Hà Nội: Yêu cầu cán bộ coi thi nâng cao tinh thần trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 4/7, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với sự tham gia của lãnh đạo các phòng GD&ĐT, các trường THPT, trưởng và phó các điểm thi.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) đã phổ biến đến lãnh đạo các điểm thi về những điều kiện quan trọng để tổ chức tốt khâu coi thi. Theo đó, trưởng điểm thi phải rà soát, kiểm tra toàn bộ các điều kiện cơ sở vật chất và các phương án bảo đảm an toàn.

Lưu ý kiểm tra tình trạng hoạt động của camera lắp đặt trong phòng bảo quản đề thi, bài thi; khóa và niêm phong các phòng không phục vụ công tác coi thi; niêm phong các thiết bị sao in, hệ thống thông tin liên lạc và phòng máy tính có kết nối internet không phục vụ thi.

Một trong những phần việc mới so với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được lưu ý, tại mỗi điểm thi phải có 2 phòng chờ dành cho thí sinh không dự thi đủ các môn trong bài thi tổ hợp. Các trưởng điểm thi khi nhận văn phòng phẩm phải kiểm tra tình trạng niêm phong, bảo đảm số lượng phiếu ghi trên túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm tương ứng với số lượng thí sinh trong từng phòng thi ở từng buổi thi.

Hà Nội: Yêu cầu cán bộ coi thi nâng cao tinh thần trách nhiệm ảnh 1

Đại diện Công an thành phố Hà Nội phổ biến cách nhận diện các thiết bị công nghệ cao để gian lận

Tại hội nghị, lãnh đạo các điểm thi đã nghe đại diện Công an thành phố Hà Nội phổ biến cách nhận biết một số thiết bị công nghệ cao thường được sử dụng để gian lận và cách thức ngụy trang các loại thiết bị này để chủ động phát hiện kịp thời.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trưởng điểm thi lưu ý, quán triệt tới tất cả thành viên làm nhiệm vụ, nhất là cán bộ coi thi, phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên nhắc nhở thí sinh vào trước mỗi buổi thi và bao quát các biểu hiện của thí sinh trong quá trình làm bài thi...

Đồng thời, duy trì và phát huy phương án đã được áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để bố trí nơi bảo quản các vật dụng, tài liệu của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Tại hội nghị, đại diện Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: Với mục tiêu tổ chức kỳ thi an toàn, kết quả thi phản ánh thực chất chất lượng dạy học, việc kiểm tra, giám sát khâu coi thi được tăng cường.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã huy động hơn 600 thanh tra cắm chốt tại các điểm thi; ngoài ra còn có tổ giám sát các hoạt động của đoàn thanh tra và giám sát việc thực hiện quy chế thi của các thành viên tại các điểm thi. Cùng với đó, hơn 600 người là cán bộ, giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học cũng sẽ làm nhiệm vụ tại các điểm thi ở Hà Nội.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương yêu cầu các trưởng điểm thi rà soát kỹ, toàn diện các điều kiện; xây dựng kế hoạch coi thi chi tiết, dự liệu các tình huống bất trắc có thể xảy ra để chủ động ứng phó. Mỗi cá nhân được điều động làm nhiệm vụ nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ và tuyệt đối không chủ quan, lơ là ở bất kỳ khâu nào.

Nhắc lại một số tình huống có nguy cơ xảy ra sơ suất trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trưởng điểm thi nghiêm túc rút kinh nghiệm và có biện pháp ngăn chặn, bảo đảm an toàn, kỷ cương của trường thi và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 7 và 8/7, với gần 98.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 181 điểm thi chính thức, 60 điểm thi dự phòng với gần 4.600 phòng thi. Theo thông tin từ các đoàn kiểm tra, tính đến ngày 4/7, các điểm thi đều cam kết chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi an toàn.

Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

GD&TĐ - Hoa quả vô cùng có lợi cho sức khỏe, đó là việc không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, "ăn vào thời điểm nào?" là câu hỏi được không ít người quan tâm.
Với nhiều người, mùa hoa gạo gợi nhiều nỗi niềm thương nhớ.

Hồn làng hoa gạo tháng Ba

GD&TĐ - Những ngày giáp hạt xưa, cũng là những ngày hoa gạo nhuộm đỏ cả một vùng quê nghèo heo hút.
Trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tập huấn Mô-đun 1 chương trình giáo dục phổ thông. Ảnh: INT

Thay đổi từ hiệu trưởng

GD&TĐ - Dùng công nghệ để tạo môi trường làm việc minh bạch, hữu ích cho nhân viên và ngôi trường mình quản lý là những điều kiện cần của hiệu trưởng.