Gương thông minh made in Vietnam

Ðứng trước gương, người dùng có thể biết được thời tiết bên ngoài, thậm chí nghe nhạc, đọc tin nhắn, kết nối bluetooth từ điện thoại. 
Gương thông minh made in Vietnam

Chiếc gương còn có khả năng phán đoán tình trạng sức khỏe của người soi như chiều cao, cân nặng, nhịp tim...

Ðó chính là sản phẩm gương thông minh (smart mirror) do ba bạn trẻ nhóm PIV - VK gồm Lê Tự Hiếu, Phan Ngọc Ðiệp và Nguyễn Hữu Vinh (sinh viên lớp 10DT2 khoa điện tử - viễn thông, Trường đại học Bách khoa Ðà Nẵng) nghiên cứu, chế tạo.

Sản phẩm công nghệ ứng dụng cao

Ðến phòng thực hành điện tử của khoa điện tử - viễn thông trong những ngày này, chúng tôi gặp ba chàng trai trẻ đang cặm cụi vào chiếc gương thông minh của nhóm. Các bạn đang gấp rút hoàn thiện sản phẩm gương thông minh để kịp tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp - VP Bank SME Idea 2014”.

Ấn tượng ban đầu với chúng tôi là chiếc gương ngang, cỡ 50x70cm, được gá cố định cùng hộp mạch điện tử dày chừng 10cm. Phía trước gương, bên phải là những phím cảm ứng và đèn báo trạng thái các chức năng.

Bạn Phan Ngọc Ðiệp (trưởng nhóm PIV-VK) cho biết ý tưởng làm chiếc gương thông minh xuất phát từ thời điểm nhóm quyết định tham dự cuộc thi “Texas Instruments MCU Contest 2014”.

Thời điểm đó ưu tiên của nhóm là tạo ra một sản phẩm công nghệ với tính năng chăm sóc sức khỏe người dùng như đo chiều cao, cân nặng và đã giành giải nhất khu vực miền Trung, giải nhì toàn quốc cuộc thi.

Tuy nhiên việc tạo ra một sản phẩm như vậy là quá đơn điệu, không thu hút được người sử dụng. Vì thế, nhóm đã nảy sinh một ý tưởng độc đáo là tích hợp tất cả công nghệ vào một chiếc gương. Theo Ðiệp, gương là vật dụng cần thiết hằng ngày đối với mọi người, được sử dụng trong mọi thời điểm.

Vì thế sau khi định hình sản phẩm, nhóm của Ðiệp bắt đầu nghiên cứu tích hợp thêm các tính năng mới cho chiếc gương thông minh hơn như thêm tính năng dự báo thời tiết, thông báo ngày, giờ, viết phần mềm đồng bộ tin nhắn điện thoại với gương, phát nhạc, kết nối bluetooth điện thoại.

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, trưởng khoa điện tử - viễn thông Trường đại học Bách khoa Ðà Nẵng, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao tính khả thi của sản phẩm gương thông minh.

Các bạn đã làm chủ được công nghệ lập trình vi điều khiển và kết hợp mạng di động. Việc thực hiện các khối chức năng riêng biệt kiểu module cho phép sản phẩm có khả năng tùy biến cao hơn, đáp ứng yêu cầu của mọi đối tượng, người dùng”.

Mong được hỗ trợ để hoàn thiện

Ðể hoàn thiện chiếc gương thông minh, các thành viên trong nhóm đã lao động miệt mài suốt mấy tháng liền. Có lúc tưởng chừng bỏ cuộc vì gặp phải những vấn đề nan giải. Theo Ðiệp, cái khó đầu tiên là vấn đề kinh phí.

Ngoài khoản hỗ trợ của khoa thì hầu như mỗi thành viên đều tự bỏ tiền túi vào việc nghiên cứu, mua linh kiện, thiết bị thực hiện. Ðến nay, chi phí nghiên cứu, chế tạo chiếc gương thông minh đã lên tới 6 triệu đồng và sẽ còn tiếp tục tăng nữa.

“Ðến lúc tự chủ được kinh phí lại nảy sinh một vấn đề khó khăn hơn. Ðó là các linh kiện phục vụ gương thông minh tại Ðà Nẵng quá khó tìm. Ngoài một số được đơn vị tổ chức cuộc thi tài trợ thì số còn lại bọn mình phải lặn lội tận Hà Nội, TP.HCM, một số phải đặt hàng từ nước ngoài mới có” - Lê Tự Hiếu cho biết.

Một thách thức nữa mà hiện tại nhóm Ðiệp đang cố gắng vượt qua là độ thẩm mỹ của gương. Ðiệp cho biết quá trình chế tạo hoàn toàn thủ công nên mức độ thẩm mỹ của gương còn kém. Hơn nữa công nghệ chế tạo bộ mạch tại miền Trung chưa thể so được với hai đầu đất nước nên bảng mạch còn lớn, nhiều kết nối chằng chịt ảnh hưởng đến tính ổn định khi sản phẩm hoạt động.

“Gương thông minh đã hoàn thiện bước đầu nhưng nhóm mình vẫn chưa vui. Bọn mình muốn làm sao để tìm được công ty, nhà tài trợ nào đó hợp tác cùng mình phát triển, hoàn thiện tính năng sản phẩm, đưa chiếc gương thông minh đến được tay người tiêu dùng. Ðược ứng dụng thực tế, chiếc gương thông minh này mới phát huy hết công năng của nó”, Ðiệp hi vọng.

Theo Tuổi trẻ

Khám phá loạt công nghệ thông minh của xe máy điện VinFast

GD&TĐ - Được tích hợp eSIM, hỗ trợ kết nối thông minh với smartphone, máy tính bảng, những chiếc xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Klara S, Impes, Ludo đang thu hút sự chú ý lớn của nhóm khách hàng trẻ, năng động.
Cách quay phim màn hình trên Android 11

Cách quay phim màn hình trên Android 11

Tính năng quay phim màn hình từng xuất hiện trên Android 10, nhưng sau đó đã bị Google loại bỏ. Lên đến Android 11, Google một lần nữa mang tính năng này quay trở lại.
2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

Nếu muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật bạn bè, người thân... đúng giờ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android.

Cách chia sẻ file Excel trên Google Drive

Khi làm việc online, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ file Excel đang "offline" trên máy thông qua việc tải lên Google Drive và mở bằng Google Sheets.
Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Google vừa bổ sung vào Gmail một bộ lọc tìm kiếm mới có tên Search Chips. Đây là bộ sưu tập các bộ lọc giúp thu hẹp kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng có thể tìm thấy email mình cần nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa.

Chính thức khởi động hệ tri thức Việt số hóa

GD&TĐ - Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017.

Việt Nam tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu

GD&TĐ - Lễ khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu White Hat GrandPix năm nay với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa diễn ra vào sáng nay (16/12) với gần 280 đội dự thi từ 50 quốc gia.
Ảnh minh họa, theo thongke.net.vn

Hơn 94% tên miền tiếng Việt không có trang thông tin điện tử

GD&TĐ - Hiện nay, tỷ lệ tên miền tiếng Việt có trang thông tin điện tử (website) chỉ chiếm chưa đến 2% và có tới hơn 94% tên miền tiếng Việt không có website. Đây là công bố của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.
Mô hình chế biến nước mắm của dự án.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở quy mô công nghiệp

GD&TĐ - Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.
Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp KHCN và Khởi nghiệp.  
“Hái ra tiền” nhờ Youtube

“Hái ra tiền” nhờ Youtube

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất từ Thoughtful - một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển thị trường truyền thông đa phương tiện có trụ sở tại Mỹ, năm 2015 và 2016, Việt Nam đều lọt vào Top 10 quốc gia có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới.
Đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ

OMRON tài trợ 12.000 USD thiết bị công nghệ

GD&TĐ - Sáng nay (3/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp nhận thiết bị tài trợ do văn phòng đại diện công ty OMRON Asia Pacific PTE. LTD với tổng giá trị 12.000 USD.