Giáo viên Âm nhạc có dạy Tin học?

Giáo viên Âm nhạc có dạy Tin học?

Còn khối 3, 4 nhà trường phân công giáo viên Âm nhạc (có chứng chỉ Tin học loại A) sang dạy môn Tin để đủ số tiết theo định mức đối với giáo viên tiểu học. Vậy giáo viên Âm nhạc có dạy Tin học không? Ban giám hiệu phân công như vậy đã hợp lý chưa? (ducki***@gmail.com).

* Trả lời: Theo Điều 25 Nghị định số: 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ “Về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức”, quy định: Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của viên chức, bảo đảm các điều kiện cần thiết để viên chức thực hiện nhiệm vụ và các chế độ, chính sách đối với viên chức. Việc phân công nhiệm vụ cho viên chức phải bảo đảm phù hợp với chức danh nghề nghiệp, chức vụ quản lý được bổ nhiệm và yêu cầu của vị trí việc làm.

Như vậy, theo thư bạn viết, việc Ban giám hiệu trường bạn công tác phân công giáo viên Âm nhạc dạy Tin học là chưa phù hợp.

* Hỏi: Tôi được UBND huyện ký hợp đồng làm giáo viên Tin học THCS. Tôi dạy được 5 năm, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp. Nay tôi xin nghỉ việc. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp không? - Nguyễn Văn Hùng (TP Hà Nội).

* Trả lời: Theo Điều 45 Luật Viên chức hiện hành quy định: Khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này.

Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Bị buộc thôi việc; Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc mà vi phạm quy định tại các Khoản 4, 5 và 6 Điều 29 của Luật này; Chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại Khoản 5 Điều 28 của Luật này.

Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu, tham khảo Nghị định số: 148/2018/NĐ-CP ngày 24/10/2018 của Chính phủ “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số: 05/2015/NĐ-CP ngày 12/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động”.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 15, Hai Bà Trưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Email: bandocgdtd@gmail.com.

Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.