Hà Nội: Chính thức cấm "shipper" hoạt động để phòng dịch Covid-19

GD&TĐ - Sáng 24/7, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, toàn bộ "shipper" sẽ bị cấm hoạt động trong khoảng thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.
Theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, toàn bộ "shipper" sẽ bị cấm hoạt động trong khoảng thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Phân luồng điều trị 4 tầng, không để lây nhiễm chéo…

Lãnh đạo các Sở: Y tế, GTVT, Công Thương đã thông tin cũng như làm rõ các giải pháp của Thủ đô cũng như các vấn đề người dân quan tâm trong việc thực hiện giãn cách xã hội.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng, từ 18 giờ ngày 23/7 đến 7h sáng nay, trên địa bàn Thành phố có thêm 9 ca mắc Covid-19, đều là F1. Hiện tại, các bệnh viện của Thành phố đang điều trị 379 bệnh nhân tại 4 bệnh viện, trong đó, có 8 bệnh nhân nặng (1 bệnh nhân lọc máu). 

Về diễn biến tình hình dịch đợt này, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trung bình 1 ngày Hà Nội phát hiện thêm 50-60 trường hợp, dự kiến thời gian tới diễn biến tăng vì có nhiều trường hợp phát hiện qua cộng đồng, thông qua sàng lọc, các trường hợp mắc nhưng không có triệu chứng. Hơn nữa, đợt dịch này chủ yếu là biến chủng virut Delta và Delta+, lây lan nhanh, chu kỳ lây lan ngắn, từ 2-3 ngày, Phó Giám đốc Sở Y tế phân tích.

Thực hiện các chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Sở Y tế đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện nay, đang là phương án, kịch bảo 1000 giường đã được thực hiện; sắp tới, Sở xây dựng kịch bản cho 5.000, 10.000, 200000 giường và 50.000 giường... và chia 4 tầng điều trị.

Tầng 1 bao gồm 80% bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được điều trị tại các bệnh viện dã chiến, trên cơ sở thành lập từ các khu cách ly tập trung. Hiện, thành phố sẵn sàng có thể kích hoạt ngay Bệnh viện dã chiến tại Trường Quân sự Thủ đô và các bệnh viện dã chiến tại khu nhà ở sinh viên tại khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp với quy mô 3 tòa nhà, mỗi tòa nhà có thể kích hoạt một bệnh viện 700 giường.

Tầng thứ 2 sẽ điều trị các bệnh nhân có triệu chứng trung bình và có bệnh lý nền, Sở sẽ kích hoạt các bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện để thu dung, điều trị. Dự kiến, mỗi bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện có thể đáp ứng 250 giường bệnh.

Tầng 3 và 4 gồm 5% bệnh nhân nặng, trong đó, có 1% bệnh nhân rất nặng phải thở máy hoặc lọc máu, nguy cơ tử vong cao thì kích hoạt ngay Bệnh đa khoa Đức Giang thành bệnh viện hồi sức tuyến cuối, trước mắt sẽ bố trí 250 giường.

Toàn cảnh cuộc họp sáng ngày hôm nay. ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp sáng ngày hôm nay.

Ngoài ra, ở địa bàn Hà Nội, với phương châm “4 tại chỗ”, ngoài các bệnh viện của Thành phố còn rất nhiều hệ thống y tế khác, Sở sẽ triển khai quy chế phối hợp để tận dụng tối đa nguồn lực y tế trên địa bàn, đó là các cơ sở y tế ngoài công lập, tuyến Trung ương, các bộ ngành, quân đội, công an. “Với những kịch bản như vậy, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND Thành phố, trong thời gian tới, hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống cụ thể”, Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định.

3 đối tượng được ưu tiên đi lại trong giãn cách xã hội

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, với việc bảo đảm hàng hóa, Sở Công Thương đã được giao triển khai từ đầu năm 2020, hiện đang triển khai phương án 5 với mức hàng dự trữ tăng 3 lần so với các tháng bình thường với tổng giá trị 194.000 tỷ đồng của 17 mặt hàng thiết yếu.

Hiện nay, nguồn cung hàng hóa đã được doanh nghiệp triển khai, thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo Thành phố, lượng dự trữ đang tăng từ 30-50% được bố trí trong kho hàng tại nội đô và một số tỉnh lân cận. Từ khi có Công điện 15 của Hà Nội, các đơn vị phân phối tiếp tục đưa hàng về với lượng dự trữ hàng ngày tăng 30% ngay tại hệ thống quầy kệ và kho hàng trung tâm; bố trí nhân lực triển khai bán hàng hoặc bán hàng online. 

Theo bà Phương Lan, vào sáng nay lượng khách mua tại các siêu thị tăng khoảng 15-30%, tuy nhiên hàng hóa vẫn bảo đảm bình thường; tại các chợ dân sinh, nguồn hàng cũng được tiểu thương bảo đảm, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá.

Hà Nội cũng đang triển khai phương án để giúp doanh nghiệp thực hiện tốt lưu thông hàng hóa. TP đã có chỉ đạo các sở, ngành để kích hoạt đồng bộ, thống nhất bảo đảm lưu thông hàng hóa tốt nhất cho người dân.

Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết thực hiện việc giãn cách xã hội, Sở đã tổ chức lại giao thông vận tải. 3 đối tượng được ưu tiên đi lại là: xe vận chuyển cung ứng hàng hóa theo “luồng xanh” quốc gia có lộ trình qua TP Hà Nội; xe chở hàng hóa thiết yếu cho TP Hà Nội; xe chở người và phương tiện phục vụ các cơ quan công vụ, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng được phép hoạt động, các phương tiện vận chuyển hành khách khác được cấp thẩm quyền cho phép.

Để  việc này, phối hợp với CATP duy trì 22 chốt kiểm soát hiện nay và sẽ tổ chức thêm để có 30 chốt toàn TP và 26 chốt kiểm soát ở các quận huyện. Về việc vừa qua có tình trạng ùn tắc ở một số chốt, ông Viện cho biết,  TP sẽ tổ chức lại các chốt thành nhiều lớp, để kiểm soát chặt chẽ 100% xe đi vào TP theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy nhưng không gây ùn tắc. 

Theo Chỉ thị 17 thì toàn bộ shipper sẽ bị cấm hoạt động trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. ảnh 2
Theo Chỉ thị 17 thì toàn bộ shipper sẽ bị cấm hoạt động trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Liên quan đến vấn đề dư luận quan tâm về việc “shipper” có được hoạt động hay không, ông Viện cho biết, trong sáng nay, sở đã báo cáo UBND TP và quyết định định cấm “shipper” hoạt động. Ông Viện lý giải: “Đây là lực lượng lớn, chưa kiểm soạt dược dịch bệnh tốt nên tạm thời TP cấm hoạt động trên tinh thần phòng dịch trên hết để bảo vệ an toàn cho người dân. Sau hội nghị này sở sẽ có văn bản chính thức công bố việc này, gửi đến các đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối để thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 17 của TP về việc giãn cách xã hội”.

Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.