TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tới ngày 1/8

GD&TĐ - UBND TPHCM cho biết, TP sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 tới ngày 1/8 với các giải pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều 23/7, TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

UBND TP HCM cho biết, thực hiện Công văn số 969/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 12 ngày 22/7/2021 của Thành ủy TP HCM, TP HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16 đến ngày 1/8/2021 với các giải pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch.

Tiếp tục giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao với mục tiêu hạ thấp số ca nhiễm mới và tập trung điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Theo UBND TP HCM, qua 15 ngày triển khai thực hiện, TP HCM đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của nhân dân, thông qua nhiều kênh thông tin phản ánh đã cho thấy hầu hết người dân đã và đang hoàn toàn ủng hộ với những quyết sách và phương thức chống dịch mà các ngành, các cấp đang triển khai...

Nhận định về hạn chế 15 ngày qua, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết TP đã cố gắng kiểm soát tình hình dịch nhưng số ca nhiễm vẫn còn tăng cao, đa số là tại các khu phong tỏa, cho thấy việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, bộc lộ một số hạn chế. Việc triển khai các giải pháp theo Chỉ thị 16 có nơi, có lúc chưa hiệu quả, thống nhất, chưa đủ mạnh trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp....

Thực tế tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các ca bệnh vẫn tăng

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá, dù đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng thực tế tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các ca bệnh vẫn tăng.

Đến nay, TPHCM ghi nhận 46.178 bệnh nhân Covid-19, trong đó tính từ 9/7 đến 23/7, TP ghi nhận tới 40.255 ca, như vậy, từ ngày 9/7 đến nay, trung bình mỗi ngày phát hiện 2.780 ca bệnh, chủ yếu tại khu cách ly, khu phong toả....

Về sản xuất an toàn, hiện có 1.282 doanh nghiệp đang thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly, với tổng số trên 84.000 lao động. Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp đã chuẩn bị 15 khu đất trống và 15 nhà xưởng làm nơi cách ly tạm thời.

Đối với công tác hỗ trợ người lao động, TP đã hỗ trợ 100% người lao động tự do với trên 404 tỷ đồng. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệm mới đạt 84/1.227 người (đạt 6,85%). Nguyên nhân giải ngân chậm là doanh nghiệp đóng cửa nên không lên được danh sách người lao động nhận trợ cấp.

Để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân, TP đã công bố 2.833 điểm bán trên 22 địa phương để phục vụ người dân; tổ chức thêm 798 điểm bán với 886 lượt xe bán hàng lưu động.

Từ 9/7 đến nay, Công an TPHCM đã xử phạt 4.911 trường hợp với tổng số tiền hơn 10,4 tỷ đồng. UBND các địa phương đã xử phạt 3.991 vụ với tổng số tiền 8 tỷ đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Món chi chi của ngoại

GD&TĐ - Cốc nước chi chi của ngoại có vị ngòn ngọt nơi cuống họng, thơm thơm ngay đầu mũi làm con mê mẩn từ lúc lên ba, lên bốn.