Hà Nội trải thảm đỏ thu hút nhân tài

Hà Nội trải thảm đỏ thu hút nhân tài

(GD&TĐ) - Ngày 25/8, Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH, Học viện năm 2013 sẽ diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là năm thứ 11 liên tiếp, TP Hà Nội tổ chức Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH, học viện trên địa bàn.

Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc năm 2012 ảnh 1
Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc năm 2012

Những thủ khoa kép

Chất lượng thủ khoa đầu ra năm nay rất cao, đa số đều có điểm tổng kết trên 9 phẩy. Trong số 123 em được tuyên dương, có 3 em vừa là thủ khoa đầu vào, vừa là thủ khoa đầu ra. Đó là Bùi Thị Yến Hằng (Khoa Sư phạm Hóa học, ĐH Sư phạm Hà Nội), Trần Minh Hằng (Khoa Tài chính doanh nghiệp, HV Tài chính) và Lê Thái Sơn (Khoa Quản lý tài nguyên rừng và môi trường, ĐH Lâm nghiệp Hà Nội).

Tuyên dương các thủ khoa xuất sắc đã trở thành hoạt động thường niên của Hà Nội thể hiện truyền thống hiếu học và trọng dụng nhân tài của Thăng Long - Hà Nội. Hoạt động Gặp mặt và Tuyên dương Thủ khoa những năm qua của Thành phố Hà Nội luôn thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, có tác dụng khuyến khích các sinh viên hăng hái thi đua học tập, thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển của Thủ đô và đất nước.

Nhìn chung các Thủ khoa sau khi được vinh danh đều phát huy tốt khả năng trình độ của mình, bước đầu có những cống hiến cho sự nghiệp phát triển của Thủ đô và đất nước. Đại đa số đều có mong muốn tiếp tục được học tập trong và ngoài nước để nâng cao trình độ chuyên môn.

Đối với những Thủ khoa được nhận làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp trực thuộc thành phố Hà Nội đều được phân công công tác phù hợp với khả năng, trình độ chuyên môn của mình và được tạo điều kiện thuận lợi trong học tập nâng cao trình độ.

Chưa quy tụ được chất xám

Tuy nhiên, trong 10 năm qua, chỉ có 103 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc đã về làm việc cho Hà Nội, trên tổng số 1.203 em được tuyên dương. Đây là một con số rất khiêm tốn mặc dù Sở Nội vụ đã luôn tham mưu cho thành phố có nhiều chính sách để trọng dụng nhân tài.

Chưa kể việc những tài năng này chủ yếu tập trung ở khối văn hóa, thể thao. Các lĩnh vực như khoa học công nghệ, quy hoạch kiến trúc, giao thông đô thị, công nghệ thông tin.. hầu như vẫn vắng bóng.

Theo Sở Nội vụ Hà Nội, là nơi có nhiều cơ quan, doanh nghiệp lớn, nên nhu cầu tuyển dụng những người tài của Thủ đô rất cao. Nhiều đơn vị thậm chí sẵn sàng đưa ra những mức đãi ngộ đầy hấp dẫn với người tài. Thế nhưng chính sách đãi ngộ của thành phố phải theo khung luật định, khiến các doanh nghiệp cũng bị "bó buộc".

Gần đây, Hà Nội đã đưa ra những ưu đãi cụ thể và lớn hơn, như: Được tuyển dụng vào cơ quan Nhà nước; được hưởng hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương tối thiểu. Sau 2 năm công tác, những người này sẽ được ưu tiên cử đi đào tạo sau đại học ở trong nước hoặc nước ngoài, hỗ trợ 30 lần lương tối thiểu làm luận văn thạc sĩ và hỗ trợ bằng 80 lần lương tối thiểu khi làm luận án tiến sĩ và được hỗ trợ phương tiện đi lại, phương tiện làm việc, nghiên cứu...

Hai đợt hoạt động lớn của thủ khoa Hà Nội

Đợt 1: Diễn ra trong 2 ngày 17 - 18/8

Các thủ khoa tham gia xây dựng sân chơi cho thiếu nhi tại xã Ba Trại (Ba Vì) giao lưu giữa thủ khoa xuất sắc với học sinh trường THPT dân tộc nội trú huyện Ba Vì với chủ đề “Bí quyết trở thành thủ khoa,” tham gia tọa đàm “Thủ khoa với trách nhiệm xây dựng nông thôn mới.”

Đợt 2 : Diễn ra vào ngày 24 - 25/8,

Các hoạt động như Lễ ghi danh Sổ vàng thủ khoa xuất sắc năm 2013; chương trình tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; thủ khoa được gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Thành phố Hà Nội gặp mặt thân mật và giao nhiệm vụ cho các thủ khoa xuất sắc.

Lan Anh