Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa thường tăng mạnh vào dịp tết |
Để đảm bảo hàng hóa phục vụ thị trường Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán năm 2014, UBND thành phố đã chỉ đạo các DN tích cực triển khai dự trữ hàng hóa, chủ động khai thác hàng hóa từ các tỉnh khác đưa về Hà Nội tiêu thụ.
Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2014 (tính trong 1 tháng) dự kiến sẽ tăng từ 15-18% so với các tháng khác trong năm và tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm, nhóm hàng bánh mứt kẹo, nước giải khát...
Cụ thể, mặt hàng gạo và mặt hàng thịt lợn, thịt gia cầm dự kiến sẽ tăng từ 5-10%, trong khi đó, lượng hàng hóa Thành phố có thể tự cung cấp được là gần 40%, trong đó, gạo 38,5%, thịt gà thương phẩm 62%, trứng gia cầm 40%, thủy sản 15%, thực phẩm chế biến 20%...
Đến thời điểm hiện tại, lượng hàng hóa dự trữ của các DN theo cam kết đã tương đối đầy đủ: Gạo trắng đã dự trữ được 5.500 tấn, thịt gia cầm 450 tấn, rau củ 2.000 tấn…
Các DN, hệ thống siêu thị, trung tâm phân phối bán lẻ trên địa bàn cũng đã chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ Tết tăng khoảng 10-20% so với dịp Tết năm 2013.
Các làng nghề trên địa bàn Thành phố tập trung sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết với tổng giá trị ước tính trên 140 tỷ đồng. Các DN có kế hoạch sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 180 triệu lít bia, 6 triệu lít rượu các loại, 28.950 tấn bánh, kẹo...
Đáng lưu ý, năm 2013 Thành phố đã xã hội hóa được đáng kể chương trình bình ổn. Trong tổng số 2.200 điểm bán hàng bình ổn, chỉ có khoảng 600 điểm bán hàng của 13 DN bình ổn còn lại là của các DN liên kết. Những mặt hàng bán tại các điểm bình ổn liên kết được đảm bảo như các điểm bán hàng bình ổn khác.
Theo Chinhphu.vn