rssheader

25/11/2020

Yên Bái: Nhiều khởi sắc trong giáo dục vùng khó

Bá Hải - 15/08/2019, 15:38 GMT+07 | Giáo dục
Ông Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Hà Ông Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Hà

Dự hội nghị có ông Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đông đảo lãnh đạo các Phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý, giáo viên các bậc học trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, ông Vương Văn Bằng khẳng định: Trong năm học vừa qua, quy mô, mạng lưới trường lớp của tỉnh được sắp xếp hợp lý, hiệu quả hơn; Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý được bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; Cơ sở vật chất trường học tiếp tục được quan tâm đầu tư theo hướng hiệu quả và hiện đại;

Công tác phổ cập giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục được quan tâm; Công tác giáo dục dân tộc, giáo dục vùng khó có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục mầm non có nhiều chuyển biến, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được cải thiện.

Ông Dương Văn Tiến trao tặng Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Sở GD&ĐT Yên Bái

Chất lượng giáo dục tiếp tục có những chuyển biến rõ rệt, nhất là giáo dục mũi nhọn; lần đầu tiên Yên Bái có học sinh đạt Huy chương Bạc trong một kỳ thi Olympic quốc tế. Công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh được quan tâm và có bước chuyển biến. Phối hợp tốt với các cấp, ngành, các trường Đại học tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái về sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Đến thời điểm tháng 7/2019, toàn tỉnh đã sắp xếp giảm 128 trường, giảm 380 điểm trường, giảm 182 lớp so với thời điểm trước khi thực hiện Đề án.

Đội ngũ công chức, viên chức được bố trí, sắp xếp từng bước hợp lý để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Học sinh được tập trung học tập, sinh hoạt tại điểm trường chính, tạo thuận lợi cho công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Ông Dương Văn Tiến trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trong năm học 2018 - 2019. Ảnh: Việt Hà

Những kết quả quan trọng trên đây là cơ sở để triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 và triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển GD&ĐT giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh Yên Bái, ông Dương Văn Tiến đã ghi nhận những thành tích, kết quả năm học của ngành Giáo dục, đặc biệt là khối lượng công việc của ngành trong 3 năm nỗ lực quy hoạch, sắp xếp mạng lưới trường, lớp học.

Giao nhiệm vụ trong năm học mới, Phó Chủ tịch yêu cầu: Ngành Giáo dục có giải pháp căn cơ, bài bản nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phải rà soát chất lượng giáo dục một cách thực chất để có giải pháp khắc phục, đánh giá lại việc học và dạy Ngoại ngữ;

Ông Vương Văn Bằng trao tặng cờ thi của Bộ GD&ĐT cho các đơn vị. Ảnh: Việt Hà

Rà soát kỹ công tác chuẩn bị thực hiện CT, SGKGDPT mới về đội ngũ, cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực đội ngũ CBQL, giáo viên để đáp ứng. Có chiến lược căn cơ, bài bản, phát hiện kịp thời, bồi dưỡng bài bản những nhân tố cho giáo dục mũi nhọn từ cấp Tiểu học, THCS; Khẩn trương hoàn thành Đề án nâng cao năng lực trường THPT chuyên trình UBND tỉnh phê duyệt.

Giao hai ngành GD&ĐT, LĐTB&XH phối hợp trong công tác đẩy mạnh phân luồng hơn nữa học sinh sau THCS. Chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, phòng chống tai nạn thương tích, tăng cường giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản nhất là trong các trường PTDTNT, PTDTNT, tăng cường phòng chống tai nạn thương tích.

Ông Dương Văn Tiến trao tặng bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Việt Hà

Chuẩn bị cho năm học mới, toàn tỉnh đồng loạt khai giảng năm học mới vào ngày 5/9, không thả bóng bay, không sử dùng nước đóng chai mà dùng cốc uống nước để tích cực giáo dục bảo vệ môi trường. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, của tỉnh các cấp quản lý giáo dục phải chống lạm thu dưới mọi hình thức.

Hội nghị cũng đã tổ chức trao tặng Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Sở GD&ĐT Yên Bái, Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các tập thể đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” năm học 2018 - 2019; UBND tỉnh Yên Bái tặng cờ thi đua, bằng khen, Sở GD&ĐT khen tặng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học.

Ông Vương Văn Bằng khen tặng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học. Ảnh: Việt Hà
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm