Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Chú trọng sự phối hợp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một trong những điểm được Ban Chỉ đạo thi các tỉnh đặc biệt coi trọng là khâu an ninh, an toàn trường thi. Để tổ chức tốt kỳ thi, các địa phương có nhiều giải pháp cụ thể nhằm phát huy tối đa sự phối hợp giữa các bộ phận, phòng ban liên quan.
Học sinh khối 12 Trường THPT Phụ Dực (Quỳnh Phụ, Thái Bình) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.
Học sinh khối 12 Trường THPT Phụ Dực (Quỳnh Phụ, Thái Bình) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Chủ động trước mọi tình huống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nam Định có 19.871 học sinh đăng ký dự thi. Số thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT là 921. Số thí sinh thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học là 18.198. Tỉnh sẽ bố trí 35 điểm thi chính thức với 846 phòng thi, mỗi điểm thi có 1 phòng thi dự phòng.

Ngày 26/4, Sở GD&ĐT Nam Định triển khai hội nghị thi lần thứ nhất nhằm tập huấn Quy chế thi và công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ thi năm 2022; nghiệp vụ tổ chức thi cho cơ sở giáo dục có học sinh lớp 12 thực hiện việc đăng ký dự thi nhập dữ liệu, sử dụng phần mềm quản lý thi. Dự kiến ngày 5/7, sở GD&ĐT triển khai Hội nghị thi lần thứ hai để tập huấn Quy chế thi cho Trưởng, Phó và Thư ký tại các điểm thi. Ngày 10/7, tổ chức tập huấn nghiệp vụ chấm thi cho toàn bộ cán bộ, giáo viên tham gia các Ban Chấm thi tự luận và Ban Chấm thi trắc nghiệm.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được giữ ổn định như năm trước, do đó nhận thức, thái độ của cán bộ, giáo viên, học sinh về Quy chế thi và hướng dẫn đăng ký dự thi rất nghiêm túc và hiệu quả. Nam Định là tỉnh đồng bằng, giao thông thuận lợi, các trường THPT trong từng huyện, thành phố không cách nhau quá xa, cho phép bố trí các điểm thi có thí sinh không phải đi quá 10 km. Tuy nhiên, cũng có một số khó khăn nhất định với địa phương khi triển khai tổ chức kỳ thi: Cán bộ, giáo viên chưa có kỹ năng, thiết bị để phát hiện các dụng cụ hiện đại mà thí sinh có thể mang vào phòng thi để làm lộ, lọt đề thi ra bên ngoài.

Tiếp đó, quy định mới yêu cầu dụng cụ, vật dụng cá nhân của thí sinh để ngoài và cách phòng thi tối thiểu 25m. Trong thực tế, một số điểm thi có diện tích nhỏ hoặc các dãy phòng học bố trí cạnh nhau nên gặp khó khăn. Ngoài ra, thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có thể xuất hiện mưa - bão, trong khi tỉnh Nam Định có một số điểm thi ở khá gần biển nên công tác chuẩn bị của những điểm thi này phải thêm nhiều công đoạn vất vả hơn”, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định Cao Xuân Hùng chia sẻ.

Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Chú trọng sự phối hợp ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài (giữa) và Giám đốc Sở GD&ĐT Cao Xuân Hùng kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại Trường THPT Nguyễn Huệ - TP Nam Định.

Phân công, phân nhiệm rõ ràng

Ông Nguyễn Viết Hiển – Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Thái Bình cho hay: Toàn tỉnh có 20.329 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh tổ chức 33 điểm thi với 868 phòng thi chính thức, 80 phòng chờ và 33 phòng thi dự phòng. Tổng số nhân sự trong ngành Giáo dục được huy động tham dự kỳ thi khoảng 3.000 người.

Cũng theo ông Hiển, Sở GD&ĐT tổ chức tiếp nhận và bàn giao cho Trưởng ban In sao bảo quản đề thi gốc bảo đảm tuyệt đối bí mật, an toàn. Ban In sao đề thi làm việc từ 26/6. Sở đồng thời tiến hành các thủ tục hợp đồng với Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình để thuê cơ sở vật chất, chuẩn bị các phương tiện cho Hội đồng in sao đề, làm phách, chấm thi. Sở GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi cho Ban lãnh đạo điểm thi, sau đó các lãnh đạo điểm thi, tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi vào sáng 6/7.

Theo bà Trần Thị Bích Hằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Thái Bình, công tác chuẩn bị cũng như phân công, phân nhiệm cho từng bộ phận đã sẵn sàng. Trong đó, Công an tỉnh có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn; bảo mật cho các khu vực sao in đề thi, vận chuyển đề thi và bài thi, làm phách, chấm thi. Đơn vị này có biện pháp quản lý, phòng ngừa, kịp thời xử lý các hiện tượng như: Tung tin sai sự thật liên quan đến kỳ thi, đe dọa cán bộ coi thi, sử dụng thiết bị kỹ thuật công nghệ cao để gian lận… Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố xây dựng phương án, bố trí lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, hỏa hoạn; an toàn giao thông; phối hợp khắc phục, cứu hộ, cứu nạn các sự cố do thiên tai khác như bão, lụt.

Sở Y tế Thái Bình có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ sở y tế tuyến huyện, thành phố phối hợp với điểm thi đảm bảo đủ cán bộ y tế, thuốc, phương tiện phục vụ và xử lý các tình huống bất thường về sức khỏe của thí sinh, cán bộ tại các điểm coi thi, chấm thi. Thông báo kịp thời thông tin về nguy cơ dịch bệnh (nếu có) trên địa bàn tỉnh cho Ban Chỉ đạo, đề xuất biện pháp giải quyết khi cần thiết. Điện lực tỉnh Thái Bình và Tỉnh đoàn cũng được phân công rõ nhiệm vụ ứng trực tại các điểm thi để hỗ trợ kỳ thi, thí sinh.

Đại diện Sở GD&ĐT Thái Bình cho biết thêm, học sinh lớp 12 thuộc các trường THPT trên địa bàn tỉnh đều tích cực trong việc củng cố kiến thức để tự tin bước vào kỳ thi. Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi, chấm thi. Bên cạnh đó, sở cũng tiến hành kiểm tra lại cơ sở vật chất tại các điểm thi; phối hợp với đơn vị có liên quan để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế.

Với 319 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Nam Định) đang hoàn tất công tác chuẩn bị. Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Thủy cho hay: Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về nhân sự, số phòng thi chính thức và dự phòng. Đồng thời lên các phương án đảm bảo công tác y tế, an ninh trật tự trường thi theo quy định. Do diện tích mặt bằng chưa được rộng rãi nên việc bố trí khu vực để vật dụng, tư trang của thí sinh cách xa phòng thi tối thiểu 25m được nhà trường lưu ý. Theo đó, trường đặt một dãy bàn học ngay khu vực tường sát cổng trường có mái che để thí sinh gửi đồ dùng cá nhân tại đó và giao giáo viên trông giữ.

Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.