Giòn tan cơm cháy Ninh Bình

GD&TĐ - Giòn tan, xốp nhẹ, thơm ngậy - đó là cảm giác đầu tiên khi mọi người thưởng thức đặc sản này khi đến với vùng đất Ninh Bình.

Giòn tan cơm cháy Ninh Bình

Giòn tan, xốp nhẹ, thơm ngậy - đó là cảm giác đầu tiên khi mọi người thưởng thức đặc sản này khi đến với vùng đất Ninh Bình.

Tôi được nghe người dân nơi đây kể lại: Tương truyền đặc sản này đã có từ hơn 100 năm trước, do thanh niên Đinh Hoàng Thăng trong một lần ra Hà Nội làm cho một tiệm ăn của người Hoa và học được bí quyết. Anh nảy ý tưởng xây dựng quán ăn chuyên về cơm cháy. Cũng từ đó món ăn ra đời và phát triển cho đến bây giờ.

Thoạt nhìn có vẻ rất đơn sơ, giản dị nhưng để làm ra thứ quà đặc biệt này là cả một kỳ công. Phải là loại gạo khô và gạo dẻo trộn đều. Nồi dùng để nấu là nồi đáy gang dày, khi nấu phải liên tục đảo.

Cơm chín ép thành từng miếng, đem phơi khô rồi chiên trên chảo dầu cho đến khi vừa giòn vừa có độ xốp nhất định...

Cơm cháy Ninh Bình được ăn theo nhiều cách khác nhau, có thể ăn riêng nhâm nhi như một món quà hoặc kết hợp với thịt dê núi kèm nước sốt trong bữa tiệc... Dù là ăn kiểu gì, người thưởng thức vẫn khó quên được hương vị đậm đà thơm ngon của lúa gạo.

Cơm cháy mà lại không phải là cơm cháy! Mỗi lần thưởng thức, tôi lại thấy một hương vị phảng phất. Có phải vì tên gọi đã gợi cho ta nhớ đến ông bà, cha mẹ - những người nông dân ăn đời ở kiếp cùng cây lúa?

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ