Tình hình bệnh tay chân miệng sẽ diễn biến khó lường do mầm bệnh còn lưu hành rộng rãi, nhiều chủng virut gây bệnh trong khi chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Bên cạnh đó, các dịch bệnh mùa đông xuân khác có nguy cơ xuất hiện trở lại như cúm, sởi, thủy đậu...
Trước tình hình này, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT và hướng dẫn của ngành Y tế.
Trước mắt, tổ chức ngay chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, thực hành phòng, chống bệnh tay chân miệng, sởi, dịch bệnh mùa đông xuân... cho cán bộ quản lý giáo dục, y tế trường học, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và người chăm sóc trẻ, đặc biệt chú trọng tuyên truyền về tiêm chủng phòng bệnh.
Đảm bảo 100% các cơ sở giáo dục mầm non (kể cả các nhóm trẻ gia đình) phối hợp với cơ quan y tế địa phương triển khai đợt cao điểm làm vệ sinh môi trường phòng chống bệnh tay chân miệng.
Cụ thể, tiến hành vệ sinh khử trùng sân chơi, lớp học, sàn nhà, hành lang, cầu thang, tay vịn, nhà vệ sinh, đồ chơi, đồ dùng cá nhân... theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.
Tổ chức hướng dẫn việc rửa tay đúng cách cho học sinh, giáo viên và người chăm sóc trẻ. Thực hiện đúng các quy định đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin trong trường học; đảm bảo cung ứng thực phẩm an toàn, chú ý các loại thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết;
Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện ăn uống chín, không dùng chung cốc, thìa, bát, đũa khi ăn; duy trì vệ sinh khử trùng khu vực nhà ăn, bếp, dụng cụ chế biến, bát đũa theo hướng dẫn của ngành y tế
Ban giám hiệu nhà trưòng kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hàng ngày. Đồng thời, đảm bảo việc theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên tại trường học để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.
Tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Phải thực hiện nghiêm việc cách ly và chăm sóc y tế theo đúng hướng dẫn;
Khi có bệnh dịch, ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học, phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát và xử lý ổ dịch theo qui định.
Bên cạnh yêu cầu các phòng GD&ĐT quận huyện, thị, xã kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường, các cơ sở giáo dục trực thuộc, Sở GD&ĐT cũng đồng thời đề nghị các trường học phải thực hiện đầy đủ việc báo cáo số lượng học sinh nghỉ học nghi mắc các bệnh dịch, các sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cấp quản lý giáo dục và cơ quan y tế địa phương.