Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Google ra mắt android mới cứu điện thoại "cùi bắp"

03/03/2018, 10:00 GMT+7 | Khoa học

Cùng thời điểm phát hành Android 8.1, Google cũng chính thức phát hành Android Go, một phiên bản dành riêng cho các thiết bị Android giá rẻ, sở hữu cấu hình thấp.

Thông thường, khi một chiếc smartphone đầu tiên ra mắt cùng với hệ điều hành mới nhất của Google, thì nó sẽ là một đối tượng thu hút giới truyền thông.

Tuy nhiên, với 6 chiếc Android Go được ra mắt tại MWC năm nay, có lẽ câu chuyện đã trở nên hơi khác. Truyền thông ít chú ý đến những chiếc điện thoại đó

Cũng phải thôi, một phần vì giới truyền thông đang dồn hết sự chú ý vào cặp đôi siêu phẩm Samsung S9 và S9+, cũng như những chiếc điện thoại cao cấp khác.

Phần còn lại là vì Android Go chỉ được dùng cho những chiếc điện thoại giá rẻ dưới 100$, cho nên nó không có vẻ ngoài hào nhoáng như những người anh em khác.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của Android Go là không thể phủ nhận, nó có thể giúp Google giải quyết được một vấn đề nhức nhói bấy lâu nay – sự phân mảnh của hệ điều hành Android.

Một vấn đề gây nên sự phân mảnh chính là quá có nhiều phiên bản Android đang được cài đặt trên hàng tỷ chiếc điện thoại trên thị trường. Những chiếc điện thoại cao cấp, cấu hình mạnh mẽ thì sử dụng Android phiên bản mới nhất như Android 8.1.

Những chiếc điện thoại cấu hình trung bình, và yếu hơn thì sử dụng những phiên bản thấp hơn. Điều này đã khiến Android bị phân mảnh và gây khó khăn cho các lập trình viên trong việc tối ưu hóa ứng dụng.

Android Go đã được sinh ra để giải quyết vấn đề này. Là một phiên bản đặc biệt của Android 8.1 Oreo, Android Go được tinh chỉnh và tối ưu hiệu năng cho các thiết bị giá rẻ, cấu hình thấp chỉ có RAM 512MB hay 1GB.

Android Go có gì khác so với Oreo?

- Làm cho Android chạy mượt mà hơn

Phóng viên của trang The Verge đã thử sử dụng cả sáu chiếc điện thoại chạy Android Go ra mắt tại MWC 2018 và xác nhận, nó chạy rất mượt mà, hầu như không có hiện tượng lag, giật. Tuy nhiên đây chỉ là mới sử dụng ban đầu, còn 1 năm sau nó chạy như thế nào thì cần có thời gian mới biết được.

- Android Go chiếm ít dung lượng hơn

Bằng cách cắt giảm dung lượng bộ nhớ mà các ứng dụng mặc định chiếm dụng, Android Go đã giảm dung lượng cài đặt xuống còn 3Gb – mặc dù có thể chỉ tiết kiệm hơn 1 đến 2 Gb so với các phiên bản Android khác, nhưng đây vẫn là một con số ý nghĩa, khi các smartphone giá rẻ thường dung lượng bộ nhớ chỉ có 8Gb.

Bên cạnh đó còn có ứng dụng Google Go và Files Go, được dành riêng cho Android Go, giúp bạn có thể quản lý được các ứng dụng đã cài đặt và giải phóng bộ nhớ của các ứng dụng đó một cách nhanh chóng.

- Tối ưu Play Store

Play Store trên Android Go sẽ chứa tất cả nội dung giống như phiên bản Play Store thông thường, khác biệt có chăng là nó được tối ưu hơn cho các máy chạy Android Go cũng như thiết bị di động có bộ nhớ trong thấp.

Google sẽ có phần ứng dụng nổi bật đề xuất các ứng dụng dành riêng cho thiết bị Android Go, gợi ý cho người dùng ứng dụng nào phù hợp để cài đặt, những ứng dụng chiếm ít bộ nhớ nhất.

Tất cả những cải tiến trên đều xuất phát từ sự nỗ lực của Google nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng, cung cấp những tính năng mới nhất cho các smartphone giá rẻ, chống phân mảnh.

Nhưng liệu nó có thành công hay không, thì chúng ta sẽ chờ thời gian trả lời. Và bây giờ, chúng ta hãy cùng xem qua những chiếc điện thoại chạy Android Go được ra mắt tại sự kiện MWC 2018 vừa qua.

Theo The Verge

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm