Hillary Clinton: Một chương mới của nước Mỹ mở ra từ hôm nay

Cách đây ít phút, tại Đại hội toàn quốc lần thứ 48 của đảng Dân chủ tại Philadelphia, ứng viên Hilary Clinton đã có bài diễn văn chính thức chấp nhận đề cử trở thành gương mặt đại diện cho đảng này ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
Hillary Clinton: Một chương mới của nước Mỹ mở ra từ hôm nay

Ngày bế mạc đại hội tại Trung tâm Wells Fargo - Nơi diễn ra đại hội kéo dài 4 ngày của đảng Dân chủ - bao trùm vẫn là sự chia rẽ sâu sắc giữa một bên ủng hộ ủng hộ và một bên phản đối bà Clinton, chủ yếu từ các đại biểu bang California.

Song nổi lên là hàng triệu lá cờ được giơ cao, những tiếng hô vang và những tràng pháo tay giòn giã khi bà bước ra.

Trong bài phát biểu của mình, bà Clinton trước tiên gửi lời cám ơn tới những người luôn sát cánh bên bà, đặc biệt là chồng bà Bill Clinton và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

Bà cũng gửi lời cám ơn tới Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders, người từng là đối thủ của bà trong cuộc đua nội bộ đảng ra tranh cử Tổng thống.

Bà Clinton một lần nữa khẳng định đoàn kết là “con đường duy nhất để biến những kế hoạch tiến bộ thành hiện thực”.

Bà Clinton còn nhắc tới tỷ phú Donald Trump, đối thủ của bà trong cuộc đua song mã vào Nhà Trắng sắp tới.

Bà cho rằng ông Trump đang “mong muốn chia rẽ chúng ta, ra khỏi phần còn lại của thế giới và chia rẽ ngay trong nội bộ đảng dân chủ. Ông ấy muốn chúng ta sợ hãi về tương lai và sợ hãi lẫn nhau.

Song chúng ta không bao giờ sợ hãi, chúng ta sẽ đứng lên từ thách thức. Chúng ta không xây bức tường ngăn cách, mà thay vào đó chúng ta sẽ bỏ công sức để xây dựng một nền kinh tế mà mọi người đều có cơ hội kiếm được một công việc lương cao.”

Bà Clinton thừa nhận còn quá nhiều bất đồng và tiêu cực trong xã hội, song bà khẳng định với những “con người năng động nhất trên thế giới”, với “lực lượng quân đội hùng hậu nhất”, với những giá trị trường tồn nhất “tự do, bình đẳng, công bằng và cơ hội” và cùng với sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc thì mọi khó khăn sẽ vượt qua.

Bà Clinton nói: “Với sự nhún nhường, sự quyết tâm và với sự tin tưởng vô hạn vào lời hứa của nước Mỹ, tôi chấp nhận đề cử của đảng làm gương mặt đại diện ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016”.

Bà nhắc lại chặng đường chính trị chông gai nhưng đầy thú vị của mình, từ khi là một đệ nhất phu nhân, sau đó là 8 năm với tư cách một thượng nghị sỹ bang Nerw York, rồi ra tranh cử Tổng thống năm 2008 nhưng thất bại, rồi trở thành nữ Ngoại trưởng.

Tất cả đã làm nên con người bà ngày nay, không chịu thất bại mà luôn quyết tâm để đạt được mục tiêu đề ra.

Bà vạch ra đường hướng ngay sau khi trở thành Tổng thống: “Trong 100 ngày đầu tiên của tôi, chúng ta sẽ cùng làm việc với cả hai đảng để thông qua những dự án đầu tư lớn nhất, qua đó mang lại cơ hội nghề nghiệp mới cho tất cả mọi người kể từ Thế chiến II. Các công việc tiềm năng bao gồm lĩnh vực sản xuất, năng lượng sạch, công nghệ và đổi mới, doanh nghiệp nhỏ và cơ sở hạ tầng”.

Ứng viên Clinton còn đề cập tới việc sẽ hợp tác với ông Sanders để “miễn phí tiền học cao đẳng cho tầng lớp trung lưu và giải thoát gánh nặng nợ cho tất cả.”

Chuyển sang chính sách đối ngoại, bà Clinton cho biết “bất kỳ ai đọc tin tức những ngày này đều thấy mối đe dọa và sự hỗn loạn mà chúng ta phải đối mặt, từ Baghdad và Kabul, cho tới Nice và Paris và Brussels, cho tới San Bernardino và Orlando, chúng ta đang phải đối mặt với những hiểm họa ngày càng lớn.

Các bạn mong muốn một vị lãnh đạo đảm bảo sự an toàn cho các bạn. Tôi tự tin chúng ta sẽ kiềm chế được chương trình hạt nhân của Iran mà không cần phải nổ một phát đạn nào. Tôi tự tin sát cánh cùng đồng minh NATO chống lại mọi mối đe dọa, bao gồm cả từ Nga”.

Bà Clinton cũng khẳng định đã đề ra chiến lược để đánh bại IS, thông qua chiến dịch không kích sào huyệt của chúng, hỗ trợ lực lượng địa phương trên bộ, nâng cao công tác tình báo để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công trước khi chúng xảy ra, phá vỡ nỗ lực tuyển mộ tay súng trực tuyến và tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan hóa cho thanh niên Mỹ.

Ngay sau khi đại hội kết thúc, bà Hillary Clinton sẽ lập tức tiến hành các cuộc vận động tranh cử tại hàng loạt tiểu bang./.

Theo Nghệ An