Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Google và những dự án sáng tạo

23/09/2018, 17:00 GMT+7 | Khoa học

Ngoài công cụ tìm kiếm Google search, hãng Google cũng sở hữu Gmail - nền tảng email nhiều người dùng nhất; sở hữu Android - hệ điều hành trên điện thoại nhiều người dùng nhất và sở hữu Youtube - nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất.

Tuy vậy, Google cũng đang đầu tư rất nhiều vào các dự án đột phá. Thậm chí, hãng này có hẳn một bộ phận mang tên Google X, chuyên nghiên cứu, sáng tạo các dự án mới.

Xe tự lái

Không phải là một hãng xe nhưng Google đã bắt đầu nghiên cứu phát triển xe tự lái cách đây gần 10 năm và đã chi hơn 1 tỷ USD cho dự án này. Những mẫu xe tự lái do Google phát triển đã được cấp phép tham gia giao thông tại một số bang của Mỹ.

Google thậm chí còn xây dựng hẳn một thành phố giả rộng 0,5km2 với tên gọi Castle để phát triển xe tự lái. Castle được thiết kế nhằm đặt ra các tình huống thử thách công nghệ xe tự lái của Gooogle, bao gồm biển báo, vòng xuyến cùng các phương tiện giao thông khác.

Trí tuệ nhân tạo


Trí tuệ nhân tạo đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các ứng dụng của Google, trong đó phải kể đến thành công của trợ lý ảo Google Assistant. Tuy nhiên, Google còn đặt tham vọng nhiều hơn thế.

Ông Sundar Pichai - Giám đốc Điều hành Google nói: "Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, chúng tôi đang sáng tạo tất cả các sản phẩm và sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo trên tất cả các sản phẩm để giải quyết các vấn đề của khách hàng".

Google có một dự án mang tên Google Deepmind nhằm nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Không thể đánh giá thấp sức mạnh, khi phần mềm trí tuệ nhân tạo AlphaGo do Google Deepmind phát triển từng đánh bại nhà vô địch thế giới môn cờ vây.

Phủ sóng Internet toàn cầu

Google đang theo đuổi dự án Project Loon - dùng khinh khí cầu mang Internet đến mọi nơi xa xôi trên thế giới. Khinh khí cầu hoạt động bằng năng lượng Mặt trời có thể điều khiển từ xa, di chuyển trong gió ở độ cao gần 20km so với bề mặt Trái đất.

Ước tính mỗi quả khinh khí cầu có thể cung cấp Internet cho một khu vực rộng lớn gấp đôi diện tích thành phố New York. Google từng phối hợp với nhà mạng Telefonica sử dụng khinh khí cầu để giúp người dân Peru truy cập Internet trong trận lũ và lở đất lịch sử hồi tháng 3/2017.

Có rất nhiều điều để lý giải cho thành công của Google, trong đó phải kể đến việc luôn thúc đẩy sự sáng tạo. Sáng kiến nổi tiếng nhất của Google trong việc thúc đẩy sáng tạo của nhân viên chính là "chiến lược 20% thời gian". Cụ thể, mỗi nhân viên sẽ dành 80% thời gian trong ngày để làm công việc họ được giao và 20% thời gian còn để theo đuổi ý tưởng sáng tạo hoặc dự án riêng.

Theo VTV

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm