Hà Tĩnh: Không có vùng cấm trong xử lý người làm lây lan dịch

GD&TĐ - “Với các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khi lực lượng công an có đầy đủ căn cứ pháp lý thì sẽ tiến hành khởi tố theo quy định pháp luật. Không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ”.
Lực lượng Công an huyện Thạch Hà triển khai lập chốt phong tỏa khu vực có người nhiễm Covid-19.
Lực lượng Công an huyện Thạch Hà triển khai lập chốt phong tỏa khu vực có người nhiễm Covid-19.

Đó là khẳng định của Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, thời gian qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và ngành Y tế để thu thập tài liệu và xem xét xử lý nghiêm các vi phạm trong quá trình phòng, chống dịch (bao gồm: Xử lý các hành vi vi phạm hành chính và xử lý hành vi có dấu hiệu tội phạm).

Đặc biệt, gần đây nhất, sau quá trình thu thập, tài liệu, chứng cứ, ngày 14/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra, xử lý hành vi vi phạm.

Đại tá Liêm cho biết, đối với trường hợp hai người từ Bình Dương về địa bàn xã Thạch Trung (thành phố Hà Tĩnh), được kiểm tra, xác định nhiễm Covid-19, công an đã thu thập thông tin, tài liệu để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Với các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khi lực lượng công an có đầy đủ căn cứ pháp lý sẽ tiến hành khởi tố theo quy định pháp luật. Không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ” – ông Liêm nói.

Được biết, hiện vụ việc ở địa bàn Hương Sơn đã có đủ tài liệu để khởi tố vụ án, lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa bàn trọng điểm về dịch bệnh Covid-19 như: Thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Lộc Hà, Hồng Lĩnh… thu thập tài liệu, chứng cứ để khi có đầy đủ chứng cứ, tài liệu theo quy định sẽ tiến hành khởi tố theo quy định pháp luật.

Trả lời cho câu hỏi: Liệu cặp vợ chồng từ Bình Dương trở về Hà Tĩnh có thể bị xử lý hình sự cho hành vi làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng hay không? Luật sư Phan Văn Chiều – Giám đốc Công ty Luật Hà Châu (Hà Tĩnh) nhận định: Hành vi của cặp vợ chồng từ Bình Dương về Hà Tĩnh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng có dấu hiệu hình sự, phạm vào tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người” theo Điểm c Khoản 1 Điều 240 BLHS.

Hai vợ chồng này đã không chấp hành việc cách ly y tế tại nhà theo cam kết, di chuyển nhiều nơi làm lây lan dịch bệnh. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 8 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm (vi phạm hành vi bị cấm ở đây là: Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền).

Người dân địa phương mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ trách nhiệm những trường hợp làm lây lan dịch bệnh. Đó cũng là thực hiện triệt để quan điểm: Không có “vùng cấm” đối với các vi phạm trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.