Giáo hoàng kêu gọi Mỹ không quay lưng với người di cư

Trong bài phát biểu lịch sử trước Quốc hội Mỹ, Giáo hoàng Francis kêu gọi nước này không quay lưng với người nhập cư và hành động để bảo vệ hành tinh khỏi biến đổi khí hậu.
Giáo hoàng kêu gọi Mỹ không quay lưng với người di cư
Giáo hoàng kêu gọi Mỹ không quay lưng với người di cư
Giáo hoàng Francis phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

Giáo hoàng Francis vừa có bài phát biểu lịch sử trước Quốc hội Mỹ ở Đồi Capital trong chuyến công du đầu tiên tới cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Đức Giáo hoàng kêu gọi sự che chở đối với người nhập cư không giấy tờ hay nạn nhân của phân biệt tôn giáo vào chủng tộc. Đồng thời, người đứng đầu Tòa thánh Vatican cũng kêu gọi hành động để ngăn tác động của biến đổi khí hậu lên hành tinh của chúng ta, CNN đưa tin.

Giáo hoàng cũng yêu cầu các nhà lập pháp Mỹ phát động cuộc chiến liên tục chống lại đói nghèo đồng thời đảm bảo sự giàu có được chia sẻ thông qua cơ hội việc làm.

Là con của một gia đình nhập cư, Giáo hoàng nhắc nhở thế giới rằng người di cư dù có không giấy tờ thì vẫn là con người. Nhắc tới truyền thống và lịch sử của nước Mỹ, Giáo hoàng Francis cho rằng phần lớn người dân ở cường quốc số 1 thế giới đều là người di cư hoặc hậu duệ của những người di cư. Thượng nghị sĩ, các nhà lập pháp, tưỡng lĩnh quân đội, thẩm phán Tòa án tối cao… đều không phải trường hợp ngoại lệ.

Người đứng đầu Giáo hội Công giáo cho rằng chúng ta không nên nhìn vào những người di cư như những số liệu thống kê mà cần nhớ họ là con người. Hãy nhìn vào khuôn mặt và lắng nghe câu chuyện của họ, cố gắng đáp ứng cho họ những gì tốt đẹp nhất. Ngoài ra, Giáo hoàng cũng phản ánh tình trạng bạo lực sắc tộc và các cuộc tranh luận về vị trí của người Hồi giáo trong xã hội Mỹ thời gian gần đây.

Giáo hoàng kêu gọi Mỹ không quay lưng với người di cư
Giáo hoàng Francis có chuyến công du đầu tiên tới Mỹ. Ảnh: Getty

Phát biểu bằng tiếng Anh, Giáo hoàng dùng những từ ngữ nhẹ nhàng để nói chuyện với các nhà lập pháp Mỹ. Bài phát biểu mang hơi hướng một bài giảng hay thậm chí là những lời động viên. Ngài cũng tránh động đến những vấn đề chính trị gây chia rẽ nhất trong đời sống nước Mỹ.

Người đứng đầu Tòa thánh cũng đề cập đến những giá trị cốt lõi của Công giáo truyền thống như phản đối hôn nhân đồng tính hay nạo phá thai. Ngoài ra, Giáo hoàng cũng đề cập tới việc hủy bỏ án tử hình và tạo ra một xã hội công bằng hơn cho những người “bị nghèo đói bủa vây”.

Về tình trạng bất ổn ở Trung Đông, Giáo hoàng cảnh báo trào lưu và tội ác tàn bạo nhân danh tôn giáo đang ngày càng phát triển mạnh. Đức Thánh cha cũng nhấn mạnh vai trò của Quốc hội Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn sự suy thoái của môi trường sống vì những tác động của con người. Ông cũng ca ngợi nỗ lực của Mỹ trong nỗ lực cải thiện quan hệ của Mỹ với Iran.

Sau khi phát biểu tại Đồi Capital, Giáo hoàng sẽ dùng bữa trưa khiêm tốn với những người vô gia cư. Bên ngoài tòa nhà, hàng nghìn người tập trung theo dõi bài phát biểu của Giáo hoàng Francis qua màn hình lớn.

Theo Zing News
Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.