Uống rượu ngâm củ ấu tẩu, 4 người đàn ông nhập viện cấp cứu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - 4 người đàn ông ở Tuyên Quang sau khi uống rượu ngâm củ ấu tẩu đã phải nhập viện cấp cứu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 28/3, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), đơn vị vừa cấp cứu cho 4 người đàn ông bị ngộ độc sau khi uống rượu ngâm củ ấu tẩu.

Cả 4 bệnh nhân (có địa chỉ tại Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng vã mồ hôi, tức ngực, nôn, tê bì chân tay, tê bì môi, lưỡi, vật vã, huyết áp tụt, da tái nhợt…

Qua khai thác thông tin từ gia đình, 4 bệnh nhân ăn cơm trong bữa trưa có uống rượu ngâm củ ấu tẩu.

Sau khi uống, họ bắt đầu cảm thấy nóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, đau đầu dữ dội, đau bụng, tức ngực, khó thở nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Theo BSCKI. Nguyễn Thị Xuân Thủy - Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, ngay sau khi tiếp nhận, kíp trực đã lập tức cấp cứu theo phác đồ phản vệ, tiêm 1/2 ống Adrenalin, bù dịch, kiểm soát nhịp tim…

Hiện, cả 4 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được chuyển về Khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Thủy cho biết, củ ấu tẩu là rễ củ của cây ô đầu, được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A. Trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc.

Trong trường hợp uống rượu ngâm củ ấu tẩu, aconitin ngấm rất nhanh qua da và niêm mạc dạ dày, ruột để vào máu, từ đó gây nên các rối loạn cảm giác tại chỗ, cảm giác kiến bò ở lưỡi rồi mất hết cảm giác dẫn tới tê môi, lưỡi, họng và mặt…

Bác sĩ Thủy khuyến cáo, củ ấu tẩu rất độc nên người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng. Không tự chế biến củ ấu tẩu làm thức ăn nếu không biết cách loại bỏ độc tố.

Tuyệt đối không được uống rượu ngâm củ ấu tẩu, sẽ bị ngộ độc dẫn đến tử vong; Các loại rượu ngâm ấu tẩu dùng để xoa bóp phải dán nhãn rõ ràng, cất giữ nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em và để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ