Giọng hát Việt nhí 2015: Chuyện nhặt ở hậu trường

Cũng giống như hai mùa trước, ba ngày sơ tuyển ở Hà Nội có rất nhiều chuyện bi hài liên quan đến các thí sinh nhí và phụ huynh.
Giọng hát Việt nhí 2015: Chuyện nhặt ở hậu trường

Mang cả con ốm đến dự sơ tuyển

Sau đợt sơ tuyển trực tiếp ở miền Nam với sự tham gia thử giọng của rất đông các tài năng nhí, Giọng hát Việt nhí 2015 tiếp tục “đổ bộ” ra khu vực miền Bắc để chiêu mộ thí sinh. Theo thông tin từ BTC, năm nay lượng thí sinh sơ tuyển tại Hà Nội tăng gấp đôi năm ngoái, với gần 400 thí sinh đăng ký ngày đầu tiên (8/5).

Tuy nhiên, bộ phận tiếp nhận thí sinh cho biết, chương trình chỉ nhận đến 164 thí sinh là “khóa sổ” và buổi sơ tuyển diễn ra từ 8h - 14h, không nghỉ trưa. 

Trong ngày sơ tuyển thứ 2 (9/5), số lượng thí sinh đông gấp 3 lần ngày đầu vì rơi vào dịp cuối tuần, nhưng số lượng thí sinh được gọi tên cũng không đông hơn ngày đầu là mấy. Ở phần sơ tuyển lần một này, các thí sinh sẽ thể hiện bài thi của mình bằng những bài hát không có nhạc đệm.

Theo nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, Giám đốc âm nhạc kiêm thành viên tuyển chọn trực tiếp thí sinh khu vực miền Bắc, năm nay, chị sẽ hướng theo tiêu chí là chọn lọc những giọng ca hiện đại và cá tính để cân bằng với màu sắc dân gian vốn được các bé lựa chọn nhiều để dự thi.

 Đợt sơ tuyển ở khu vực miền Nam diễn ra vừa qua, cá nhân Lưu Thiên Hương cũng đã tìm ra được một số tài năng có khả năng phát triển. Trong đợt sơ tuyển ở Hà Nội lần này, chị hy vọng sẽ thấy được những nhân tố xuất sắc cho chương trình.

Ngày 10/5, chương trình không sơ tuyển thí sinh mới nữa, mà chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất trong vòng sơ tuyển lần một để bước vào ghi hình vòng Giấu mặt ở TP HCM vào cuối tháng tới. Ở phần sơ tuyển lần 2 này, các thí sinh sẽ hát với nhạc beat hoặc nhạc cụ và phần nhạc do thí sinh phải tự chuẩn bị từ trước.

Giọng hát Việt nhí 2015: Những chuyện nhặt ở hậu trường
Một phụ huynh tranh thủ buộc lại tóc cho con trước khi bước vào phần thi vòng sơ tuyển Giọng hát Việt nhí tại Hà Nội. Ảnh: Duy Anh

Có một điều khá hạn chế là thời điểm sơ tuyển ở miền Bắc trùng vào dịp học sinh khối THCS đang trong giai đoạn thi học kỳ nên nhiều thí sinh phải bỏ cuộc giữa chừng mặc dù sắp được gọi vào thi. Thậm chí, có thí sinh còn mang theo sách giáo khoa, tranh thủ lúc chờ đợi để ôn bài cho kịp kỳ kiểm tra.

Phần lớn các thí sinh đều được bố mẹ chăm sóc rất tận tình chu đáo. Nhiều ông bố, bà mẹ phải xin nghỉ việc để đưa con đi thi, chứ không dám nhờ người thân vì sợ ảnh hưởng đến tinh thần của con. 

Ví dụ trường hợp của chị Nguyễn Thị Phương (đến từ Thường Tín, Hà Nội). Chị Phương đưa cô con gái lớn đi sơ tuyển, nhưng vẫn phải kèm cả cậu em mới hơn một tuổi, đang bị ốm, đi theo để tiện chăm sóc vì không nhờ được ai trông con hộ.

Rồi trường hợp một cậu bé rất đam mê âm nhạc, nhưng vì mấy năm trước gia đình không đồng ý cho đi thi, nên năm nay trốn gia đình đến sơ tuyển. Trước đó, cậu bé nhịn ăn sáng, tiết kiệm tiền để tham gia khóa học luyện thanh cấp tốc tại nhà văn hóa thiếu nhi.

Lời khuyên của ca sĩ Cẩm Ly

Theo cựu HLV Cẩm Ly, các em nhỏ khi đến với chương trình nghĩa là đã có niềm đam mê thật sự, nên hãy cố gắng thả lỏng mình, cố làm cho tinh thần thoải mái nhất ở mức có thể. Việc thả lỏng cũng giúp các em bớt lúng túng và không bị quên hoặc bị vấp khi đối diện với giám khảo. 

Các phụ huynh cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng hay gây áp lực kết quả cho các con. Hãy tạo tâm lý vui vẻ nhất cho các con vì chúng rất vô tư và hồn nhiên.

Trước câu hỏi, liệu năm nay chị có tiếp tục làm HLV của Giọng hát Việt nhí, ca sĩ Cẩm Ly cho biết, chị có nhận được lời mời của BTC nhưng việc nhận lời hay không thì chưa thể hé lộ được vào lúc này. 

“Tôi rất trân trọng khoảng thời gian ngồi ở vị trí ghế nóng. Đó là quãng thời gian với vô vàn những kỷ niệm mà tôi không quên được. Tôi xem các bé như con của mình vậy, nên ngoài tình cảm cô trò thì chúng tôi xem nhau như một gia đình”, ca sĩ Cẩm Ly chia sẻ.

Ca sĩ Cẩm Ly cho rằng, vai trò của HLV rất nặng nề và lớn lao. Bản thân chị thấy trách nhiệm thôi chưa đủ, mà còn cần phải có cả tình yêu thương nữa. 

Đó là lý do trong suốt cuộc thi năm ngoái, chị luôn phải theo sát giọng hát, cuộc sống của các thí sinh vì tất cả đều còn trẻ con. Mỗi lần chọn ai hay loại ai, chị cảm thấy rất buồn. Thấy các bé khóc và không được chọn, chị cảm thấy như mình như có tội.

Trong suốt quá trình làm HLV, chị tự nhận mình như một bà mẹ đông con. Vì thế, chị có rất nhiều kỷ niệm như những lúc vui đùa cùng các con, dẫn các con đi chơi, dạy cho nết ăn, nết ở... 

Tất nhiên, bên cạnh niềm vui là rất nhiều lo lắng. Vì lo lắng nhiều cho các con nên chị bị sụt 2 kg sau khi kết thúc Giọng hát Việt nhí. Công sức của chị đã được đền đáp xứng đáng khi bé Thiện Nhân trở thành Quán quân.

Nói về việc giúp đỡ “trò cưng” Thiện Nhân trong thời gian gần đây, ca sĩ Cẩm Ly bật mí, quan điểm của chị là muốn Thiện Nhân tập trung vào việc học, không chạy show quá nhiều. Nếu đồng ý cho Thiện Nhân hát, chị cũng sắp xếp cho bé hát một vài chương trình vào dịp cuối tuần để tránh vướng lịch học.

Theo Gia đình & Xã hội/zing
Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.