Giống cà chua chỉnh sửa bộ gen đầu tiên trên thế giới được mở bán

GD&TĐ - Không giống như thực phẩm biến đổi gen, loại cà chua được chỉnh sửa bộ gen này được coi là an toàn giống như các giống cây trồng được cải tiến bằng phương pháp thông thường khác.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sicilian Rouge High GABA là một loại cà chua đặc biệt được thiết kế để chứa hàm lượng cao axit gamma-aminobutyric (GABA), một loại axit amin được cho là giúp thư giãn và giúp giảm huyết áp.

Công ty khởi nghiệp Sanatech Seed có trụ sở tại Tokyo đã hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba để phát triển một giống cà chua mới sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9. 

Được đặt tên là Sicilian Rouge High GABA, loại cà chua mới này chứa gấp 5 đến 6 lần mức bình thường của một loại axit amin được gọi là axit gamma-aminobutyric, hay GABA. 

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, Công ty Sanatech Seed đã loại bỏ vùng ức chế trong bộ gen của cà chua để cho phép nó tạo ra hàm lượng GABA cao này.

Shimpei Takeshita, Chủ tịch Sanatech Seed và Giám đốc Đổi mới của Pioneer EcoScience, nhà phân phối độc quyền của cà chua Sicilian Rouge High GABA cho biết: Công ty đã được phép thương mại hóa giống cà chua Sicilian Rouge High GABA đã biến đổi gen vào tháng 12 năm ngoái và những người nông dân theo hợp đồng đã trồng chúng từ trước đến nay. Bây giờ, cà chua Sicilian Rouge High GABA đã sẵn sàng để lên kệ hàng. 

Lúc đầu, chúng tôi nhận được nhiều phản ứng trái chiều đối với thực phẩm đã được chỉnh sửa bộ gen và chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để đưa chúng ra thị trường vì chúng chưa được người tiêu dùng hiểu đầy đủ. Nhưng loại cà chua này đã tạo được danh tiếng tốt từ những người tham gia thử nghiệm canh tác”, Takeshita Tatsuo, chủ tịch của Sanatech Seed nói với NHK.

Một ủy ban của Bộ Y tế Nhật Bản đã cấp phép cho Sanatech Seed để thương mại hóa giống cà chua mới, với điều kiện thông báo đã được đưa ra, và công ty khởi nghiệp có kế hoạch vận chuyển mỗi gói cà chua với nhãn dán có nội dung “được cải tiến bằng cách sử dụng công nghệ chỉnh sửa bộ gen”.

Không giống như thực phẩm biến đổi gen, loại cà chua được chỉnh sửa bộ gen này được coi là an toàn giống như các giống cây trồng được cải tiến bằng phương pháp thông thường khác vì không có gen bên ngoài nào được đưa vào trong quá trình này.

Công ty Sanatech Seed đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trực tuyến cho cà chua Sicilian Rouge High GABA. Theo báo cáo, một hộp cà chua nặng 3 kg sẽ có giá 7.500 yên hoặc khoảng 68 đô la (tương đương gần 1,5 triệu đồng). 

Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

GD&TĐ - Xem tử vi ngày 31/5 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.