Hải Phòng: "Quan xã" xẻ thịt đất mương cho dân thuê làm ki-ốt

GD&TĐ - Hàng loạt ki-ốt, nhà ở cao tầng dọc khu chợ Hà Đỗ, xã Hồng Phong, huyện An Dương, TP Hải Phòng được xây dựng trên nền mương thoát nước chìm.
Nhiều ngôi nhà cao tầng xây dựng trên mương thoát nước.
Nhiều ngôi nhà cao tầng xây dựng trên mương thoát nước.

Thừa nhận đó là sai phạm từ tiền nhiệm, nhưng ông Nguyễn Văn Sáng - Chủ tịch UBND xã Hồng Phong vẫn tiếp tục cho “thuê” hàng chục lô đất với lý do “để lấy kinh phí giải quyết tồn tại cũ”.

Theo phản ánh của người dân xã Hồng Phong, khoảng 2 năm trở lại đây, khi Khu công nghiệp An Dương được xây dựng trên địa bàn xã thì giá bất động sản tăng vọt. Những thửa đất ven đường trục xã, mặt đường làng, đường thôn tăng giá gấp 5 - 7 lần thậm chí hàng chục lần.

Từ khi giá đất sôi động, những ki-ốt bán hàng có diện tích chừng 30 m2 dọc chợ Hà Đỗ cũng trở nên đắt đỏ. Mặc dù không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng người dân vẫn mua đi, bán lại, xây dựng nhà cao tầng để kinh doanh, buôn bán sầm uất.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc chợ Hà Đỗ có nhiều ki-ốt bán hàng “mọc” lên trên mặt mương chìm, thậm chí những ngôi nhà kiên cố 2 tầng, 3 tầng cũng chen nhau xây dựng. Khu chợ Hà Đỗ khá tấp nập, kinh doanh buôn bán sầm uất. Hiện, có nhiều phần đất trên mặt mương vẫn cắm biển cho thuê một cách ngang nhiên.

Trả lời Báo GD&TĐ về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Sáng - Chủ tịch UBND xã Hồng Phong cho hay, việc dân xây dựng ki-ốt trên mương chìm đoạn từ khu vực Máy bơm về Trại Nhật qua chợ Hà Đỗ là có thật. Nhưng đó là tồn tại từ thời Chủ tịch cũ năm 2003. Khi đó, các hộ dân đóng tiền để thuê ki-ốt.

Nhưng từ lúc có Dự án Khu công nghiệp An Dương xã phải dừng việc này. 66 hộ đã đóng tiền cho xã nhưng không được thuê đất đã kéo lên yêu cầu xã phải trả lại tiền. Trong khi đó, tiền của dân xã đã tiêu hết theo năm ngân sách nên “khi lên chủ tịch tôi chỉ giải quyết tồn tại cũ”.

Cách ông Sáng giải quyết tồn tại từ sai phạm cũ bằng việc cho 66 hộ dân bốc số thuê 11 ki-ốt để lấy kinh phí trả cho các hộ dân còn lại. Việc cho thuê 11 ki-ốt này được thực hiện từ năm 2018.

Ông Sáng khẳng định, dù biết việc cho thuê ki-ốt không thuộc thẩm quyền cấp xã nhưng khu mương đó nếu để không thì người dân thường lấy chỗ đổ rác. Việc cho thuê đất lấy tiền để giải quyết tồn tại cũ. Việc này xã cũng đã báo cáo UBND huyện An Dương.

Tuy nhiên, trước thông tin, dọc tuyến chợ Hà Đỗ có gần trăm ki-ốt được chính quyền xã cho thuê và có nhiều hộ đã xây nhà kiên cố, nhiều tầng trên nền mương, ông Sáng cho rằng, đó là tồn tại từ những chủ tịch trước đó.

Trước hiện tượng chính quyền xã tự ý cho dân thuê đất làm ki-ốt bán hàng sai quy định pháp luật, UBND huyện An Dương cần nhanh chóng xác minh, xử lý.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.