Giáo viên Trường Mầm non Nam Xuân đã được trả lại tiền thu sai

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Gần 100 triệu đồng thu sai ở Trường Mầm non Nam Xuân (Quan Hóa, Thanh Hóa) đã được trả lại cho giáo viên sau khi Báo GD&TĐ phản ánh.
Trường Mầm non Nam Xuân (Quan Hóa, Thanh Hóa). Ảnh: HĐ.
Trường Mầm non Nam Xuân (Quan Hóa, Thanh Hóa). Ảnh: HĐ.

Ngày 9/6, thông tin từ các giáo viên ở Trường Mầm non Nam Xuân (Quan Hóa, Thanh Hóa) cho biết, nhà trường đã trả lại số tiền 99.837.000 đồng cho 13 giáo viên ở đây vì đã thu sai quy định từ hồi đầu năm và được thủ quỹ nhà trường giữ trong tài khoản cá nhân.

Trước đó, ngày 3/6, Báo GD&TĐ có bài viết “Cần làm rõ những khuất tất tại một trường mầm non ở Thanh Hóa”, phản ánh việc Trường Mầm non Nam Xuân đã tự ý thu gần 100 triệu đồng của 13 GV (tiền hỗ trợ ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn), trong khi chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, nhiều giáo viên nhà trường cho biết, tháng 1/2023, giáo viên Trường Mầm non Nam Xuân nhận được tiền hỗ trợ ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, nhân viên kế toán Phạm Thị Bình và bà Cao Thị Hương, Phó Hiệu trưởng (phụ trách) nhà trường yêu cầu những người được hưởng chế độ đó phải nộp tiền cho bà Hà Thị Tuôn (thủ quỹ). Một số giáo viên nộp tiền mặt, một số khác chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của bà Hà Thị Tuôn.

Mặc dù, thời điểm đó đang vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, giáo viên rất khó khăn, không có tiền để mua sắm Tết cho gia đình. Vì vậy, họ đề nghị nhà trường lùi thời gian qua sau Tết hãy truy thu, nhưng không được lãnh đạo nhà trường chấp nhận, khiến nhiều người bức xúc.

Điểm lẻ Đun Pù - Trường Mầm non Nam Xuân đang còn rất khó khăn. Ảnh: HĐ. ảnh 1

Điểm lẻ Đun Pù - Trường Mầm non Nam Xuân đang còn rất khó khăn. Ảnh: HĐ.

“Sau khi Báo GD&TĐ có bài phản ánh về vấn đề này, bà Cao Thị Hương, Phó Hiệu trưởng (phụ trách); Phạm Thị Bình, nhân viên kế toán; Hà Thị Tuôn, thủ quỹ nhà trường đã mời các giáo viên đến nhận lại số tiền mà họ đã thu của chúng tôi từ tháng 1/2023.

Trước khi trả lại tiền cho chúng tôi, bà Cao Thị Hương cũng đã xin lỗi mọi người về việc làm này. Tuy nhiên, sau đó bà Hương lại cho rằng, để báo chí có bài phản ánh vụ việc, là do chị em chúng tôi hãm hại bà Hương”, một giáo viên cho biết.

Cũng theo giáo viên này, việc trả lại số tiền trên cho giáo viên, mới là giải quyết được một vấn đề, còn một số khuất tất khác ở ngôi trường này vẫn chưa được xử lý triệt để.

“Khi giáo viên có đơn kiến nghị, Thanh tra huyện cũng đã lên kiểm tra, xác minh các vấn đề từ lâu. Thế nhưng, đến bây giờ cơ quan chức năng cũng chưa có thông tin hay kết luận gì về vụ việc. Chúng tôi đang chờ xem cơ quan chức năng của huyện có giải quyết, xử lý dứt điểm vụ việc không. Nếu không xử lý dứt điểm, chúng tôi sẽ có đơn thư gửi cấp cao hơn”, một giáo viên nói.

Đề nghị UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan ở địa phương cần giải quyết dứt điểm vụ việc ở Trường Mầm non Nam Xuân. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm những người có liên quan đến việc thu tiền của các giáo viên. Vì sao thủ quỹ nhà trường lại giữ tiền của giáo viên trong tài khoản riêng của mình với thời gian gần nửa năm trời, mà không xử lý?