Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nội sẽ miễn giảm tiền thuê đất, nhà thuộc sở hữu nhà nước với cơ sở giáo dục

Đăng Chung - 08/04/2020, 21:56 GMT+7 | Thời sự
Hà Nội tập trung thực hiện quyết liệt một số giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.Hà Nội tập trung thực hiện quyết liệt một số giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND yêu cầu tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội do tác động của dịch Covid-19.

Đề xuất tạm dừng việc thanh tra theo kế hoạch

Chỉ thị nêu rõ, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam và thành phố Hà Nội đã đạt được thắng lợi bước đầu, nhưng đại dịch đã ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến kinh tế-xã hội cả nước, đặc biệt là các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hóa, y tế, du lịch và xuất nhập khẩu... 

Dự báo trong thời gian tới nhiều doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động; thu nhập của người lao động giảm, lao động thất nghiệp tăng so với năm 2019... 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các phường, xã, thị trấn (gọi chung là các cơ quan, đơn vị) từ nay đến ngày 31/12/2020 phải tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp (coi đây là giải pháp đặc biệt khi chống dịch) trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ các doanh nghiệp và nhân dân, nhằm ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống nhân dân, an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Thanh tra Thành phố, Thanh tra chuyên ngành thuộc các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát lại kế hoạch thanh tra năm 2020, đề xuất tạm dừng việc thanh tra theo kế hoạch các dự án để tạo điều kiện cho các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, các chủ đầu tư ổn định sản xuất, kinh doanh, phòng chống dịch bệnh; chỉ thực hiện việc thanh tra các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp. 

Đối với những vụ việc đã thanh tra thì khẩn trương hoàn thành kết luận, tham mưu, đề xuất theo quy định của pháp luật.

Đối với các đề án, dự án do các nhà đầu tư đề xuất liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, các dự án có ý nghĩa lớn trong ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội thì cơ quan, đơn vị chủ trì phải báo cáo cấp có thẩm quyền, để xem xét, chỉ đạo giải quyết sớm trên tinh thần tinh giản, giải quyết đồng thời các thủ tục.

Các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các phường, xã, thị trấn tổ chức rà soát, phân loại các hồ sơ hành chính đã thụ lý liên quan đến quản lý đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng và thu nghĩa vụ tài chính về đất đai để giải quyết ngay thủ tục...

Miễn, giảm tiền thuê nhà đất do tác động của Covid-19

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các "giải pháp đặc biệt khi chống dịch" trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ các doanh nghiệp và nhân dân, nhằm ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống nhân dân, an sinh xã hội.

Theo đó, giao các sở, ngành liên quan thực hiện ngay việc miễn, giảm theo quy định của pháp luật tiền thuê đất, thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước đối với: Cơ sở giáo dục, đào tạo; các trường mầm non; cơ sở văn hóa, thể thao; cơ sở y tế ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2020.

Giao Sở Tài chính chủ trì cùng các đơn vị tham mưu, đề xuất UBND Thành phố biện pháp giảm giá thuê đất, thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước trong năm 2020 đối với các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; giá thuê nhà ở năm 2020 đối với các hộ gia đình, cá nhân (gồm nhà ở cũ, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân).

Các đơn vị đề xuất giải pháp hỗ trợ khách sạn, cơ sở lưu trú tham gia công tác cách ly; các cơ sở y tế tư nhân tham gia việc phòng, chống dịch, chữa trị người mắc Covid-19; các cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế để tăng công suất, giảm giá thành và giá bán.

Giao Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở Tài chính, Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội nghiên cứu việc hỗ trợ vay vốn từ quỹ đầu tư; Tạo điều kiện, kết nối các tổ chức tín dụng với các chủ đầu tư thực hiện cho các dự án phát triển nhà ở xã hội, dự án cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ nhằm cải thiện chỗ ở cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Giao Sở Công Thương đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất ổn đinh, lâu dài và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa...

Tập trung mọi nguồn lực thực hiện quyết liệt các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm ngành Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu vào, kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất, thương mại, tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm