Hình ảnh giáo viên thực hiện 7 nội dung diễn tập đón học sinh trở lại trường

GD&TĐ - Với tinh thần sẵn sàng các điều kiện bảo đảm an toàn, chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau Tết nguyên đán, Trường THCS Đô Thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội đã diễn tập nghiêm túc cho công tác này.
Các thầy cô trong vai học sinh, thực hiện nghiêm túc các nội dung diễn tập.
Các thầy cô trong vai học sinh, thực hiện nghiêm túc các nội dung diễn tập.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội và Phòng GD&ĐT quận Long Biên về thực hiện các biện pháp an toàn mở cửa trường học, BGH nhà trường đã xây dựng kế hoạch và kịch bản chi tiết với 7 nội dung:

Hướng dẫn, phân luồng giao thông khi học sinh tới trường (phụ huynh đưa đón, học sinh đi bộ, học sinh đi xe đạp, xe đạp điện); Hướng dẫn học sinh (HS) vào trường, vào lớp đảm bảo công tác phòng chống dịch; Hướng dẫn HS trong quá trình học tập tại lớp; Xử lý các tình huống khi phát hiện F0 tại trường; Xử lý các tình huống khi có HS nghỉ học vì nhiễm Covid - 19 tại lớp; Hướng dẫn HS ra về khi kết thúc buổi học đảm bảo giãn cách theo quy định; Đảm bảo công tác phân luồng giao thông khi HS tan học.

Dựa trên cơ sở những biểu thống kê cụ thể về số lượng học sinh đã tiêm 2 mũi vắcxin phòng Covid - 19, biểu thống kê về phương tiện đi lại của học sinh khi đến trường, nhà trường phân luồng học sinh thành 2 nhóm: Nhóm đi bộ, đi xe buýt và phụ huynh đưa đón tới trường: Sử dụng cổng số 1 của nhà trường để vào trường theo phân luồng đã phân công, hướng dẫn. Nhóm đi xe đạp, xe đạp điện: Sử dụng cổng số 2 vào trường theo phân luồng đã phân công, hướng dẫn. 

Bà Nguyễn Thị Kim Thuý – Hiệu trưởng Trường THCS Đô Thị Việt Hưng chia sẻ: Sau thời gian dài không được đến trường do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, thông tin “back to school” là niềm vui to lớn không chỉ của riêng các con học sinh mà là niềm vui chung của tất cả các thầy, cô giáo và quý vị phụ huynh. Ban chỉ đạo ứng phó dịch Covid - 19 toàn trường nhanh chóng được thành lập và triển khai đồng bộ các hoạt động ứng phó.

Video diễn tập đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho học sinh tại cổng trường:

Ngay trong chiều buổi làm việc cuối cùng trước khi nghỉ Tết nguyên đán, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã có mặt đầy đủ để diễn tập kịch bản đón học sinh trở lại.

Giáo viên trong vai học sinh đến trường, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay tại cổng. Nếu phát hiện học sinh bị sốt, nhân viên y tế lập tức đưa các em đến phòng cách ly và liên hệ với gia đình đến đón học sinh về để theo dõi.

Trong giờ học, nếu phát hiện học sinh có biểu hiện mệt, ho, giáo viên chủ nhiệm sẽ thông báo cho nhân viên y tế đến đón học sinh đến phòng cách ly để theo dõi sức khỏe và thông báo về gia đình. Các tình huống giả định đã được đặt ra, như việc phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở… nhân viên y tế đã phổ biến đến từng giáo viên các kĩ năng xử lý theo từng tình huống.

Kết thúc buổi diễn tập, Ban chỉ đạo phòng chống Covid - 19 của nhà trường đã tổ chức rút kinh nghiệm để hoàn thiện kịch bản đón học sinh trở lại trường, làm căn cứ để GVCN phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh các khối lớp triển khai ngay sau khi có thông báo các con học sinh khối 7, 8, 9 trở lại trường học.

“Để bảo đảm mọi khâu chuẩn bị được chu đáp đến từng chi tiết, nhằm chủ động cho mọi tình huống có thể phát sinh khi đón học sinh trở lại trường, ngay sau kết thúc lịch nghỉ Tết nguyên đán, nhà trường sẽ tổ chức diễn tập lại một lần nữa. Chúng tôi muốn nhắn nhủ các bậc phụ huynh hãy an tâm, tin tưởng vào chỉ đạo chung của địa phương và trách nhiệm của ngành giáo dục. Các chuyên gia y tế đã đưa ra khuyến cáo về mức độ an toàn cũng như chỉ ra những hệ luỵ và thiệt thòi khi thời gian đi học trực tiếp tại trường của học sinh bị gián đoạn quá lâu. Mong các bậc phụ huynh phối hợp cùng nhà trường để mọi học sinh đều được thụ hưởng quyền được đi học với việc tuân thủ các yêu cầu phòng dịch nghiêm ngặt” – Bà Nguyễn Thị Kim Thuý.

Một số hình ảnh diễn tập công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường của Trường THCS Đô Thị Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội):

Hình ảnh giáo viên thực hiện 7 nội dung diễn tập đón học sinh trở lại trường ảnh 1
Học sinh được hướng dẫn xếp hàng giữ khoảng cách trước cổng.
Hình ảnh giáo viên thực hiện 7 nội dung diễn tập đón học sinh trở lại trường ảnh 2
Phân luồng đo thân nhiệt, sát khuẩn tay.
Hình ảnh giáo viên thực hiện 7 nội dung diễn tập đón học sinh trở lại trường ảnh 3
Hình ảnh giáo viên thực hiện 7 nội dung diễn tập đón học sinh trở lại trường ảnh 4
Cán bộ y tế hướng dẫn tại lớp.
Hình ảnh giáo viên thực hiện 7 nội dung diễn tập đón học sinh trở lại trường ảnh 5
Diễn tập tình huống tại lớp học.
Ảnh minh họa ITN.

Dẹp nạn 'chạy' trường

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ đề xuất thành phố thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6.
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.