góc nhìn khác – một cuộc chơi của hoạ sĩ trên chất liệu truyền thống đầy mê đắm và gây rung động mạnh.

Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 3 của Nguyễn Thu Hương.

Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 3 của Nguyễn Thu Hương.

Tranh lụa là một ngôn ngữ hội họa “lạ nhưng không mới” bởi xuất phát điểm của chất liệu này có trước sự ra đời của tranh sơn dầu khá lâu. Tuy nhiên, do độ khó của việc thực hiện và đòi hỏi sự nhẫn nại của người họa sĩ mà hiện nay, còn rất ít nghệ sĩ lựa chọn gắn bó với lụa.

Nhưng lụa luôn là một chất liệu đặc biệt truyền thống, chứa đựng bí ẩn phương Đông, và gắn liền với tính cách con người cũng như triết lý sống. Bản thân đời sống của tranh lụa cũng có nhiều đoạn trường thăng trầm khó nói. Từ những bức tranh lụa nổi tiếng của danh họa Nguyễn Phan Chánh, đến nay hình như lụa đang mất dần vị thế và chưa thể về lại vị trí thời hoàng kim.

Một tác phẩm của Nguyễn Thu Hương.

Một tác phẩm của Nguyễn Thu Hương.

Sau quá trình sáng tạo với sơn dầu và sơn mài, Thu Hương nhận ra lụa mới thực hợp với mình. Cô đã rất cầu kỳ trong việc lựa chọn chất liệu, đi vào thử nghiệm và đưa ra đánh giá khách quan về lụa tơ tằm.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi nhận xét, bên cạnh tinh thần lãng mạn, Nguyễn Thu Hương còn tạo được độ rung với các phong cách khác như lập thể, trừu tượng, biểu tượng. Một số tác phẩm mạnh về trang trí đầy chủ ý, đôi khi lấn lướt cả chủ thể để bày tỏ một cách nhìn, một ý tưởng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một trong những thực phẩm dễ dàng nhất có thể giúp bạn giảm cân là chanh. (Ảnh: ITN)

Giảm cân siêu đơn giản với... chanh

GD&TĐ - Các liệu pháp dân gian sẽ giúp phái đẹp giảm cân để có thân hình thon thả đáng mơ ước. Và thật là đơn giản với liệu pháp từ chanh.