rssheader

28/11/2020

Mức phụ cấp thâm niên cho giáo viên trường công lập

GD&TĐ - 23/10/2020, 14:32 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Tuy nhiên, cũng đúng ngày 1/11/2020 tôi chính thức được về nghỉ hưu, vì thế tôi chỉ được hưởng 33% phụ cấp thâm niên. Xin hỏi, tôi có được tăng phụ cấp thâm niên nhà giáo không? - Đào Hòa Bình (hoabinh***com).

* Trả lời: Theo Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ “Về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo”, quy định: Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm: Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục; Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại Điểm a Khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên là: Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu; Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên; Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Mức phụ cấp thâm niên được áp dụng như sau: Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%. Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Theo thư bạn viết đúng ngày 1/1/2020, bạn đủ thời gian để tăng phụ cấp thâm niên lên 34% nhưng cũng là ngày nghỉ hưu của bạn. Do đó, bạn được hưởng lương và tham gia đóng bảo hiểm xã hội hết tháng 11/2020. Theo quy định, trong lương tháng 11/2020 của bạn có mức phụ cấp thâm niên. Do vậy, theo quy định,  khi tính lương hưu, bạn được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo theo mức 33% là đúng với quy định hiện hành. 

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 15, Hai Bà Trưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Email: [email protected]
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm