Hà Nội có gần 16 nghìn học sinh được miễn thi ngoại ngữ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Năm 2023, thành phố Hà Nội có 15.991 học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ các loại đề nghị được sử dụng trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Giờ học tiếng Anh của cô trò Trường THPT Lý Thường Kiệt.
Giờ học tiếng Anh của cô trò Trường THPT Lý Thường Kiệt.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, số lượng học sinh Hà Nội sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để tham gia xét công nhận tốt nghiệp THPT ngày càng tăng.

Năm 2019 toàn thành phố có khoảng 5.000 học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT; năm 2020 có khoảng 7.000 học sinh; năm 2021 có hơn 10.000 học sinh; năm 2022 là hơn 13.000 học sinh và đến năm 2023 là 15.991 học sinh.

Điều này cho thấy đây là môn học ngày càng được học sinh quan tâm, học sinh học tập có chất lượng tốt.

Cô Nguyễn Thị Nhâm Huyền - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) cho hay, nhiều năm qua, nhà trường luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy ngoại ngữ. Nhờ đó, số học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không ngừng tăng.

Năm nay, nhà trường có 464 học sinh nộp chứng chỉ ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, trong đó có 400 chứng chỉ IELTS, 1 chứng chỉ TOEFL IBT, 2 chứng chỉ tiếng Trung, 1 chứng chỉ tiếng Pháp.

Còn thầy Dương Hai Bảy Mươi - Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) cho biết năm nay nhà trường cũng có hơn 100 học sinh sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để tham gia xét công nhận tốt nghiệp THPT. Mặc dù nằm trên địa bàn xa trung tâm nhưng chất lượng học ngoại ngữ của học sinh trong trường rất tốt.

Bộ GD&ĐT quy định, thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023.

Những năm gần đây, Hà Nội là một trong số ít các địa phương có số lượng lớn học sinh đủ điều kiện miễn thi bài thi môn ngoại ngữ. Các thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT vẫn có thể đăng ký thi bài thi môn ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Đồ họa: Tiến Thành. ảnh 1

Đồ họa: Tiến Thành.