Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500gr sườn non
- 3 muỗng canh giấm (có thể thay thế bằng chanh nếu thích)
- Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 củ hành tím băm; 2 tép tỏi băm
- 1 muỗng canh phần gốc hành lá băm
- 2 muỗng canh nước sốt cà chua (ketchup)
- 4 muỗng canh bột bắp (corn starch)
Thực hiện:
- Thịt sườn heo chặt miếng vừa ăn. Rửa sườn qua nước lạnh có pha chút xíu muối, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch để ráo. Ướp vào thịt chút hành lá băm, tiêu, xíu muối, ít tỏi và hành tím băm.
- Trộn đều để 20 phút cho sườn ngấm gia vị. Thịt sườn cho vào bao nilon, thêm bột bắp, trộn đều
- Bắc chảo dầu lên bếp, dầu hơi nóng cho từng miếng sườn tẩm bột vào chiên sơ hơi vàng.
- Gắp sườn ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Lấy 1 chảo khác, cho lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu. Dầu nóng cho tỏi hành băm vào xào thơm, sau đó cho tất cả các gia vị còn lại vào cùng 1/2 chén nước.
- Khi nước sốt sôi bạn cho sườn chiên vào trộn đều cho sốt sánh bám quanh sườn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là tắt bếp.
Sườn cho ra dĩa trang trí ít hành ngò và dưa leo. Với cách làm sườn xào chua ngọt kiểu này, đảm bảo gia đình bạn sẽ có một món ăn ngon!
Chân gà ngâm giấm
Nguyên liệu:
- 15 chân gà
- 1 củ hành tây, hành tím, tỏi, ớt, kiệu chua
- 600 nước giấm gạo hay giấm táo
- 350 gr đường
- 1 muỗng canh muối
Thực hiện:
- Cho giấm, đường và muối vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ cho đến khi đường tan thì tắt bếp. Sau đó để nước giấm, đường thật nguội.
- Chân gà cắt bỏ móng và phần xương, sau đó rửa qua nước lạnh có pha muối, rồi xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch
- Đun sôi một nồi nước sôi có 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm, củ hành tây, 2 nhánh sả đập dập. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc qua 3 phút.
- Qua 3 phút, vớt chân gà ra. Đổ bỏ nước luộc gà, thay nước mới (giữ lại sả, hành ....), bắc lên bếp nấu sôi rồi cho chân gà trở lại luộc 5-7 phút.
- Thay nước khác và luộc tiếp chân gà lần 3. Sau đó vớt chân gà ra ngâm vào tô nước lạnh có đá 3-4 phút rồi rửa thật sạch với nước lạnh.
- Lưu ý, chân gà luộc 3 -4 lần như thế thì chân gà không những trắng mà còn không bị nức thịt.
Cho chân gà, ớt, tỏi, kiệu đã rửa sạch vào hũ thủy tinh, sau đó đổ nước giấm đã để nguội vào, đậy nắp kĩ, để nơi thoáng mát 2 ngày là có thễ ăn được.
Nếu bạn làm nhiều thì bảo quản chân gà ngâm giấm trong ngăn mát tủ lạnh các bạn nhé.
Canh khoai mỡ
Nguyên liệu:
- 800g khoai mỡ
- 300g tôm
- Ngò gai, rau om
Cách làm:
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch. một nữa đập nát, một nữa cắt miếng vuông
- Tôm lột vỏ, đập dẹp, băm nhuyễn với 3 cọng đầu hành. Ướp muối, tiêu, đường, bột ngọt (mỗi thứ ¼ muỗng cafe)
- Đun sôi 1,5l nước, nấu vỏ tôm lấy nước ngọt, vớt bỏ vỏ tôm.
- Nấu sôi nước luộc vỏ tôm, cho khoai vào. Dùng muỗng múc tôm thành hình quả trám, cho tôm vào nồi canh. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe muối. Rắc ngò gai rau om cắt nhuyễn cho thơm.
Dọn canh khoai mỡ kèm dưa mắm hoặc cá kho cho đậm đà.
Nộm sứa
Nguyên liệu:
- Sứa: 1 túi
- Tai lợn: 1 cái khoảng 200gr
- Cà rốt: 1 củ; hành tây: 1 củ nhỏ; cùi dừa: 1 miếng nhỏ; sả: 1 cây; chanh: 1 quả; ớt: 1 quả; lá chanh: 2-3 lá; hành, gừng, tỏi, mắm, đường; rau mùi, húng, kinh giới
- Lạc rang giã dập; vừng rang chín
Thực hiện:
- Tai lợn cạo rửa sạch, luộc chín cùng 1 chút muối và 1 củ hành và 1 mẩu gừng nhỏ đập dập.
- Hành tây gọt bỏ vỏ, thái miếng mỏng, ngâm vào bát nước đá cho hành bớt hăng.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, nạo sợi. Cùi dừa gọt bỏ vỏ nâu, nạo sợi. Sứa cắt bỏ 1 đầu túi, đổ sứa ra rổ rồi dội nước sôi vào, sóc qua rồi để ráo.
- Sả, lá chanh, các loại rau thơm rửa sạch, để ráo, rồi đem thái nhỏ. Tai lợn luộc chín đem thái miếng mỏng.
- Pha nước trộn nộm theo tỉ lệ: 2 thìa đường, 1 thìa mắm, 1 thìa nước cốt chanh (hoặc pha theo khẩu vị mỗi nhà vì còn tùy vào độ mặn của mắm). Sau đó thả ớt và tỏi băm nhỏ vào sao cho thành hỗn hợp chua ngọt vừa miệng là được.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chung 1 bát to sau đó đổ phần nước mắm chua ngọt vào trộn đều. Để qua 1 bên cho các nguyên liệu được ngấm gia vị, thi thoảng đảo đều.
- Vừng rang chín. Lạc rang chín, xát sạch vỏ, giã dập. Khi ăn cho nộm sứa ra đĩa, rắc vừng và lạc lên trên.