Hàng loạt sai phạm của Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 10/12, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng.
Thửa đất số 59 Lê Duẩn được Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng chuyển nhượng để xây khách sạn.
Thửa đất số 59 Lê Duẩn được Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng chuyển nhượng để xây khách sạn.

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng là nơi ông Nguyễn Quang Trung làm Tổng giám đốc vừa bị bắt vào hôm 7/12 mà Báo Giáo dục và Đào tạo đã đưa tin.

Nhiều lô đất "vàng" được giao không qua đấu giá

Thanh tra Thành phố Đà Nẵng cho hay, hồ sơ xác định giá trị cổ phần hóa thể hiện 5 nhà, đất và dự án gồm: 186 Trần Phú, Khu dân cư phía Bắc đường Phan Bá Phiến, Khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng, Khu chung cư cao tầng số 6 Nguyễn Du và dự án Khu dân cư An Trung 2.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần và các cơ quan thì có 11 nhà, đất và dự án được UBND thành phố giao cho Công ty giai đoạn trước và sau cổ phần hóa, trong đó có 5 nhà, đất và dự án nêu trên.

Thanh tra Thành phố cho hay, trong 11 nhà, đất và dự án, có dự án chung cư 13 Nguyễn Chí Thanh đã được Kiểm toán Nhà nước kết luận cụ thể, do đó chỉ tiến hành kiểm tra đối với 10 nhà, đất và dự án.

Qua kiểm tra kết quả như sau, đối với thửa đất chợ Xuân Đán (Q.Thanh Khê), công ty đấu giá quyền sử dụng đất vào tháng 1/2006 và công ty đã chuyển nhượng cho cá nhân khác vào năm 2008.

Đối với nhà, đất 186 Trần Phú và dự án Khu dân cư văn hóa thể thao An Trung 2, trong quá trình thanh tra, nhận thấy có dấu hiệu tội phạm, Thanh tra Thành phố Đà Nẵng đã có văn bản chuyển Cơ quan điều tra, Công an Thành phố Đà Nẵng để điều tra, xử lý theo quy định.

Đối với 7 nhà, đất và dự án còn lại, việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất có rất nhiều hạn chế, vi phạm pháp luật.

Cụ thể, dự án Khu dân cư phía bắc Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà, diện tích 124.152 m2), UBND Thành phố Đà Nẵng giao đất cho công ty không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm quy định của luật Đất đai năm 2003.

Việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa tại tại dự án này vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, có dấu hiệu gây thất thoát vốn nhà nước trong doanh nghiệp khi cổ phần hóa…

Dự án khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng (quận Cẩm Lệ, diện tích 109.272 m2) được giao cho công ty không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, không có văn bản giao đất đối với phần diện tích đất tăng thêm là vi phạm quy định luật Đất đai năm 2003.

Việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa tại dự án này vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, có dấu hiệu gây thất thoát vốn nhà nước trong doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Tại nhà đất 31 Núi Thành (quận Hải Châu; diện tích đất 620 m2), Thanh tra Thành phố Đà Nẵng cho hay, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa Xí nghiệp Công trình giao thông và xây dựng (là đơn vị trực thuộc công ty) năm 2007 là vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, có dấu hiệu gây thất thoát vốn, tài sản nhà nước.

Cụ thể, là việc định giá quyền sử dụng 2 thửa đất riêng lẻ khi cổ phần hóa xí nghiệp là không đúng hiện trạng 1 thửa đất, dẫn đến thất thoát phần vốn tại doanh nghiệp.

Nhiều lô đất "vàng" được giao không qua đấu giá. ảnh 1

Nhiều lô đất "vàng" được giao không qua đấu giá.

Còn dự án chung cư cao tầng số 6 Nguyễn Du (quận Hải Châu, diện tích 3.269 m2) vướng các sai phạm khi tổ chức đấu thầu hạn chế với 3 nhà thầu, phê duyệt dự án được hưởng ưu đãi về tiền sử dụng đất và phê duyệt công ty được công nhận trúng thầu thực hiện dự án với phần nộp ngân sách Thành phố một lần (2,9 tỷ đồng) để được sử dụng lâu dài khu đất là không đúng đối tượng được quy định, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Dự án chung cư 38 Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu, diện tích 811,4 m2), giao đất cho công ty không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất là không đúng quy định tại Điều 58 luật Đất đai năm 2003.

Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố thực hiện phương pháp xác định giá đất không đúng quy định, dẫn đến việc UBND Thành phố quyết định giá đất giao cho công ty thấp hơn giá đất theo quy định của UBND Thành phố, giảm 10% tiền chuyển quyền sử dụng đất là không đúng đối tượng, vi phạm quy định.

Ngoài ra, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mục đích đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng quy định.

Về thửa đất 59 Lê Duẩn (quận Hải Châu, diện tích 752,5 m2), việc Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu UBND Thành phố giao đất có thu tiền sử dụng đất cho công ty mà không thẩm định nhu cầu sử dụng đất là chưa đảm bảo trình tự, thủ tục quy định.

UBND Thành phố Đà Nẵng giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất là không đúng quy định tại Điều 58 luật Đất đai 2003.

Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố đề xuất UBND Thành phố giảm 30% đơn giá đất để thu tiền sử dụng đất và ước tính mật độ xây dựng 70% khi xác định giá đất là thiếu cơ sở, giảm 10% tiền chuyển quyền sử dụng đất cho công ty là vi phạm quy định. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mục đích đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng quy định.

Về dự án Bắc nút giao thông Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ; diện tích 107.441 m2), Thanh tra Thành phố Đà Nẵng khẳng định, UBND Thành phố quyết định giao đất cho công ty khi chưa thu hồi đất đã giao cho Sở Xây dựng là vi phạm luật Đất đai năm 2003; giao đất cho công ty không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất là không đúng quy định.

Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố sử dụng phương pháp thặng dư để xác định giá đất trình UBND Thành phố phê duyệt không đúng quy định dẫn đến việc ước tính doanh thu giảm và tăng chi phí đầu tư dự án làm giảm thu số tiền sử dụng đất, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước. Ngoài ra, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mục đích đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng quy định.

Điều tra dấu hiệu tội phạm

Thanh tra Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo cơ quan điều tra Công an TP tiến hành điều tra, xử lý các dấu hiệu tội phạm đối với các vụ việc do thanh tra chuyển sang.

Tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hoặc kiến nghị cơ quan cấp trên có thẩm quyền xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm… Cơ quan có thẩm quyền tham mưu thu tiền sử dụng đất do giảm giá đất không đúng cơ sở; xác định lại giá đất để thu tiền sử dụng đất đối với các thửa đất theo đúng quy định.

Công an Đà Nẵng điều tra, xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu tội phạm trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa của Công ty Thành phố Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng được nêu tại các thửa đất và dự án: dự án bắc Phan Bá Phiến, Hòa Phát 3 mở rộng; 31 Núi Thành; chung cư cao tầng 6 Nguyễn Du; dự án bắc nút giao thông Hòa Cầm.