Hà Nội: Lên phương án bổ sung giáo viên khi trẻ mầm non quay lại trường

GD&TĐ - Ngày 12/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác cho trẻ mầm non trở lại trường học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương chủ trì hội nghị
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương chủ trì hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, bà Trương Thu Hà - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai cho biết: Toàn quận có 352 nhóm lớp, tỷ lệ trẻ đăng ký trở lại trường đạt 62%, tương đương với khoảng 8.700 trẻ. Qua khảo sát, số giáo viên của các nhóm lớp đăng ký đi làm từ ngày 13/4 đạt 63,2%. Như vậy, so với tỷ lệ trẻ đăng ký trở lại trường thì trước mắt có thể đáp ứng được. 

Trong khi đó, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình thông tin: Hiện tại, có 5 trường ngoài công lập và 4 nhóm lớp đã giải thể. Tỷ lệ trẻ đăng ký đi học đạt 80%, tuy nhiên, nếu những ngày tiếp theo, tỷ lệ trẻ đi học đủ thì số giáo viên còn thiếu là 215 người. Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục theo dõi tình hình vận hành của các nhà trường để báo cáo, đề xuất UBND quận phương án giải quyết.

Còn theo đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, có khoảng 30-40% số giáo viên của các nhóm lớp mầm non đang có nhu cầu xin thôi việc. Trong vài ngày đầu trở lại trường, Phòng sẽ phối hợp với UBND các phường rà soát các điều kiện đón trẻ, nhất là về việc thiếu giáo viên để kịp thời có biện pháp khắc phục.

Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với một số đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức phiên giao dịch việc làm dành riêng cho giáo viên mầm non nhằm bổ sung nhân lực cho ngành học này.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, toàn thành phố có gần 540.000 trẻ mầm non, tỷ lệ đăng ký trở lại trường từ ngày 13/4 đạt 80%. Báo cáo từ các phòng giáo dục và đào tạo cho biết, trong dịp nghỉ lễ vừa qua, nhiều nhà trường, nhóm lớp đã rà soát, hoàn thiện các điều kiện để sẵn sàng đón trẻ trở lại trường.

Theo đó, 100% các trường học, nhóm lớp trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã hoàn thành việc diễn tập phương án đón trẻ; sẵn sàng các điều kiện tổ chức bán trú. Tỷ lệ trẻ đăng ký trở lại trường đạt 87%. Nhiều đơn vị khác như Thanh Trì, Đan Phượng, Thạch Thất, Hai Bà Trưng... cũng khẳng định sẵn sàng điều kiện an toàn để đón trẻ.

Với tinh thần bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho trẻ, bà Nguyễn Thị Hương - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm cho biết, đối với trẻ theo học tại các nhóm lớp giải thể thì ưu tiên chuyển về học tại các trường công lập. Phụ huynh của trẻ có thể chọn lựa gửi con học trường công lập hoặc hệ thống ngoài công lập theo nguyện vọng. Toàn quận hiện có 10 nhóm lớp thông báo giải thể.

Qua báo cáo từ các đơn vị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương ghi nhận sự chủ động, tích cực và khẩn trương của các phòng giáo dục và đào tạo, nhà trường trong việc chuẩn bị các điều kiện đón trẻ trở lại trường, đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để tiếp tục nâng tỷ lệ trẻ đến trường cao hơn mức trên 80% so với tỷ lệ khảo sát.

Nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là dù tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, ông Trần Thế Cương yêu cầu các đơn vị, nhà trường sẵn sàng phương án đón trẻ bảo đảm an toàn về mọi mặt, trong đó có an toàn phòng, chống dịch và phòng, chống tai nạn thương tích, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khi tổ chức hoạt động bán trú...

Một trong những nội dung quan trọng được đề cập tại hội nghị là vấn đề thiếu giáo viên mầm non tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhóm lớp mầm non tư thục không thể duy trì hoạt động, phải giải thể. Về vấn đề này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Để giải quyết cơ bản tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên, Sở sẽ báo cáo UBND thành phố có phương án thi tuyển viên chức để bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của ngành.

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.