Giết chủ nợ, đốt xác phi tang, bị cáo Tài Năng nhận án tử hình

GD&TĐ - Ngày 20/6, tại trụ sở TAND tỉnh Hải Dương, TAND Tối cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm 2 bị cáo Cao Tài Năng (SN 1981, trú tại phường Bình Hàn, TP. Hải Dương) và Vũ Thị Mừng (SN 1983, vợ Cao Tài Năng).

Trong vụ án này, bị cáo Cao Tài Năng bị truy tố về các tội danh Giết người, Cướp tài sản và Xâm phạm thi thể, hài cốt. Còn bị cáo Vũ Thị Mừng bị truy tố về tội Che giấu tội phạm và Xâm phạm thi thể, hài cốt. 

Phiên tòa phúc thẩm được mở sau khi cả 2 bị cáo đã có đơn kháng cáo gửi TAND Tối cao tại Hà Nội xin giảm nhẹ hình phạt. Cụ thể, bị cáo Năng xin giảm nhẹ hình phạt với tội danh Giết người. Trong khi đó, bị cáo Vũ Thị Mừng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh Che giấu tội phạm. Bị cáo Mừng cũng cho rằng, bản thân không phạm tội Xâm phạm thi thể, mồ mả.

Bên cạnh đó, gia đình anh D.C.C. (bị hại, ở thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, Hải Dương) cũng làm đơn kháng cáo một phần bản án hình sự của TAND tỉnh Hải Dương. 

Lý do kháng cáo được gia đình nạn nhân đưa ra là cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát và Toà án cấp sơ thẩm chưa xác minh, điều tra, truy xét, xem xét, đánh giá đầy đủ các tình tiết trong vụ án để áp dụng và phán quyết đúng pháp luật, dẫn đến bỏ sót một số vấn đề như: Hành vi đồng phạm của bị cáo Vũ Thị Mừng về tội Giết người, Cướp tài sản; các tình tiết tăng nặng đối với bị cáo Cao Tài Năng và vợ Vũ Thị Mừng.

Gia đình nạn nhân cho rằng, hình phạt đối với Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng chưa tương xứng với hành vi phạm tội.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Cao Tài Năng không xin giảm nhẹ án phạt tử hình mà tòa đã tuyên tại phiên sơ thẩm. Trong khi đó, bị cáo Mừng nêu lý do nuôi 3 con nhỏ nên xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt tòa đã tuyên tại phiên sơ thẩm. 

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Cao Tài Năng mức án tử hình về tội Giết người, chung thân về tội Cướp tài sản và 5 năm tù về tội Xâm phạm thi thể, hài cốt. Tổng hình phạt là tử hình.

Bị cáo Vũ Thị Mừng bị tuyên án 3 năm 6 tháng tù về tội Che giấu tội phạm, 4 năm tù về tội Xâm phạm thi thể, hài cốt. Tổng hình phạt chung là 7 năm 6 tháng tù. 

Bị cáo Cao Tài Năng tại phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: VTC News.
Bị cáo Cao Tài Năng tại phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: VTC News.

Hội đồng xét xử phúc thẩm cũng tuyên bị cáo Năng và Mừng có trách nhiệm bồi thường gia đình bị hại số tiền nợ 2,9 tỷ đồng và có trách nhiệm bồi thường chi phí tìm kiếm, mai táng, tổn thất tinh thần cho bố mẹ và con bị hại. Bị cáo phải cấp dưỡng hằng tháng từ tháng 11/2020 đến khi con bị hại đủ 18 tuổi, cấp dưỡng bố mẹ bị hại đến khi qua đời...

Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra ngày 18/11/2021, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hải Dương cho rằng hành vi của bị cáo Năng là đặc biệt nghiêm trọng, tính toán tinh vi nhằm xâm phạm đến tính mạng, tài sản và thi thể người khác. Bị cáo Năng đã phạm vào tội giết người với động cơ đê hèn, cướp tài sản, xâm phạm thi thể hài cốt, cần loại bỏ khỏi xã hội.

Bị cáo Vũ Thị Mừng, sau khi biết chồng giết người đã không tố giác mà còn thực hiện xóa dấu vết tại hiện trường và xe ô tô của nạn nhân. Bị cáo cùng chồng đi chôn xác, đốt xác nạn nhân. HĐXX có đủ căn cứ xác định bị cáo Mừng phạm 2 tội che giấu tội phạm và xâm phạm thi thể hài cốt.

HĐXX TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên phạt bị cáo Cao Tài Năng tử hình tội Giết người, chung thân tội cướp tài sản và 4 năm tù về tội Xâm hại thi thể, hài cốt. Tổng hợp mức án 3 tội danh là tử hình.

Bị cáo Vũ Thị Mừng bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội Che giấu tội phạm; 3 năm tù tội Xâm phạm thi thể, hài cốt. Tổng hợp 2 tội danh với khung hình phạt là 6 năm 6 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Năng và Mừng có trách nhiệm bồi thường bị hại số tiền nợ gần 3 tỷ đồng; buộc bị cáo Năng bồi thường các khoản bồi thường chi phí tìm kiếm, mai táng, bồi thường tổn thất tinh thần cho bố mẹ và con bị hại gần 400 triệu đồng.

Theo nội dung cáo trạng, Cao Tài Năng thuê nhà số 126 đường Nguyễn Thượng Mẫn (phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương) để mở hiệu thuốc tân dược Việt Đức.

Quá trình kinh doanh, vợ chồng Cao Tài Năng có vay của anh D.C.C. số tiền hơn 7,2 tỷ đồng. Sau này, vợ chồng Năng đã chuyển trả khoản trả nợ cho anh C. số tiền hơn 4,2 tỷ đồng và còn nợ lại nạn nhân hơn 2,9 tỷ đồng.

Khi anh C. yêu cầu Năng phải trả số tiền còn nợ, do không có tiền nên Năng đã xin khất nợ nhưng anh C. không đồng ý và yêu cầu Năng phải hoàn trả số tiền còn nợ.

Khoảng 14h30’ ngày 27/11/2020, anh C. điện thoại cho Năng thông báo sáng hôm sau (28/11/2020) sẽ lên thành phố Hải Dương gặp Năng để thanh toán nợ và được Năng đồng ý.

Khoảng 8h ngày 28/11/2020, Cao Tài Năng đến hiệu thuốc Việt Đức, mở cửa và đi lên tầng 2 thì phát hiện có một đoạn gậy gỗ hình trụ tròn, dài khoảng 50-60 cm, đường kính 5-7 cm, nên đối tượng đã nảy sinh ý định gọi anh C. đến hiệu thuốc này để xin khất nợ, nếu không đồng ý thì sẽ sát hại anh C.

Khoảng 8h48’ cùng ngày, Năng gọi điện cho anh C. hẹn đến hiệu thuốc Việt Đức để nói chuyện và anh C. đồng ý. Khi đến nơi, anh C. yêu cầu Năng phải trả hết số tiền còn nợ, nhưng Năng nói mới có gần 200 triệu đồng và sẽ trả trước cho anh C. số còn lại Năng xin anh C. được khất lại. Nghe vậy, anh C. đã không đồng ý.

Năng bảo anh C. lên gác xép để nói chuyện  tiếp. Trong khi anh C. đi cầu thang lên gác xép, Năng đi ngay phía sau, cầm gậy gỗ đánh liên tiếp vào đầu anh C. làm nạn nhân ngã sấp mặt xuống nền nhà. Sau đó, Năng tiếp tục dùng gậy đánh cho đến khi nạn nhân tử vong mới dừng lại.

Sau khi gây tội ác, Năng điều khiển xe ô tô của nạn nhân lên Hà Nội cấu giấu, bỏ lại ở khu vực đô thị Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) sau đó đối tượng bắt taxi quay về Hải Dương. Tối cùng ngày, Năng mang xác nạn nhân ra bờ sông Kim Sơn (thuộc hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải) ở địa phận tỉnh Hải Dương để phi tang. 

Đầu giờ chiều ngày 29/11/2020, Năng điều khiển xe ô tô chở vợ là Vũ Thị Mừng lên Hà Nội. Khi đến vị trí đỗ xe của nạn nhân, Năng vào nhà thuốc gần đó mua chai cồn 90 độ; ngoài ra, đối tượng còn vào một cửa hàng khác mua 3 lọ keo 502, một khăn mặt.

Khi đã chuẩn bị đủ vật dụng, vợ chồng Năng ra vị trí xe nạn nhân. Tại đây, cả 2 cùng di chuyển tất cả đồ đạc có trong xe đựng vào 3 túi nilon rồi chuyển sang xe của mình. Vợ Năng dùng khăn mặt, cồn lau tất cả các vị trí trong xe nạn nhân.

Thời gian sau khi gây án, Năng thường xuyên ra khu vực chôn thi thể anh C. để xem xét tình hình. Đến khoảng cuối năm 2020 (âm lịch) khi ra khu vực này, Năng phát hiện có một số cây mới được trồng, do nghĩ sẽ có người tiếp tục đào đất trồng cây có thể phát hiện thi thể anh C. nên Năng nghĩ cần phải đào thi thể “chủ nợ” lên rồi đốt xác phi tang.

Tối ngày 27/12 âm lịch (tức 8/2/2021), vợ chồng Năng đi ăn tất niên về qua khu đất trống cạnh nhà anh Huy có một số giát giường bằng gỗ nên đối tượng đã quyết định tối hôm đó sẽ đào thi thể anh C. lên và đốt phi tang. Năng nói cho Mừng biết ý định của mình và Mừng đồng ý.

Vợ chồng Năng mua 6,5 lít xăng và một số dụng cụ ra bờ sông đào, đốt thi thể anh C. Đợi thi thể cháy xong, một phần xương, tro đã cháy hết được Năng đựng vào một túi nilon, phần còn lại Năng hất xuống sông Kim Sơn. Phần xương chưa cháy hết, Năng cùng Mừng mang đi nơi khác, đập xương vỡ thành nhiều mảnh sau đó đem ra khu vực cầu Hàn vứt xuống sông Thái Bình.

Tin tiêu điểm

Quan chức ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Pavan Kapoor (giữa) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại Burgenstock Resort, Thụy Sĩ, ngày 15/6/2024

Nam bán cầu phản kháng

Thế giới
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine đã không thể giành được sự ủng hộ của một số quốc gia Nam bán cầu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Thụy Sĩ.

Đừng bỏ lỡ

Xương là một trong số ít các mô có thể tồn tại trong hồ sơ hoá thạch.

Ca ung thư cổ xưa nhất ở người

GD&TĐ - Trường hợp ung thư sớm nhất từng được ghi nhận ở người là ung thư xương. Đây cũng là căn bệnh được phát hiện ở những động vật thời tiền sử.