Hai chị em ở Phú Thọ nguy kịch vì ăn nhầm phải lá ngón

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ăn nhầm lá ngón do người quen hái, 2 chị em ở Phú Thọ bị ngộ độc, hôn mê.

Tối 3/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận cùng lúc hai trường hợp ngộ độc lá ngón trong tình trạng nguy kịch.

Hai chị em là N.T.T và N.T.B.T, trú tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) sau khi ăn trưa với rau rừng (được người quen hái) khoảng 15 phút thì bị hoa mắt, chóng mặt, ảo giác, sụp mi, liệt cơ hàm dưới, không nói được, sau đó co giật.

Sau đó, hai chị em được đưa đến Trung tâm Y tế huyện sơ cứu, rửa dạ dày và nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, cả 2 người bệnh nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, nhịp tim và huyết áp tăng, co giật.

Qua ghi nhận từ tuyến huyện, có lá ngón trong dịch rửa dạ dày, do vậy bác sĩ nhận định đây là một trường hợp ngộ độc lá ngón.

Ngay lập tức, người bệnh được duy trì thở máy qua ống nội khí quản, kiểm soát hô hấp, tim mạch, dùng thuốc chống co giật, dùng than hoạt giải độc qua sonde dạ dày.

Sau hơn 1 ngày hồi sức tích cực, người bệnh được rút ống nội khí quản, thở oxy dòng cao.

Sau 6 ngày điều trị tại bệnh viện, hiện tại sức khỏe của cả hai người bệnh đã ổn định và được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, lá ngón là loại cây có độc tính cao, thường mọc tự nhiên ở vùng núi các tỉnh miền núi phía Bắc.

Khi phát hiện người bị ngộ độc lá ngón, phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp như uống đầy nước để móc họng gây nôn (đối với nạn nhân còn tỉnh), nhanh chóng chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để rửa dạ dày, dùng than hoạt, truyền dịch để loại bỏ và ngăn cản hấp thu độc chất.

Sau đó, chuyển nạn nhân đến các bệnh viện chuyên khoa để cấp cứu giải độc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).