Hệ thống Patriot SAM bị phá hủy, 95 UAV rơi

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phá hủy hệ thống Patriot SAM do Mỹ sản xuất và bắn rơi 95 UAV của Ukraine trong ngày.

Quân nhân Ukraine xây dựng công sự gần Avdeevka ở vùng Donetsk, ngày 17/2. (Ảnh: Anatolii STEPANOV/AFP
Quân nhân Ukraine xây dựng công sự gần Avdeevka ở vùng Donetsk, ngày 17/2. (Ảnh: Anatolii STEPANOV/AFP

Ngày 22/2, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo tiến độ hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo hướng Kupyansk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Zapad của Nga, đã gây thiệt hại về nhân lực và trang thiết bị cho Lữ đoàn tấn công miền núi số 10, Lữ đoàn cơ giới số 14 của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) gần Petropavlovka (vùng Kharkov).

Ngoài ra, 3 cuộc tấn công của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 AFU đã bị Nga đẩy lùi gần Sinkovka (vùng Kharkov).

Ở hướng trên, AFU mất tới 30 binh sĩ, 2 xe bọc thép chở quân và 3 xe cơ giới.

Trong quá trình tác chiến phản pháo, quân Nga đã bắn trúng 1 hệ thống pháo M777, 1 pháo tự hành M198 do Mỹ sản xuất, 1 hệ thống pháo tự hành Giatsint và 1 hệ thống pháo tự hành Gvozdika.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 22/2. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 22/2. (Ảnh: Rybar)

Trên hướng Donetsk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Yug của Nga đã kiểm soát được Pobeda, cải thiện tình hình trên tiền tuyến và tấn công các đơn vị của AFU thuộc Sư đoàn xung kích 92, 79, Lữ đoàn di động số 46 gần Novomikhailovka và Krasnogorovka (Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DPR).

Thiệt hại của AFU ở hướng trên là hơn 410 quân, 1 xe tăng, 3 xe chiến đấu bọc thép, 5 xe cơ giới, hệ thống pháo tự hành Krab và Bogdana do Ba Lan sản xuất, 1 pháo tự hành D-20 và 1 hệ thống pháo tự hành Gvozdika.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 22/2, hướng Soledar. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 22/2, hướng Soledar. (Ảnh: Rybar)

Theo hướng Avdeevka, các đơn vị từ lực lượng Tsentr của Nga đã kiểm soát được các tuyến và vị trí thuận lợi hơn, đồng thời gây tổn thất về nhân lực và trang bị Lữ đoàn cơ giới số 53, xung kích số 3, các Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 107, 116 của AFU gần Orlovka và Tonenkoye (DPR).

9 cuộc tấn công và phản công của các đơn vị AFU đã bị đẩy lùi gần Novgorodskoye, Leninskoye, Berdichi, Lastochkino và Pervomayskoye (DPR).

Tổn thất của AFU ở hướng trên lên tới 145 binh sĩ, 5 xe chiến đấu bộ binh, 2 xe bọc thép chở quân M113 do Mỹ sản xuất, 26 xe cơ giới và 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất.

Ở hướng Nam Donetsk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Vostok của Nga đã gây tổn thất cho các đơn vị của bộ binh cơ giới số 58 AFU, Lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ số 128 gần Novodonetskoye và Staromayorskoye (DPR).

Thiệt hại của AFU lên tới 155 binh sĩ, 1 xe tăng, 2 xe bọc thép chở quân, 1 phương tiện chiến đấu của hệ thống Strela-10 SAM, 3 phương tiện cơ giới, 1 pháo Msta-B, 1 súng M-46 và 1 hệ thống tác chiến điện tử.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 22/2, hướng Kherson. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 22/2, hướng Kherson. (Ảnh: Rybar)

Theo hướng Kherson, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Dnepr của Nga đã gây thiệt hại về nhân lực và trang thiết bị của Lữ đoàn cơ giới 28, Thủy quân lục chiến 35 và Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 121 của AFU gần Shcherbaki (vùng Zaporozhye), Ivanovka và Mikhailovka (vùng Kherson).

Ngoài ra, 3 cuộc tấn công của AFU đã bị đẩy lùi gần Rabotino (vùng Zaporozhye).

Ở hướng trên, AFU mất 50 binh sĩ Ukraine, 2 xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép và 7 phương tiện cơ giới.

Trong quá trình phản pháo, 1 hệ thống pháo tự hành M109 Paladin do Mỹ sản xuất, 1 pháo tự hành Msta-B và 1 hệ thống pháo tự hành Gvozdika của Ukraine bị vô hiệu hóa.

Các lực lượng Nga đã tiêu diệt 1 bệ phóng tự hành cùng 1 phương tiện vận tải và nạp đạn của hệ thống Patriot SAM do Mỹ sản xuất, cũng như tấn công nhân lực và trang thiết bị của Ukraine tại 114 khu vực trong ngày.

Các đơn vị phòng không Nga đã bắn hạ 1 tên lửa phòng không S-200 được chuyển đổi để tấn công các mục tiêu mặt đất, 8 quả đạn HIMARS và 1 quả bom dẫn đường trên không JDAM.

95 UAV Ukraine đã bị phá hủy gần Chervonopopovka, Golikovo (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng), Staromlynovka (DPR), Verbovoye, Novofyodorovka, Tokmak (vùng Zaporozhye) và Novaya Mayachka (vùng Kherson).

Theo trang Pravda, Tổng tham mưu các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 21/2, phía Nga mất thêm 1.160 quân, 7 xe tăng, 35 xe chiến đấu bọc thép, 41 hệ thống pháo, 5 hệ thống phóng loạt, 2 hệ thống phòng không, 1 máy bay, 36 UAV, 63 phương tiện chở nhiên liệu và 8 phương tiện đặc biệt.

Quân đội Nga tấn công vào cứ điểm được cho là nơi đặt trạm chỉ huy AN/MSQ-104 của hệ thống phòng không Patriot cũng như các phương tiện khác ở Chernobaevka, vùng Kherson.

Theo Bộ QP Nga/Pravda

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường Tiểu học Lê Đình Chinh với sáng kiến tổ chức cho học sinh viết thư “điều con muốn nói” gửi đến ba, mẹ trong buổi họp sơ kết học kỳ I năm học 2023 - 2024. Ảnh: PV

Chống 'sốc' cho giáo viên trẻ

GD&TĐ - Không chỉ gặp khó khăn về phương pháp sư phạm, nhiều giáo viên trẻ còn hạn chế trong kỹ năng quản lý lớp học, tương tác với phụ huynh, học sinh…