(GD&TĐ) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị, các trường về việc phòng chống dịch cúm A (H7N9) nhấn mạnh: Các trường học tổ chức bếp ăn bán trú tuyệt đối không giết mổ gia cầm trong khu vực bếp ăn trường học; sử dụng thực phẩm gia cầm có nguồn gốc, không sử dụng gia cầm nhập lậu.
Giáo viên Trường tiểu học Tiền Phong (Hà Nội) hướng dẫn HS vệ sinh cá nhân |
Cùng với việc thực hiện nghiêm túc quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong tổ chức ăn bán trú, căng tin, nước uống của học sinh, giáo viên, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học tổ chức hàng tuần vệ sinh môi trường như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, không để rác tồn đọng trong khu vực trường học; đảm bảo đủ nước sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ khu vệ sinh; tăng cường vệ sinh buồng lớp, đảm bảo thông thoáng; vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi của trẻ (ở các trường mầm non); tăng cường giáo dục và củng cố cơ sở vật chất để thực hiện rửa tay cho học sinh, đặc biệt các trường mầm non và tiểu học tổ chức bán trú.
Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên loa, bảng tin nhà trường về một số dịch bệnh đang lưu hành. Phối hợp với cơ quan y tế địa phương tuyên truyền về phòng chống dịch cúm A (H7N9 ); tăng cường ý thức phòng chống dịch bệnh cho giáo viên, nhân viên và học sinh…
Các trường học phối hợp với các Trung tâm Y tế của địa phương tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế trường học về kiến thức phòng chống dịch, đặc biệt dịch cúm A (H7N9) và đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Tăng cường công tác kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm các trường học trên địa bàn.
Đồng thời, tăng cường theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh hàng ngày tại trường học. Khi có các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, nghỉ học do dịch, bệnh phải thông tin, báo cáo kịp thời cho các cấp quản lý giáo dục và cơ quan y tế địa phương.
Lập Phương