Hà Nội: Sẽ có lộ trình an toàn cho toàn bộ học sinh đi học trực tiếp

GD&TĐ - Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khi đến thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng) ngày 8/2.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh mừng tuổi đầu năm cho học sinh Trường THCS Lê Ngọc Hân.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh mừng tuổi đầu năm cho học sinh Trường THCS Lê Ngọc Hân.

Tại Trường THCS Lê Ngọc Hân, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã thăm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường; ân cần thăm hỏi, động viên các em học sinh và giáo viên trong ngày đầu tiên học sinh các khối lớp 7, 8, 10, 11 của thành phố được đi học trở lại sau 9 tháng nghỉ học phòng dịch.

Cô Nguyễn Thị Kim Khuê- Hiệu trưởng Trường THCS Lê Ngọc Hân cho biết: Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, từ trước Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, nhà trường đã tổ chức diễn tập các tình huống, xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm an toàn về công tác phòng, chống dịch.

Nhà trường cũng xây dựng thời khóa biểu cho từng khối lớp và xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho từng đối tượng học sinh của trường, nhất là học sinh khối lớp 9. Nhà trường đã có kế hoạch an toàn khi học sinh trở lại trường với mục tiêu: Bảo đảm an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học; tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh nhà trường hiểu rõ và thực hiện được cách phòng tránh dịch.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh biểu dương và đánh giá cao nhà trường đã nỗ lực vượt qua các khó khăn, đạt kết quả quan trọng trong công tác giáo dục. Nhà trường đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, có phương án đầy đủ, an toàn đón học sinh trở lại trường; tổ chức tập huấn theo 8 bước, phổ biến, tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trước, trong và sau khi học sinh đến trường.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cũng đánh giá cao nhà trường trong công tác rà soát về kết quả học trực tuyến để làm căn cứ xây dựng thời khoá biểu, hoàn thiện kiến thức khi học sinh trở lại trường, chất lượng học được hiệu quả nhất. Đồng thời đề nghị nhà trường tiếp tục quan tâm đến y tế học đường, bám sát Ban chỉ đạo của phường, của quận, phối hợp Trung tâm y tế quận để bảo đảm an toàn cho học sinh.

Về việc sau 9 tháng học sinh khối THCS và THPT của thành phố được đi học trở lại, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Để học sinh được đến trường ngày hôm nay là cả sự chuẩn bị, chỉ đạo của Thành uỷ, UBND TP, có kế hoạch, có chủ trương, quyết sách, cùng sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, các trường học từ công tác thông tin, tập huấn, diễn tập và sự đồng thuận, phối hợp chặt chẽ của phụ huynh học sinh để các em học sinh trở lại trường học.  

Bày tỏ vui mừng khi việc học online vẫn duy trì được kết quả tốt trong các nhà trường, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo trong nhiều tháng qua để đón học sinh trở lại trường, việc đưa học sinh trở lại trường được thành phố quyết định trong điều kiện đang kiểm soát dịch, phân cấp 3 tầng điều trị bệnh, số ca bệnh chuyển nặng và tử vong chỉ chiếm 0,26% theo số liệu cập nhật ngày hôm nay. Tới đây, Hà Nội tiếp tục có lộ trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lứa tuổi từ 5-11 tuổi.

Liên quan đến việc thời gian cho học sinh mầm non, tiểu học trở lại trường, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 của 18 huyện, thị xã sẽ trở lại trường vào ngày 10/2. Lý do ngày 10/2 mới đi học là để thời gian cho các trường học chuẩn bị cơ sở vật chất, chuẩn bị phương án an toàn đón học sinh trở lại trường, sau đó, thành phố sẽ có lộ trình tiếp với 12 quận. Thành phố sẽ có chỉ đạo để có lộ trình an toàn cho tất cả học sinh ở các lứa tuổi trên địa bàn Thủ đô đi học trực tiếp.

Hiện nay, thành phố Hà Nội đã cho phép học sinh lớp 1 đến lớp 12 các huyện thị xã ngoại thành và học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 các quận nội thành (những nơi có cấp độ dịch 1, 2) được đi học trực tiếp. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã có kế hoạch đề xuất với UBND TP cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở các quận nội thành được đi học trở lại từ ngày 21/2, đồng thời lên phương án tổ chức bán trú và các hoạt động ngoại khóa cho học sinh.