Hiệu trưởng trường dân tộc nội trú vi phạm chính sách dân tộc?

GD&TĐ - Hiệu trưởng Trường THPT dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Hà đạt số phiếu tín nhiệm thấp và có nhiều vi phạm trong thực hiện chính sách dân tộc của nhà nước về chế độ khen thưởng đối với học sinh.
Học sinh trường THPT dân tộc nội trú Thanh Hóa. Ảnh: Internet
Học sinh trường THPT dân tộc nội trú Thanh Hóa. Ảnh: Internet

Hiệu trưởng có phiếu tín nhiệm thấp

Theo đơn tố cáo, bà Phạm Thị Hà được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh Thanh Hóa ngày 19/11/2009, đến nay đã hết nhiệm kỳ. 

UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ tiến hành quy trình bổ nhiệm lại bà Phạm Thị Hà. 

Ngày 21/10/2014, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị bỏ phiếu tín nhiệm đối với bà Hà tại Trường THPT DTNT tỉnh có sự tham gia của Sở Nội vụ và Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Thanh Hóa. 

Hội nghị đã tiến hành tổ chức lấy phiếu tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín với toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường để làm qui trình bổ nhiệm lại chức danh Hiệu trưởng cho bà Phạm Thị Hà. 

Kết quả: Phiếu tín nhiệm bà Hà là 24/71 phiếu (chiếm 33,8%), phiếu không tín nhiệm là 47/71 phiếu (chiếm 66,2%). 

Hội nghị đã kết luận những nhược điểm của bà Phạm Thị Hà là:

Trong xử lý công việc còn nóng nảy, có cá tính riêng nên trong giao tiếp công vụ có những lúc thể hiện sự gay gắt, căng thẳng đối với cán bộ, giáo viên. Vì vậy chưa tạo được không khí hòa đồng, dân chủ trong nhà trường; khả năng tập hợp quần chúng còn hạn chế. 

Năng lực quản lý, điều hành công vụ còn bộc lộ nhiều hạn chế, hiệu quả công tác chưa cao, mức độ hoàn thành nhiệm vụ ở mức trung bình. Tín nhiệm đối với cán bộ, giáo viên thấp. 

Ngoài ra, trên cơ sở quản lý và theo dõi cùng với kết quả đánh giá cho điểm đánh giá hiệu trưởng theo thông tư 29/2009/TT-BGD-ĐT, Ban Giám đốc Sở GD&ĐT đánh giá, xếp loại năm học 2013 - 2014 đối với bà Hà đạt loại trung bình.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thành - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD&ĐT cho biết: Quy trình lấy phiếu tín nhiệm để làm quy trình bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng bà Phạm Thị Hà được Sở GD&ĐT tiến hành theo đúng quy trình và quy định của Bộ GD&ĐT, của Sở GD&ĐT Thanh Hóa. 

Việc bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường DTNT tỉnh thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh. Vì vậy, sau khi có kết quả phiếu tín nhiệm, Sở GD&ĐT đã báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND tỉnh. Sở GD&ĐT cũng đang chờ quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc này.

Khen thưởng học sinh sai quy định

Cũng theo đơn tố cáo, trong thời gian bà Phạm Thị Hà giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh Thanh Hóa đã có những vi phạm về chính sách dân tộc của nhà nước về chế độ khen thưởng đối với học sinh Trường THPT DTNT tỉnh. 

Theo thông tư liên tịch 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT, ngày 29/5/2009 “Hướng dẫn một số chế độ tài chính đối với học sinh các trường phổ thông DTNT và các Trường dự bị Đại học dân tộc”, quy định mức khen thưởng cho học sinh đạt các danh hiệu cuối năm học. Học sinh giỏi được thưởng 600.000 đồng/học sinh, học sinh tiên tiến được thưởng 400.000 đồng/học sinh. 

Tuy nhiên, từ năm học 2009 đến nay, bà Hà đã không thực hiện theo thông tư trên. Cụ thể: 

- Năm học 2009 - 2010, nhà trường chỉ thưởng cho học sinh giỏi là 100.000 đ/học sinh, không thưởng cho học sinh tiên tiến. 

- Năm học 2010 - 2011 và năm học 2011-2012, thưởng học sinh giỏi 150.000 đ/học sinh, học sinh tiên tiến là 50.000 đ/học sinh. 

- Năm học 2012 - 2013, thưởng học sinh giỏi 200.000 đ/học sinh, học sinh tiên tiến thưởng 100.000 đ/ học sinh. 

- Năm học 2013 - 2014, thưởng học sinh giỏi 250.000 đ/học sinh, học sinh tiên tiến thưởng 150.000 đ/ học sinh.

Ngoài ra, theo giáo viên trong trường THPT DTNT tỉnh Thanh Hóa thì theo quy định của Bộ GD&ĐT, hiệu trưởng trường phổ thông phải giảng dạy 2 tiết/tuần để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh. Tuy nhiên, từ khi giữ chức hiệu trưởng bà Hà không tham gia giảng dạy nhưng vẫn hưởng tiền phần trăm đứng lớp.

Được biết, bà Phạm Thị Hà là người người dân tộc Mường có trình độ tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ, thạc sỹ quản lý giáo dục và là Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.