Hà Nam ghi nhận 788 ca mắc Covid-19 sau 1 tháng bùng dịch

GD&TĐ - Tròn 1 tháng phát sinh chùm lây mới, toàn tỉnh Hà Nam có 788 ca mắc Covid-19, rải rác ở tất cả các huyện, thị, thành phố.

Trong đợt dịch mới ở Hà Nam, có nhiều trường hợp là học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS. Ảnh: CDC Hà Nam.
Trong đợt dịch mới ở Hà Nam, có nhiều trường hợp là học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS. Ảnh: CDC Hà Nam.

Ngày 20/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam công bố sáng 20/10, toàn tỉnh Hà Nam ghi nhận 08 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, kể từ ca bệnh BN687.470, ở thôn Lê Lợi, xã Phù vân, TP Phủ Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 19/9/2021, đến 7 giờ ngày 20/10/2021, Hà Nam đã ghi nhận 788 ca bệnh.

Trước đó, chiều tối 19/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam công bố thêm 21 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh.

Các ca F0 mới gồm 3 trường hợp được phát hiện thông qua sàng lọc y tế, còn lại ghi nhận ở khu vực đã phong tỏa và cách ly tại nhà.

Như vậy, kể từ ca bệnh BN687.470, ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, TP. Phủ Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 19/9, đến 18 giờ ngày 19/10, toàn tỉnh Hà Nam ghi nhận 780 ca bệnh đã được Bộ Y tế cấp mã.

Trong số đó, có 31 ca dương tính thông qua sàng lọc tại cơ sở y tế; 54 ca cộng đồng, còn lại được phát hiện ở các khu cách ly, khu phong tỏa và tại nhà.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Nam, tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong một tháng qua diễn biến của dịch bệnh phức tạp, khó lường, lây lan nhanh (cả 6/6 huyện, thị, thành phố), tác động sâu sắc đến phát triển kinh tế - xã hội. 

Đến nay, gần 500 người trong số bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện. Số còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh và các cơ sở y tế trên địa bàn. Tỷ lệ mắc/số F1 cách ly tại khu cách ly tập trung là 18,5%. Tỷ lệ mắc/số F1 cách ly tại nhà là 5,7%. Hiện, toàn tỉnh còn gần 800 F1 đang cách ly tập trung, trên 3.300 F1 cách ly tại nhà.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, các địa phương đã triển khai việc giám sát, truy vết chặt chẽ, phát huy hiệu quả vai trò của 4.709 tổ Covid-19 cộng đồng. Duy trì hoạt động của 270 chốt liên ngành, kiểm soát dịch tại các khu vực giám ranh, khu vực phong toả, giãn cách, khu cách ly tập trung. Riêng trong giai đoạn từ 19/9 toàn tỉnh thành lập 219 chốt kiểm soát dịch.

Trong đợt dịch mới ở Hà Nam, đã có 13 bác sỹ, điều dưỡng bị phơi nhiễm mắc Covid-19. Dù vậy, những người còn lại không vì thế mà nản chí hay sợ hãi. Họ vẫn vững tâm tiếp tục kiên cường làm việc, bởi ai cũng hiểu nhân dân và người bệnh đang rất trông mong, hy vọng vào những "chiến binh blouse trắng".

Công tác xét nghiệm được huy động tối đa năng lực vận hành với 5 máy xét nghiệm RT-PCR tại CDC Hà Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng với sự hỗ trợ tích cực từ Bộ Quốc phòng, các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang và Hà Nội. Trong số 900.000 lượt người được xét nghiệm RT-PCR, có 730.000 lượt người  được xét nghiệm từ 19/9 đến nay. Công tác tiêm chủng được đảm bảo kịp thời, đúng kế hoạch, đúng tiến độ. Đến hết ngày 18/10, toàn tỉnh đã tiêm được 627.188 mũi, trong đó 90% dân số trong độ tuổi, đủ điều kiện đã được tiêm mũi 1, 12,4% tiêm đủ mũi 2.

Theo ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đề nghị trong thời gian tới, để thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch, các địa phương cần tập trung rà soát lại đối tượng để hoàn thành chiến lược tiêm vaccine phòng Covid-19, ưu tiên các đối tượng làm việc trong các khu công nghiệp, khu vực dịch vụ thương mại... 

Đặc biệt, cần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, đảm bảo các điều kiện để nhân dân tiếp cận với các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, thực hiện đồng bộ các biện pháp như cách ly, xét nghiệm, tiêm vaccine, điều trị. 

Ngoài ra, ban ngành chức năng, các địa phương phải rà soát lại chính sách, đối tượng được quan tâm nhất như người lao động mất việc làm, lao động tự do bị ảnh hưởng do dịch bệnh để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Nam nhấn mạnh, phải làm tốt công tác an sinh để an dân…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô và trò ở điểm trường Lăng Lương, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập. Ảnh: Trà Thu

Mùa đi xây ước mơ

GD&TĐ -Mùa Hè, nhiều câu lạc bộ, đội nhóm triển khai các hoạt động xóa cầu tạm, xây nhà vệ sinh, xây trường tại các điểm trường vùng khó...
Các sản phẩm điện - điện tử thải ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Ảnh minh họa: INT

Cấp thiết xử lý rác thải điện tử

GD&TĐ - Số liệu thống kê từ Viện KH&CN Môi trường (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho thấy, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100 nghìn tấn rác thải điện tử.