rssheader

24/09/2020

Việt Nam - quốc gia đáng sống

02/01/2020, 13:14 GMT+07 | Bạn đọc
Việt Nam - quốc gia đáng sống

Chuyện này không có gì lạ, bởi trước đó, tờ Los Angeles Times của “xứ cờ hoa” đã đăng bài viết khẳng định ngày càng nhiều người Mỹ tới Việt Nam nghỉ hưu. Điều ấy thể hiện ngay ở tiêu đề bài báo của tác giả Ralph Jennings, đó là: “Những người Mỹ đang tới Việt Nam nghỉ hưu vì phí chăm sóc sức khỏe rẻ và mức sống tươm tất”…

Sự xếp hạng ấy, dẫu chỉ với đối tượng hưu trí, cũng chẳng có gì ngạc nhiên, bởi trước đó, vào tháng 7/2019, với việc tăng 8 bậc so với năm 2018, Việt Nam lần đầu tiên lọt vào top 10 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc trên thế giới. Ấy là theo báo cáo HSBC Expat 2019 được Ngân hàng HSBC công bố.

Mà bảng xếp hạng của HSBC ấy không hề cảm tính, bởi nó dựa trên phản hồi của hơn 18.000 người nước ngoài đến sống ở 163 quốc gia và vùng lãnh thổ mới. Bảng xếp hạng ấy xét đến các yếu tố chính, quan trọng cho người nước ngoài dễ dàng thiết lập cuộc sống mới ở quê hương thứ hai, đó là: Chất lượng sống, kỳ vọng cá nhân, thu nhập cao, nền kinh tế ổn định, cơ hội thăng tiến sự nghiệp tốt, đặc biệt là yếu tố cân bằng cuộc sống, môi trường sống thân thiện, thức ăn ngon, phong cảnh đẹp…

Tất nhiên, quốc gia đáng sống của chúng ta vẫn còn những điều cần phải cải thiện, liên quan đến các vấn đề như: Rác thải, tiếng ồn, giao thông, nước thải, ô nhiễm môi trường…

Thực ra, không phải chỉ trong năm 2019, việc Việt Nam là quốc gia đáng sống, đáng làm việc với nhiều người nước ngoài mới được thừa nhận. Nó chỉ là dấu mốc chứng tỏ sự hấp dẫn tăng trưởng, chất lượng cũng như môi trường sống, làm việc được cải thiện rõ rệt mà thôi. Bởi đã từ lâu, nhiều người nước ngoài, và cả chính người Việt Nam ở nước ngoài đã khẳng định chắc chắn rằng, nếu có tiền thì ở Việt Nam là sướng nhất.

Tôi nhớ hồi tháng 7/2019, trong chuyến công tác tại Canada - quốc gia đứng thứ 3 trong số 10 nước đáng sống đối với người nước ngoài - tôi may mắn gặp nhiều bà con Việt kiều ở 3 thành phố lớn là Toronto, Montreal và Vancouver.

Họ chia sẻ lý do sang Canada cơ bản là vì mưu sinh, đoàn tụ với con cháu sau khi họ đi du học và định cư ở nước ngoài, vì môi trường sống tốt, thực phẩm an toàn. Ông Đỗ Việt Hùng (65 tuổi, sang Vancouver sau khi nghỉ hưu) tâm sự ngắn gọn rằng: “Khi nghe tin Việt Nam nằm trong top 10 nước đáng sống, trong lòng thấy vui”.

Những ngày đầu năm mới, chúng ta phấn khởi, tự hào khi người nước ngoài thừa nhận Việt Nam là quốc gia đáng sống. Trong thâm tâm, ai cũng ngẫm nghĩ và hy vọng rằng, phải làm sao để Việt Nam là quốc gia đáng sống với chính người Việt. Và người Việt cảm nhận rõ hạnh phúc ngay trên đất nước mình!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm