Hệ thống chống UAV tích hợp cả máy bay đánh chặn và phòng thủ bằng đạn ghém

GD&TĐ - Các kỹ sư Belarus đã phát triển một hệ thống phòng thủ UAV có tên Antidrone, kết hợp máy bay đánh chặn 4 cánh quạt với module bắn đạn ghém tầm gần.

Hệ thống chống UAV tích hợp cả máy bay đánh chặn và phòng thủ bằng đạn ghém

Các nhà phát triển Belarus đã trình làng phiên bản nâng cấp của tổ hợp di động chống máy bay không người lái (UAV), được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu khỏi mọi phương tiện bay cỡ nhỏ, bao gồm cả FPV - loại vũ khí ngày càng phổ biến trong các cuộc xung đột hiện đại.

Tổ hợp này được trang bị module phòng thủ tầm gần Prashcha-100L tích hợp 6 viên đạn đánh chặn được thiết kế để bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 100 mét. Điều này cho phép tiêu diệt hiệu quả máy bay không người lái khi tiếp cận, đặc biệt là ở độ cao thấp và trong điều kiện bị tấn công ồ ạt.

Hệ thống Antidrone nâng cấp kết hợp máy bay không người lái đánh chặn và UAV tấn công cảm tử, không chỉ có khả năng vô hiệu hóa các mối đe dọa trên không mà còn tấn công các mục tiêu mặt đất.

screenshot-5-ezgifcom-jpg-to-webp-converter-1-1.jpg
Module chiến đấu Prashcha-100L.

Module Prashcha-100L được phát triển đặc biệt để chống lại UAV dạng FPV, vốn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với xe bọc thép, pháo binh và binh sĩ do tính cơ động và tốc độ cao.

Trong khi đó đạn Buckshot có khả năng tiêu diệt đối tượng ở giai đoạn tiếp cận cuối, khi máy bay không người lái đã gần mục tiêu, và các hệ thống tác chiến điện tử (EW) tỏ ra không hiệu quả, đặc biệt là đối với UAV sợi quang.

Việc phát hiện mục tiêu được thực hiện bằng hệ thống quang - điện tử đa chức năng hoạt động ở chế độ thụ động. Điều này cho phép tổ hợp hoạt động ẩn mình, không bị phát hiện, không để lộ vị trí qua tín hiệu radar, một yếu tố quan trọng ở tiền tuyến.

Hệ thống có khả năng theo dõi tới 100 nguồn tín hiệu vô tuyến, giúp nó hiệu quả trong việc chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn.

Ngoài ra tổ hợp trên có thể được tích hợp với các hệ thống tác chiến điện tử khác, chẳng hạn như Stupor hoặc Harpia của Nga, để tạo ra khả năng bảo vệ toàn diện.

screenshot-4-ezgifcom-jpg-to-webp-converter-1.jpg
Máy bay không người lái đánh chặn thuộc hệ thống Antidrone.

Hệ thống Antidrone ra mắt trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng gia tăng từ UAV, đặc biệt là UAV FPV (máy bay không người lái điều khiển từ xa), vốn đã trở thành phương tiện hủy diệt chính trên chiến trường Ukraine, vượt qua cả pháo binh và không quân về mặt tổn thất.

Các kỹ sư Belarus, phối hợp với quân đội, đã điều chỉnh hệ thống để chống lại các loại UAV này, bao gồm cả những mẫu điều khiển bằng sợi quang có khả năng chống chịu được tác chiến điện tử truyền thống.

Theo Army Recognition, UAV sợi quang được cả hai bên sử dụng trong cuộc xung đột đặt ra một thách thức mới, bởi việc điều khiển chúng không phụ thuộc vào tín hiệu vô tuyến, khiến chúng trở nên bất khả xâm phạm trước hầu hết các hệ thống gây nhiễu.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Ứng dụng AI tạo video tuyên truyền bầu cử, phòng cháy chữa cháy.

Luồng gió mới trong tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Việc tuyên truyền về bầu cử nay trở nên gần gũi, nhanh chóng hơn khi những thông báo từ loa phường được thay thế bằng mã QR, video AI sinh động và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.