Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Giọng hát Việt - Tăng gia vị, tăng sức hút?

Việt Sơn - 05/08/2018, 14:00 GMT+7 | Văn hóa
Trước khi mùa 5 diễn ra, một số ý kiến đã bày tỏ nhận xét không hài lòng về chương trình này, chủ yếu xoay quanh vấn đề Giọng hát Việt ngày càng… nghiệp dư
Trước khi mùa 5 diễn ra, một số ý kiến đã bày tỏ nhận xét không hài lòng về chương trình này, chủ yếu xoay quanh vấn đề Giọng hát Việt ngày càng… nghiệp dư

Kết quả là có 60 thí sinh chính thức bước vào vòng Giấu mặt để chinh phục 4 HLV năm nay gồm Thu Phương, Lam Trường, Tóc Tiên và Noo Phước Thịnh.

Luật chơi mới mẻ

Khác với các mùa trước, năm nay Giọng hát Việt áp dụng một luật chơi khá thú vị, đó là các HLV có quyền “block” (chặn) nhau. Cụ thể, bên cạnh nút chọn thì mỗi HLV có thêm ba nút nhỏ tương ứng với ba HLV còn lại. Đây là quyền năng rất mới mẻ nhằm triệt tiêu quyền lựa chọn của một HLV khác. Quyền “chặn” nhau giúp các HLV giảm sự cạnh tranh khi mà cuộc đua giành thí sinh luôn gay go và hấp dẫn nhất cuộc thi. “Chiếc nút này sinh ra để… làm tổn thương người khác. Trong một giây phút nhất định, bạn có quyền ích kỷ khi chặn bớt sự tiếp cận đến một thí sinh quá tiềm năng mà bạn khao khát muốn có. Ở đây không có sai hoặc đúng, chỉ là thí sinh đó thực sự xứng đáng” – HLV Tóc Tiên giải thích.

Hiện nay vòng Giấu mặt đã khép lại, những “chiến binh” xuất sắc nhất đã lộ diện và tiếp tục “chinh chiến” tại vòng Đối đầu cam go. Ở giai đoạn này, khán giả cũng đang được trải nghiệm nhiều luật chơi mới lạ. Theo đó, quyền không loại này HLV chỉ được áp dụng cho chính thí sinh của đội mình, khi một HLV muốn giữ lại một cặp song ca nào đó vì không muốn loại một trong hai thí sinh. Quyền này được sử dụng một lần duy nhất trong suốt vòng Đối đầu, và đặc biệt hơn là cặp song ca được giữ lại, sẽ vẫn phải… song ca, kết hợp cùng nhau trong cả những vòng tiếp theo. Họ không còn là thí sinh đơn lẻ trong “trận chiến” này mà mỗi đội sẽ có một cặp đôi như thế được “bắt cặp” để thi thố về sau.

Quyền cứu thí sinh của The Voice 2018 tưởng không mới, nhưng mà… mới không tưởng, khi đây là năm thi đầu tiên, bộ tứ quyền lực có tận… 2 lần cứu thí sinh của đội khác. Thêm vào các quyền cứu và không loại như một “thần dược” mới để giúp vòng Đối đầu không chỉ nhiều màu sắc, đột phá, cam go, mà còn trao đi nhiều cơ hội hơn nữa cho các thí sinh tiềm năng của mỗi đội được tiếp tục hành trình tại sân chơi chuyên nghiệp The Voice 2018.

Vẫn còn những tranh cãi

Chương trình Giọng hát Việt mùa thứ 5 

Trước khi mùa 5 diễn ra, một số ý kiến đã bày tỏ nhận xét không hài lòng về chương trình này, chủ yếu xoay quanh vấn đề Giọng hát Việt ngày càng… nghiệp dư. Với một cuộc thi có hàng triệu khán giả theo dõi như Giọng hát Việt thì vị trí HLV là hết sức quan trọng. Người ở vị trí này đóng vai trò kép, vừa là giám khảo chấm thi, vừa là người thầy dẫn dắt chuyên môn cho các thí sinh.

Dù vậy, những gì mà khán giả chứng kiến ở Giọng hát Việt những mùa lên sóng gần đây là sự xa rời tính chất chuyên môn, trên sân khấu chỉ toàn bình luận, cãi nhau như “chợ vỡ”. Nhiệm vụ quan trọng nhất là luôn đổi mới, chăm sóc kĩ lưỡng các thí sinh thì lại không được chú trọng. Những HLV có chuyên môn vững sẽ không bao giờ khiến chương trình trở nên lùm xùm, nửa mùa, thiên về thể hiện phong cách cá nhân. Tuy nhiên, nhận định này cũng gặp phải nhiều ý kiến phản hồi trái chiều từ phía các nhà chuyên môn.

Đây không phải lần đầu các HLV Noo Phước Thịnh và Tóc Tiên gặp phải những ý kiến phản hồi trái chiều. Vào năm 2017, khi ở vị trí cầm cân nảy mực của Giọng hát Việt, cả hai ca sĩ từng bị đánh giá là còn quá trẻ nên khó có thể hướng dẫn tốt được cho các thí sinh.

Trong khi đó, năm nay, bên cạnh hai cái tên gây tranh cãi trên thì HLV Lam Trường và HLV Thu Phương đều được đánh giá như những ca sĩ dày dạn kinh nghiệm trong làng giải trí. Nếu Thu Phương sở hữu giọng ca nội lực, mang màu sắc rất riêng của làng nhạc Việt thì Lam Trường là gương mặt “làm mưa làm gió” trên thị trường âm nhạc một thời. Vậy chuyên môn như thế nào mới đủ sức ngồi “ghế nóng” một chương trình như Giọng hát Việt?... 

Thiết nghĩ, Giọng hát Việt 2018 mới đi được khoảng 1/3 chặng đường, thay vì vội vã chê trách, khán giả hãy cùng chờ xem những gương mặt được "tuyển thẳng" này có thực sự đem lại bất ngờ như kì vọng hay không.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm