Xương lưỡi liềm
Nhiều người không biết xương lưỡi liềm là bộ phận nào của con lợn. Xương lưỡi liềm nằm ở ngã ba của phần chân trước con lợn, có hình giống lưỡi liềm.
Ngoài ra, thịt xương lưỡi liềm còn chứa nhiều protein và chiết xuất chứa nitơ hòa tan trong nước, cung cấp lượng dưỡng chất phong phú cho cơ thể.
Xương lưỡi liềm giòn, ít thịt nên không thích hợp để xào. Bạn có thể dùng phần này đểu nướng, hầm, chiên giòn.
Đuôi lợn
Tuy nhiên, từ xa xưa người ta đã dùng phần đuôi của các loại gia súc để làm các món ăn củng cố đốc mạch, bổ thận, trị đau lưng, nhức mỏi tứ chi. Đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ điều trị chứng thận hư, liệt dương...
Bạn có thể hầm đuôi lợn với nhiều loại nguyên liệu như đỗ đen, hạt sen và các thảo mộc để tạo ra món bồi bổ sức khỏe.
Đuôi lợn hầm đậu đen
250g đuôi lợn cạo lông, rửa sạch, thái đoạn. 30 gram nhục thung dung, 3 quả táo đỏ, 15 gram đỗ đen rửa sạch. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, thêm nước vừa phải và nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm, nêm gia vị vừa ăn là được.
Món canh này có tác dụng bổ thận, trợ dương, nhuận táo thông tiện thích hợp với người bị chứng thận hư, liệt dương, táo bón.
Đuôi lợn trần bì
Đuôi lợn (100 gram) làm sạch, chặt từng khúc ngắn. Cho đuôi lợn vào nồi, thêm nước và bỏ 1 miếng trần bì, 10 hạt hạch đào bỏ vỏ, 10 hạt lạc vào hầm nhừ. Khi các nguyên liệu đã chín mềm, nêm gia vị vừa ăn.
Món ăn này có tác dụng kiện tỳ, bổ thận, ích tinh, chứa đau lưng, mệt mỏi, tiểu nhiều, ù tai, hoa mắt, phụ nữ hiếm muộn...