Giáo viên người Việt tại Lào được khuyến cáo không nên về nước

Giáo viên người Việt tại Lào được khuyến cáo không nên về nước

Lưu ý việc đi lại giữa Lào – Việt Nam, thông báo ghi rõ: Hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện tại. Theo quy định của 2 nước Việt Nam – Lào, đều thực hiện cách ly tập trung 14 ngày để theo dõi sức khỏe. Đối với giáo viên, Bộ Giáo dục và Thể thao khuyến cáo: Nếu giáo viên về Việt Nam dịp này, phía Lào sẽ không tiếp nhận giáo viên sang Lào nữa, nhằm bảo đảm phòng tránh dịch và thời gian giáo viên sang cũng là thời gian thi tổng kết năm học.

Thông báo cũng yêu cầu giáo viên, lưu học sinh đang công tác, học tập tại Lào hạn chế tối đa mời bạn bè, người thân từ Việt Nam sang thăm tại thời điểm hiện tại. Nếu sang phải thực hiện chế độ cách ly tối thiểu 14 ngày, khi xác định không có bệnh, phía Lào mới giải quyết cho nhập cảnh.

Trong thời gian phía Lào đóng cửa trường, giáo viên và lưu học sinh vẫn hướng dẫn và học online tại nhà; tránh mời bạn bè là những đối tượng đến từ vùng dịch nặng hoặc người nước sở tại đến phòng chơi, hoặc ký túc xác nơi sinh hoạt tập thể.

Trong thông báo này cũng nhắc đến việc dừng các hoạt động tập thể nội bộ như sinh hoạt hội họp đoàn thể, chi bộ, chi đoàn; tạm dừng hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ. Không tổ chức liên hoan, sinh nhật, giao lưu tập thể đông người…

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đề nghị giáo viên và lưu học sinh đang công tác, học tập tại Lào chủ động nắm thông tin qua nhiều kênh về dịch bệnh, đặc biệt tại địa phương nơi công tác, học tập tại Lào. Thường xuyên thông báo tình hình và cập nhật các biện pháp phòng chống dịch của sở tại, trong nước và trên thế giới. Theo đó, Đại sứ quán cử người làm việc với các cơ quan chức năng của Lào và các trường có giáo viên, lưu học sinh theo học để nắm diễn biến tình hình thực tế, từ đó có các đề xuất với phía Lào tạo điều kiện tốt nhất cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho giáo viên và lưu học sinh.

Ban Cán sự đoàn giáo viên và lưu học sinh nắm sát tình trạng sức khỏe của các thành viên trong đoàn nếu thấy có biểu hiện bất thường, như: khó thở, ho, mệt mỏi, đau người, sốt…, cần báo cáo và phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào thực hiện cho đi khám chữa và cách ly ngay. Đồng thời các giáo viên và lưu học sinh có ý thức tự bảo vệ sức khỏe bằng các biện pháp đã được hướng dẫn. Thường xuyên cập nhật website chính thức của Bộ Y tế Việt Nam để tự cập nhật tình hình và biện pháp phòng tránh.

Không nên tham gia các hoạt động đông người và các cuộc tiếp xúc đông người bên ngoài; giảm thiểu hoạt đọng nơi công cộng; hạn chế tối đa tổ chức hoặc tham gia các sự kiện đông người. Trong trường hợp thực sự cần thiết, cần tuân thủ quy định về đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trên 2m khi tiếp xúc, và khi về nhà phải thay quần áo, rửa tay, xúc họng… Giữ vệ sinh thật sạch sẽ nơi ở và khuôn viên chung theo các quy định vệ sinh hiện hành.

Không che giấu thông tin hoặc thông tin không chính xác về tình trạng sức khỏe/đi lại; nghiêm cấm phát tán thông tin chưa được kiểm chứng.

Các hoạt động trên thực hiện từ 19/3/2020 đến khi Đại sứ quán có thông báo mới.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.