Làm cơm cháy Ninh Bình chuẩn ngon giòn tan thơm phức!

Với cách làm dưới đây, bạn có thể tự tin làm món cơm cháy Ninh Bình ngon đúng điệu mời cả nhà thưởng thức rồi!

Làm cơm cháy Ninh Bình chuẩn ngon giòn tan thơm phức!
Làm cơm cháy Ninh Bình chuẩn ngon giòn tan thơm phức! ảnh 3
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Bạn định lượng mức dầu ăn sao cho khi chiên cơm cháy phải ngập dầu. Khi dầu nóng già thì bắt đầu cho cơm cháy vào chiên. Một mẹo nhỏ cho bạn là cơm cháy càng được cán mỏng và khô thì độ phồng càng lớn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Bạn định lượng mức dầu ăn sao cho khi chiên cơm cháy phải ngập dầu. Khi dầu nóng già thì bắt đầu cho cơm cháy vào chiên. Một mẹo nhỏ cho bạn là cơm cháy càng được cán mỏng và khô thì độ phồng càng lớn.


Quan sát thấy cơm cháy phồng xốp và màu hơi vàng là bạn có thể vớt ra, để vào đĩa được lót giấy thấm dầu.

Quan sát thấy cơm cháy phồng xốp và màu hơi vàng là bạn có thể vớt ra, để vào đĩa được lót giấy thấm dầu.

Làm cơm cháy Ninh Bình chuẩn ngon giòn tan thơm phức! ảnh 6
Hành hoa đập dập và băm nhỏ, chia làm 2 phần. Tim và cật khi mua về bạn rửa sạch và bóp với một chút rượu cho hết mùi hôi của nội tạng. Thái mỏng tim. Bạn khía nhẹ các đường dọc theo chiều dài quả cật để tạo miếng cật hình hoa. Cho tim cật và 1 phần hành khô băm nhỏ cùng với gia vị, chút nước mắm, hạt tiêu vào ướp khoảng 15 phút.

Hành hoa đập dập và băm nhỏ, chia làm 2 phần.

Tim và cật khi mua về bạn rửa sạch và bóp với một chút rượu cho hết mùi hôi của nội tạng. Thái mỏng tim. Bạn khía nhẹ các đường dọc theo chiều dài quả cật để tạo miếng cật hình hoa. Cho tim cật và 1 phần hành khô băm nhỏ cùng với gia vị, chút nước mắm, hạt tiêu vào ướp khoảng 15 phút.


Cà rốt tỉa hình hoa và thái mỏng vừa ăn. Bột năng/ bột sắn pha với nước, khuấy đều cho tan.

Cà rốt tỉa hình hoa và thái mỏng vừa ăn. Bột năng/ bột sắn pha với nước, khuấy đều cho tan.

Làm cơm cháy Ninh Bình chuẩn ngon giòn tan thơm phức! ảnh 9
Phi thơm hành khô, cho tim cật đã ướp vào xào chín.

Phi thơm hành khô, cho tim cật đã ướp vào xào chín.

Làm cơm cháy Ninh Bình chuẩn ngon giòn tan thơm phức! ảnh 11
Tiếp theo cho cà rốt vào xào nhanh cùng.

Tiếp theo cho cà rốt vào xào nhanh cùng.

Làm cơm cháy Ninh Bình chuẩn ngon giòn tan thơm phức! ảnh 13
Sau đó bạn cho khoảng một bát tô nước vào nồi xào tim cật đun nhỏ lửa cho sôi. Trong quá trình đun nước sốt, bạn dùng muỗng để hớt bọt và váng đen. Nêm nếm thêm gia vị để vừa ăn.

Sau đó bạn cho khoảng một bát tô nước vào nồi xào tim cật đun nhỏ lửa cho sôi. Trong quá trình đun nước sốt, bạn dùng muỗng để hớt bọt và váng đen. Nêm nếm thêm gia vị để vừa ăn.


Tiếp theo bạn cho nước bột năng/ sắn vào, khuấy nhẹ và đều tay cho đến khi nồi nước sốt sôi trở lại khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Tiếp theo bạn cho nước bột năng/ sắn vào, khuấy nhẹ và đều tay cho đến khi nồi nước sốt sôi trở lại khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Làm cơm cháy Ninh Bình chuẩn ngon giòn tan thơm phức! ảnh 16
Bày cơm cháy và nước sốt ra, cho thêm một chút rau mùi, hạt tiêu lên bát nước sốt tim cật và thưởng thức.

Bày cơm cháy và nước sốt ra, cho thêm một chút rau mùi, hạt tiêu lên bát nước sốt tim cật và thưởng thức.

Cơm cháy Ninh Bình là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền đất này. Khác với món cơm cháy ở miền Nam thường được đóng gói sẵn cùng với ruốc (chà bông) rắc phía trên, món cơm cháy Ninh Bình được ăn kèm nước sốt tim cật nóng hổi, thơm phức heo hoặc thịt bò, thịt dê. Nếu đã được một lần thưởng thức món cơm cháy Ninh Bình tại chính vùng đất này, hẳn bạn sẽ có ấn tượng khó phai. Với công thức trên đây, bạn có thể dễ dàng chế biến cơm cháy Ninh Bình ngon đúng điệu đấy!
CƠM CHÁY NINH BÌNH

Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
Theo afamily

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa.

Quy về thang điểm chung

GD&TĐ - Việc quy về một thang điểm chung là hoàn toàn khả thi; nếu khó cũng nên làm vì lợi ích chung của cả hệ thống...

Những ký ức trong tim

Những ký ức trong tim

GD&TĐ - Những năm tháng học trò là quãng thời gian đáng nhớ nhất, là lúc ta được trải nghiệm những giây phút vui buồn, với bao nhiêu khoảnh khắc không thể phai nhạt.