Cách làm cơm cháy
Không phải loại cơm cháy nào cũng hấp dẫn bạn bằng mùi vị hayb màu sắc của nó. Bởi vì nó cũng có tiêu chuẩn của món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe của bạn!
Cơm có khối to dày, màu vàng đậm, không bị đen, cháy, hương thơm đặc trưng và giòn thì mới đạt chuẩn.
Muốn có loại cơm cháy này thường thì bạn phải nấu vào nồi gang có đế nồi này hay niêu đất thì mới có được món cơm cháy ngon.
Khi nấu cũng cần phải lưu ý. Khi nước cơm sôi bạn chỉ được để nhỏ lửa, khi nước cạn phải điều chỉnh lửa, than cho phù hợp sao cho cơm đủ chín, có cháy nhưng không bị cháy đen hay bị khê.
Thường thì nấu bếp than sẽ ngon hơn và tỷ lệ đạt chuẩn của cơm cháy sẽ cao hơn.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cơm cháy
Chữa tiêu chảy kéo dài
120g cơm cháy, 12g hạt sen bỏ tâm sao thơm. Hai vị này đem tán thành bột để uống. Dùng 3 lần/ngày, mỗi lần 3-5 thìa cho vào cốc cùng chút đường trắng và nước sôi, uống sau khi ăn khoảng 30 phút.
Đi lỏng kéo dài ở người già
600g cơm cháy, 600g gạo nếp sao, 600g đậu xanh sao, 4,5g trần bì, 6g bạch truật, 12g hạt sen bỏ tâm. Tất cả đem tác thành bột mịn để uống.
Ngày dùng 3 lần, mỗi lần khoảng 7-10g bột hòa với nước và đường trắng. Uống sau ăn, chỉ 2-3 ngày là khỏi.
Chữa tiêu hóa kém, kém ăn, đầy bụng đi ngoài
150g cơm cháy, 6g sa nhân sao, 12g thần khúc sao, 300g gạo tẻ sao thơm, 12g sơn trà, 3g kệ nội kim sao, 12g hạt sen bỏ tâm sao, 500g đường kính trắng đun thành dạng keo.
Cho tất cả các nguyên liệu khô ở trên tán mịn thành bột rồi trộn với keo đường. Bạn có thể nặn thành các viên hay ép chúng cắt thành những chiếc bánh nhỏ để ăn. Ăn đến khi khỏi
Người ăn kém, chậm tiêu hóa
150g cơm cháy, 10g quất bì, 10 lát sơn trà, một ít đường trắng.
Cho cơm cháy và nước vào nồi ninh như như cháo, khi cháo cơm cháy bắt đầu có dấu hiệu sắp được bạn cho sơn trà, quất bì thái hạt lựu vào nấu cùng. Sau đó cho thêm đường vào, tùy vào khẩu vị nêm nếm cho vừa miệng ăn là được.