Hoa đào xuống phố, giá giảm vẫn vắng khách mua

GD&TĐ - Còn khoảng nửa tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhưng thị trường hoa Tết, cây cảnh tại Hà Nội vẫn đang trong tình cảnh ảm đạm, vắng khách dù giá thành đã giảm khiến nhiều tiểu thương lo lắng.
Nhiều điểm bán hoa đào vắng vẻ khách.
Nhiều điểm bán hoa đào vắng vẻ khách.

Hoa đào xuống phố

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoa đào đã bắt đầu có mặt trên nhiều tuyến phố Hà Nội phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Trên các tuyến phố như Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám hay tại chợ hoa Quảng Bá, các sạp hàng đã đã bày bán đủ các loại đào như đào phai, đào bích, đào trắng, đào rừng, đào cánh đơn, cánh kép,...

Hoa đào xuống phố, giá giảm vẫn vắng khách mua ảnh 1
Người dân tranh thủ dừng lại mua một cành đào trên đường Lạc Long Quân.

Những cành lê, đào rừng, đào Nhật Tân nở rộ cũng đã bắt đầu được các tiểu thương bày bán tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội) để phục vụ người dân Thủ đô chơi đào sớm. Nhiều người dân Hà Nội có thói quen mua đào về chơi Tết, trang trí nhà cửa, hoặc để thắp hương cúng rằm tháng Chạp.

Một tiểu thương bán đào tại chợ Quảng Bá chia sẻ: “Do đào nở bán sớm, lượng đào bích sẽ chiếm ưu thế hơn đào phai. Số lượng ít, bởi đa số các vườn đào tại Nhật Tân đang trong giai đoạn tuốt lá cho cây. Những cành loại nhỏ có giá từ 100.000-300.000 đồng là được ưa chuộng hơn cả. Năm nay hai dòng đào là đào mini và đào cành huyền vẫn là đắt khách nhất”.

Hoa đào xuống phố, giá giảm vẫn vắng khách mua ảnh 2
Tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội), từng hàng hoa đào xếp hàng dài dưới chân đê đỏ rực, khoe sắc trước cái lạnh buổi sớm những ngày tháng Chạp.
Hoa đào xuống phố, giá giảm vẫn vắng khách mua ảnh 3

Đào bích cỡ nhỏ đang là dòng đào bán chạy nhất trong thời điểm hiện tại.

Khách mua thưa thớt

Mọi năm, đến giữa tháng Chạp âm lịch, khung cảnh mua bán hoa và cây cảnh Tết tấp nập đã bắt đầu xuất hiện trên khắp các nẻo đường, các sạp hàng hoa luôn chật kín người hỏi mua. Năm nay, tình hình buôn bán đã trở nên ảm đạm hơn với lượng khách chỉ lác đác vài người mỗi ngày.

Dọc các tuyến phố như Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám - địa điểm phổ biến bày bán các loại hoa và cây cảnh ngày Tết, các sạp hàng dù đã đã bày bán đủ các loại đào như đào phai, đào bích, đào trắng, đào cánh đơn, cánh kép... nhưng cũng vô cùng thưa thớt người ghé qua. Một chủ sạp hoa đào trên đường Lạc Long Quân cho hay, số lượng người mua đào sớm ít hơn hẳn so với mọi năm.

Hoa đào xuống phố, giá giảm vẫn vắng khách mua ảnh 4
Hoa đào xuống phố, giá giảm vẫn vắng khách mua ảnh 5
Đã gần đến rằm tháng Chạp nhưng các hàng bán hoa đào trên đường Lạc Long Quân vẫn vắng khách ghé mua.

Bên cạnh đó, trên khu vực chợ hoa dọc theo đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội), bên cạnh đào cành, đào thế, cũng đã xuất hiện rất nhiều các loại cây cảnh như quất, bonsai, bưởi cảnh,… nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên tất cả các sạp hàng đều đang trong tình trạng vắng khách. Dù là chiều cuối tuần nhưng những sạp hoa vẫn rất ảm đạm, chỉ có lác đác vài khách đến xem.

Hoa đào xuống phố, giá giảm vẫn vắng khách mua ảnh 6
Chỉ có lác đác một vài khách ghé qua các hàng quất Tết để xem, mua.
Hoa đào xuống phố, giá giảm vẫn vắng khách mua ảnh 7
Không chỉ đào, bưởi cảnh cũng chịu chung số phận hẩm hiu. Những người bán hàng cho hay, giá bán bưởi cảnh cũng đã giảm mạnh, đôi khi giảm đến 1/3 so với Tết Tân Sửu.

Theo ghi nhận tại chợ hoa Quảng Bá vào chiều ngày 15/1, không khí tại đây khá trầm lắng, chưa nhiều khách hỏi mua. Lượng khách đến xem và mua hoa dù đã đông hơn những ngày trước đó, nhưng vẫn vô cùng thưa thớt. Một số tiểu thương bán đào ở chợ Quảng An cho biết, khách tới mua hàng khá ít, chủ yếu tới để ngắm hoa hoặc khảo giá do dịch bệnh vẫn còn căng thẳng, người dân ngại đến những nơi đông người.

Hoa đào xuống phố, giá giảm vẫn vắng khách mua ảnh 8
Hoa đào xuống phố, giá giảm vẫn vắng khách mua ảnh 9
Một số người dân đến chợ hoa Quảng Bá mua các loại hoa như hoa cúc, hoa lan,…

Được biết, nhằm kích cầu việc mua sắm của người dân, nên mặc dù nguồn hàng thiếu hụt, phải chịu nhiều chi phí, nhưng giá bán ra năm nay của hoa đào và các loại cây cảnh được đánh giá là đã giảm hẳn so với mọi năm. Tại thời điểm này, tuỳ vào mỗi cành đào mà giá thành cũng sẽ khác nhau, chủ yếu dao động từ 100-200 ngàn đồng cho một cành đào nhỏ (đào mini) dùng để thắp hương, cắm bàn nước. Những cành lớn hơn, tán tròn, nụ đều, dày hoa, dày nụ, hoa đẹp thì có giá 450.000 – 500.000 đồng. Đối với những cành đẹp, dáng thế chuẩn, nhiều nụ sẽ có giá dao động từ 300.000 - 800.000 đồng một cành, thậm chí có cành còn lên tới tiền triệu, nhưng vẫn thấp hơn so với năm ngoái.

Một tiểu thương tại đây chia sẻ: “Giá thành thì có giảm so với những năm trước nhưng lượng khách mua thì giảm đi trông thấy, sức mua cũng kém hơn mọi năm. So với thời điểm này của năm ngoái thì phải giảm đến 70%. Từ hôm qua đến bây giờ tôi mới bán được 4 cành nhỏ và 1 cành lớn. Đa số khách chỉ hỏi giá hoặc đi qua ngắm.”

Hoa đào xuống phố, giá giảm vẫn vắng khách mua ảnh 10
Dù là ngày cuối tuần, nhưng lượng khách vẫn rất thưa thớt so với cùng thời điểm này của những năm trước do người dân vẫn e ngại diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh.

Các tiểu thương tại đây cho rằng, sức mua năm nay giảm mạnh là do tác động của dịch Covid-19. Dịch bệnh khiến thu nhập của mọi người giảm, do đó người dân có xu hướng chắt bóp chi tiêu, tiết kiệm hơn trước nên tìm đến những cành đào cỡ nhỏ đến trung bình thay vì các cây đào thế như mọi năm. Hơn nữa do ảnh hưởng của dịch bệnh nên di chuyển khó khăn, thiếu hụt nguồn cung các loại đào đẹp, cộng thêm ảnh hưởng của thời tiết nên đào năm nay không được đẹp như mọi năm. Do chi phí tăng cao mà sức mua lại chậm nên các cửa hàng không dám nhập nhiều.

Theo tiểu thương buôn đào Nhật Tân có kinh nghiệm cho biết, thời tiết se lạnh, hơi lất phất mưa phùn như những ngày gần đây là điều kiện vô cùng lý tưởng để hoa đào cho ra hoa đẹp nhất. Tuy nhiên, dù thời tiết đang ở vào giai đoạn thuận lợi để cây đào nở hoa nhưng người trồng đào và buôn đào vẫn còn có rất nhiều âu lo, bởi đào nở quá sớm sẽ không đúng dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, gây thất thu cho vụ đào Tết năm nay.

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.