Hà Nội điểm danh 5 điểm có biểu hiện hoạt động mại dâm

GD&TĐ - Tại 5 điểm mại dâm công cộng được điểm danh, các đối tượng bị nghi ngờ có hoạt động mại dâm thường đứng chờ khách đến hỏi, hoặc lưu động bằng phương tiện xe máy.
Đường Liễu Giai (quận Ba Đình) là 1 trong 5 điểm có biểu hiện hoạt động mại dâm
Đường Liễu Giai (quận Ba Đình) là 1 trong 5 điểm có biểu hiện hoạt động mại dâm

Chiều 27/11, tại hội nghị giao ban báo chí hàng tuần do Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội-Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thông tin về tình hình phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố trong năm 2018.

Ông Phùng Quang Thức- Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết:

Hà Nội hiện có 5.792 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn xã hội, trong đó có hơn 3.500 cơ sở lưu trú; 1.121 cơ sở karaoke; 836 cơ sở xoa bóp; 2 vũ trường; 44 bar có sử dụng rượu mạnh; 11 cơ sở cắt tóc, gội đầu thư giãn; 111 cơ sở cà phê nhạy cảm và 128 cơ sở tắm nóng lạnh.

Qua nắm bắt địa bàn, có 5 điểm có biểu hiện mại dâm trên địa bàn công cộng:: Khu vực đường Hồng Hà, Phạm Ngũ Lão, dốc Bác Cổ (quận Hoàn Kiếm); phố Yesin - vườn hoa Pasteur, Nguyễn Huy Tự, Trần Khánh Dư (quận Hai Bà Trưng); đường Giải Phóng, bến xe Giáp Bát (quận Hoàng Mai); khu vực công viên Hòa Bình (quận Bắc Từ Liêm); đường Liễu Giai (quận Ba Đình).

Đối tượng nghi có hoạt động mại dâm tại các địa bàn này thường đứng chờ khách đến hỏi hoặc lưu động bằng phương tiện xe máy.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn 10 tụ điểm nghi ngờ có hoạt động mại dâm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Số người bán dâm bị xử lý vi phạm hành chính là 472 người, trong đó chủ yếu ở độ tuổi từ 18-35 (363 trường hợp).

Ông Phùng Quang Thức thông tin tại hội nghị ảnh 1
Ông Phùng Quang Thức thông tin tại hội nghị 

Theo ông Thức, trong năm 2018, công tác phòng chống mại dâm đã đạt kết quả tích cực. Tại các điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm, đặc biệt tại địa bàn giáp ranh được tổ chức tuần tra, kiểm soát, kiểm tra hành chính, lập chốt trực 24/24h.

Cơ quan công an các cấp đã đấu tranh, triệt phá 158/150 vụ án liên quan đến hoạt động mại dâm (đạt 105,3% kế hoạch), bắt giữ 672 đối tượng.

Đội Kiểm tra liên ngành 178 thành phố đã tổ chức kiểm tra 48/60 cơ sở kinh doanh dịch vụ đạt 80%; xử phạt 15 cơ sở với số tiền trên 140 triệu đồng. Đội Kiểm tra liên ngành quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra tại 1.112 cơ sở, xử phạt 173 cơ sở với số tiền trên 540 triệu đồng.

Ban Chỉ đạo 138 quận Hoàn Kiếm đã tổ chức triệt xóa điểm nghi có hoạt động mại dâm tại đường Hồng Hà – Phạm Ngũ Lão – dốc Bác Cổ, qua khảo sát số lượng gái nghi hoạt động mại dâm tại khu vực này đã giảm đáng kể.

Bên cạnh kết quả đạt được, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cũng chỉ ra nhiều khó khăn, hạn chế trong phòng, chống mại dâm như người bán dâm hoạt động với nhiều phương thức, hình thức khác nhau, di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác, gây khó khăn cho công tác quản lý và xử lý; chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe đối tượng vi phạm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao không xếp phố Trần Duy Hưng vào danh sách điểm nghi ngờ hoạt động mại dâm, ông Thức cho biết:

Những điểm có biểu hiện mại dâm thông thường có quán đèn mờ, đèn màu hồng, tím, có chị em ngồi ở cửa ăn mặc rất sexy. Có một số địa điểm đi kiểm tra chưa phát hiện có hoạt động bán dâm, nhưng có hành vi kích dục.

"Đối với điểm Trần Duy Hưng, chúng tôi đã khảo sát nhiều nhưng phố đó hoàn toàn là những nhà nghỉ, không nhìn thấy nhân viên, không thấy tiếp viên. Vì vậy nếu bảo đây là điểm mại dâm thì không đúng" - ông Thức cho biết.