rssheader

15/06/2021

8 lý do gây suy giảm số lượng tinh trùng

13/05/2020, 17:15 GMT+07 | Giới tính
8 lý do gây suy giảm số lượng tinh trùng

Số lượng vô sinh ở nam giới đang gia tăng trong những năm gần đây. Lối sống không lành mạnh, căng thẳng và chế độ ăn uống không phù hợp là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng tinh trùng thấp. Do đó, người phụ nữ sẽ gặp khó khăn trong quá trình thụ thai do số lượng tinh trùng của người đàn ông thấp. 

Theo nhiều nghiên cứu, cứ 10 cặp vợ chồng thì có 1 cặp gặp vấn đề về khả năng sinh sản và lý do là do số lượng tinh trùng thấp ở nam giới. Ngoài ra, trong một số trường hợp, dị tật bẩm sinh hoặc một số bệnh khác cũng có thể cản trở việc sản xuất tinh trùng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra 8 lý do gây ra số lượng tinh trùng thấp ở nam giới:

1. Béo phì

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, cùng lối sống không lành mạnh, nguy cơ trở nên béo phì tăng cao. Ở nữ giới, béo phì có liên quan đến việc tăng sản xuất hormone (estrogen) và ở nam giới nó có liên quan đến việc giảm số lượng tinh trùng. 

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người đàn ông béo phì chức năng tinh hoàn và số lượng tinh trùng bị suy giảm.

2. Rượu bia

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc lạm dụng rượu bia dễ dẫn đến vô sinh. Uống nhiều rượu bia sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng vì cồn ngăn cơ thể hấp thụ kẽm, một trong những khoáng chất quan trọng nhất trong sự hình thành tế bào tinh trùng.

3. Sử dụng chất kích thích

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra mối liên kết giữa số lượng tinh trùng thấp với việc lạm dụng chất kích thích. Điều đó đã được chứng minh thông qua một số nghiên cứu rằng, khoảng 33% nam giới sử dụng chất kích thích sẽ có số lượng tinh trùng thấp. 

Việc sử dụng chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến nồng độ hormone và cũng có thể dẫn đến các vấn đề về DNA.

4. Căng thẳng

Căng thẳng và gia tăng căng thẳng ở nam giới là một trong số những lý do phổ biến nhất gây suy giảm số lượng tinh trùng vì nó có thể can thiệp vào một số hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng. 

Mức độ căng thẳng nghiêm trọng cùng với các vấn đề về khả năng sinh sản có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của bạn. 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, căng thẳng tâm lý có hại cho chất lượng tinh trùng và tinh dịch, ảnh hưởng đến sự tập trung, ngoại hình và khả năng thụ tinh của trứng.

5. Quần lót bó sát

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng quần đùi không làm giảm số lượng tinh trùng, tuy nhiên lý do đằng sau điều này là do quần lót bó sát và mặc chúng trong thời gian dài có thể làm quá nóng tinh hoàn, từ đó có thể làm giảm số lượng tinh trùng của bạn.

6. Điện thoại di động

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông sử dụng điện thoại di động trong hơn bốn giờ mỗi ngày có số lượng tinh trùng thấp hơn đáng kể. 

Đó là bởi vì đàn ông thường mang điện thoại trong túi quần, tiếp xúc gần với bức xạ từ di động, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến số lượng tinh trùng.

7. Tắm nước nóng

Mặc dù nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng đó là sự thật! Tắm nước nóng có thể làm giảm số lượng tinh trùng của bạn. Để hoạt động tốt, tinh hoàn của con người phải mát hơn khi so sánh với phần còn lại của cơ thể. Nếu nhiệt độ của tinh hoàn tăng lên cao thì nó có thể phá hủy tinh trùng của nam giới.

8. Sản phẩm đậu nành

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người đàn ông tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ đậu nành có số lượng tinh trùng thấp. 

Người ta khẳng định rằng, isoflavone từ các sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm số lượng tinh trùng bằng cách can thiệp vào các nội tiết tố khác thúc đẩy sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn.

Ngoài ra, một số biện pháp giúp cải thiện số lượng tinh trùng là áp dụng lối sống lành mạnh, không rượu bia, chất kích thích cũng như tập thể dục và thiền định tốt để giảm căng thẳng.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Tin tiêu điểm

  • Chưa cập nhật

Tin nổi bật

  • Chưa cập nhật

Xem thêm