Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hãy lên tiếng về “Body shaming” trong học đường

Phạm Phương Hoài - 08/10/2018, 16:20 GMT+7 | Trao đổi

Body shaming là gì?

Body shaming hay còn được gọi là miệt thị cơ thể là hình thức dùng ngôn ngữ để chê bai hay chế giễu ngoại hình người khác, khiến cho người đó cảm thấy khó chịu hay bị xúc phạm. Nó bao gồm nhiều hành vi khác nhau, như gián tiếp hoặc trực tiếp chê bai chế giễu hình thể người khác hay là do bản thân tự chối bỏ và phê phán hình thể của mình.

Trong chúng ta, có lẽ ai cũng đã từng là nạn nhân hoặc là thủ phạm của nạn Body shaming mà không hề ý thức được. Chỉ những câu nói tưởng chừng như vui đùa: “Ăn gì mà béo thế, chả thấy eo ở đâu cả!”, “ Thằng này ẻo lả như con gái”, “Xấu thế mà tên là Mĩ Lệ”,…

Chúng ta nhiều khi nhầm lẫn giữa đùa vui và miệt thị. Đùa vui không gây cảm giác khó chịu, chỉ giới hạn trong những người thân quen. Còn vượt ra khỏi ranh giới đó, khi lời nói của mình gây khó chịu, xúc phạm đến người khác. Đó chính là Body shaming.

Người bị Body shaming luôn thất vọng về ngoại hình của bản thân, làm cho họ phải luôn tự ti, che dấu những khuyết điểm, hay thu hẹp bản thân, cách xa với mọi thứ xung quanh. Ngoài ra, đều gây cảm giác khó chịu, ác cảm và tạo sự tức giận, thù hằn khi người bị chỉ trích phải nghe và chấp nhận những lời nói tưởng chừng vô thưởng vô phạt ấy. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tâm lí và cuộc sống hàng ngày của họ.

Trong những năm gần đây, Body shaming đã được chú ý nhiều hơn, thậm chí có những trường học đã mời chuyên gia tâm lí tham gia những buổi trao đổi với học sinh về dạng bạo lực tâm lí này. Tuy vậy, đó chỉ là số ít. Body shaming đang ảnh hưởng ngày càng sâu rộng ở lứa tuổi học đường.

Vậy Body shaming gây ra hậu quả như thế nào ở lứa tuổi học đường?

Học sinh có thể nói là lứa tuổi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của nạn Body shaming. Bởi tuổi đời các em còn nhỏ, chưa có sức đề kháng trước các tác động tâm lí, nhất là tuổi dậy thì - độ tuổi mà tâm lý trở nên nhạy cảm nhất. Các em thường dễ bị tổn thương sâu sắc trước những lời đùa cợt về ngoại hình.

Khi trở thành nạn nhân Body shaming, phần lớn các em chưa biết cách để giải quyết vấn đề, khiến những lời xúc phạm ngoại hình trở thành nỗi ám ảnh. Các em chăm chăm vào những khiếm khuyết trên cơ thể mình; từ đó trở nên tự ti, mặc cảm, thậm chí bị trầm cảm, có trường hợp học sinh đã tìm đến cái chế như một lối thoát. Như vậy, body shaming là hình thức bạo lực bằng lời nói, không chỉ là tổn hại tâm hồn mà nó còn có thể chấm dứt sinh mạng của một con người.

Ngày nay, với tốc độ phát triển của khoa học công nghệ, mạng xã hội lại trở thành một "nơi lí tưởng" cho những kẻ thích tấn công người khác, mà công cụ cụ thể là ngôn từ. Đó chính là một phương tiện khiến cho nạn Body shaming càng lan rộng và khó kiểm soát. Học sinh lại là những đối tượng tham gia và hoạt động trên mạng xã hội nhiều, vì vậy cũng trở thành số đông trong những nạn nhân của Body shaming.

Làm thế nào để đẩy lùi nạn Body shaming?

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này đó là hãy lên tiếng. Các em học sinh cần lên tiếng khi bản thân bị miệt thị ngoại hình; lên tiếng khi nhìn thấy người khác bị đùa cợt, bởi vì khi các em im lặng, chính là vô tình tạo cơ hội cho những kẻ bắt nạt làm tổn thương các em nhiều hơn.

Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường với sự chung tay của các giáo viên cần nâng cao nhận thức của học sinh về body shaming; lên án các hành vi xúc phạm dưới mọi hình thức; đồng thời cần quan tâm, gần gũi học sinh để hạn chế ảnh hưởng của vấn nạn này.

Và cuối cùng, điều cốt yếu nhất là hãy giúp các em có “kháng thể” trước nạn body shaming - chính là bồi dưỡng cho các em sự tự tin về bản thân, yêu thương bản thân nhiều hơn. Các em hãy biết trân trọng chính mình. Bởi vì mỗi chúng ta là một cá thể duy nhất, khác biệt, không bắt buộc phải giống với ai khác.

Hãy lên tiếng để Body shaming không còn là vấn nạn học đường.

Theo Tiếng nói giáo viên

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm